Đề thi cao đẳng môn vật lý: Một câu có vấn đề?

TP - Trong đề thi tuyển sinh cao đẳng môn vật lý, câu số 5, mã đề 139 đang gây tranh cãi.

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng câu 5 mã đề 139 môn vật lý trong đợt thi cao đẳng ngày 15/7 ra sai.

Câu hỏi số 5  của đề thi như sau:

Câu 5: Một con lắc lò xo (độ cứng của lò xo là 50 N/m) dao động điều hòa theo phương ngang. Cứ sau 0,05s thì vật nặng của con lắc lại cách vị trí cân bằng một khoảng như cũ. Lấy

Khối lượng vật nặng của con lắc bằng

A.50g      B.250g    C.100g     D.25g

Trong đáp án chính thức của môn vật lý, câu trả lời đúng cho câu số 5, mã đề 139 là phương án A (=50g).

Theo TS Nguyễn Văn Khải, vật nặng có khối lượng 50g là đáp án của Bộ GD&ĐT. Nếu dùng đáp án này, chu kỳ dao động của con lắc lò xo theo phương nằm ngang là T=0,2s. Đây là thời gian ngắn nhất để dao động trở lại trạng thái cũ.

Giả sử điểm cân bằng của dao động là O, độ dời lớn nhất về hai phía của dao động là A và B thì, từ A về O, vận tốc của vật tăng dần từ không đến giá trị cực đại. Còn từ O tới B, vận tốc lại giảm tới giá trị bằng không. Trên hình vẽ mô tả vị trí của quả nặng sau mỗi 0,01s:

Nếu tính từ điểm A3, sau 0,05s, vật rắn sẽ ở B2. Khoảng cách tới vị trí cân bằng là OB2.

Sau 0,05s tiếp theo, vật sẽ đi qua các điểm B2B1BB1B2B3 và khoảng cách tới vị trí cân bằng là OB3.

Rõ ràng OB2 khác OB3. Nói khác đi, sau 0,05s, vật rắn không thể cách vị trí cân bằng khoảng cách như cũ. Trong đề bài có ghi: cứ sau 0,05s thì vật rắn lại cách vị trí cân bằng một khoảng như cũ là sai - đề bài ra sai.

Kiểu ra đáp án để chọn không sai nhưng...

Theo  thầy Nguyễn Cảnh Hòe, giáo viên khối chuyên THPT trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, bài này nếu giải đúng thì phải có hai đáp án là 50g và 12,5g vì đây là bài có hai nghiệm.

Tuy nhiên, nếu đề chỉ đưa ra  bốn đáp  án như  Bộ  GD&ĐT đã làm trong đề thi để cho thí sinh chọn một  câu trả lời đúng, thí sinh chọn đáp  án A cũng là đúng nhưng chưa hoàn chỉnh. 

Như vậy, có thể nói, đề  thi, đáp án không sai nhưng  chưa hoàn chỉnh, tối và khiến thí sinh khó hiểu đề. Theo thầy Nguyễn Cảnh Hòe,  câu hỏi này của đề thi rất khó so với đề thi tuyển sinh vào đại học vừa qua. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá