Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc

TPO - Lúc 16h chiều 25/6, kết thúc môn thi Toán kỳ thi THPT Quốc Gia 2018, nhiều thí sinh than thở đề toán phân hóa cao, nhiều câu nằm ngoài kiến thức của các em. Không ít thí sinh bật khóc khi ra khỏi phòng thi.

Ảnh Như Ý
Ảnh Như Ý
Tường thuật trực tiếp

Hà Nội: Tại điểm thi trường THPT Lý Tử Tấn, Thường Tín, Hà Nội, 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi dù điện thoại đã tắt nguồn. (PV Nghiêm Huê đưa tin)
 

Giải bài thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia

Chiều 25/6, thí sinh làm bài trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia 2018, thời gian làm bài 90 phút. Tiền Phong xin giới thiệu gợi ý giải đề thi trắc nghiệm môn Toán.

Đề Toán: Khoảng 10 câu có độ khó, điểm 9-10 sẽ hiếm

Nhận định về đề Toán kì thi THPT quốc gia 2018 chiều nay, thầy Cao Cường, giáo viên Toán cho rằng, năm nay, số lượng học sinh đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều, bởi số lượng câu phân loại học sinh khá giỏi, khoảng 10 câu có độ khó và kỹ thuật ra đề tốt, không đơn giản với các thí sinh.

Nghị lực phi thường của nữ sinh đến trường thi bằng đầu gối

Dù bị tật bẩm sinh từ nhỏ, di chuyển phải bằng đầu gối nhưng ước mơ thay đổi cuộc đời cũng như truyền cảm hứng cho những người cùng cảnh không bao giờ nguôi trong con người của thí sinh Phạm Thị Thu Thủy (SN 1997).

 

Thí sinh làm bài lo một, phụ huynh chờ đợi lo mười

Trong lúc các thí sinh đang thực hiện bài làm của kỳ thi THPT quốc gia thì phía ngoài cảnh cổng ở điểm thi là sự chờ đợi, mong mỏi của phụ huynh. Thấp thỏm, lo âu xen lẫn với sự tin tưởng là tâm trạng chung của các đấng sinh thành.

Hà Nội: Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, Hà Nội, nhiều thí sinh bất ngờ vì đề Toán chiều nay khá khó, thậm chí nhiều thí sinh khóc khi ra khỏi phòng thi. Thí sinh Hà Anh, trường THPT Việt Đức cho biết, đề có 25 câu đầu rất dễ ăn điểm nhưng những câu còn lại quá khó: "đề phân hoá rất cao, dễ thì thật dễ nhưng nhiều câu kiến thức em không hề biết. Với đề này e chỉ đạt 5-6 điểm"- Hà Anh nói. (PV Đỗ Hợp đưa tin)

TPHCM: Cũng tại điểm thi trường THCS Colette, thí sinh Hà Bảo Châu ( thí sinh tự do) cho biết với đề thi này em chỉ làm được khoảng 50%, đề quá sức với em, đánh đố nhất là những câu hình học, trong đó có những dạng câu hỏi em chưa từng làm. “Em nghĩ với đề thi này, các bạn trung bình chỉ làm được khoảng 5-5,5 điểm”, Châu cho biết. (PV Yến Nhi đưa tin)
Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc - ảnh 1   Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc - ảnh 2   Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc - ảnh 3
Thí sinh trao đổi sau buổi thi Toán. Ảnh Nguyễn Dũng

TPHCM: Kết thúc bài thi môn Toán, nhiều thí sinh cho biết đề thi khá vừa sức, khá giống với đề thi minh họa. Tại điểm thi THCS Colette, quận 3, TPHCM, thí sinh Lê Thi Phương Trinh cho biết, đề thi tương đối dễ riêng phần hình học hơi khó. "Với đề thi này, em làm được tầm 60%".
 Clip thí sinh nhận định đề thi Toán. Clip Nguyễn Dũng

Giải bài thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia

Chiều 25/6, thí sinh làm bài trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia 2018, thời gian làm bài 90 phút. Tiền Phong xin giới thiệu gợi ý giải đề thi trắc nghiệm môn Toán.

Nhà thơ Nguyễn Duy nói gì về đề văn thi THPT gây sốc năm nay?

Nhà thơ Nguyễn Duy bất ngờ, không nghĩ rằng người làm chương trình có thể lấy 3 khổ thơ Đánh thức tiềm lực của mình đưa vào đề thi THPT quốc gia năm nay.

SÓC TRĂNG: Đội mưa hối hả tới điểm thi
Vào lúc 13 giờ 20 phút, trời Sóc Trăng bất ngờ đổ mưa lớn khiến nhiều thí sinh (TS) vất vả khi phải đội mưa đến điểm thi.
Ghi nhận của chúng tôi tại điểm thi trường THPT Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên), do nắm bắt được quy luật của thời tiết miền Tây Nam Bộ là thường mưa vào buổi chiều nên các TS đều bất chấp mưa to, vội vã đến điểm thi cho đúng giờ.

Bên cạnh một số TS chuẩn bị sẵn áo mưa mang theo thì vẫn có TS chủ quan nên chịu ướt để vào phòng thi. Đúng 14 giờ 20 phát đề thi môn Toán cho đến lúc hiệu lệnh tính giờ làm bài vang lên, không có một TS nào đến muộn.
Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc - ảnh 4   Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc - ảnh 5
Xuân Lương

Thí sinh trăm kí gãy chân trước ngày thi THPT Quốc gia

Đó là thí sinh Lê Trần Thanh Tuấn, học sinh lớp 12 trường THCS-THPT Hòa Bình (Tân Phú, TPHCM) dự thi tại điểm thi THCS- THPT Diên Hồng (quận 10).

 

10 thí sinh không đến được điểm thi do mưa lũ

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, trong buổi sáng thi môn Ngữ văn có 4.105 thí sinh vắng mặt, bỏ thi.

Cháu vào thi, bà ngồi khóc trước cổng trường

Hình ảnh vừa xúc động, vừa dễ thương này được PV Tiền Phong ghi lại trước điểm thi trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) trong buổi thi môn Ngữ Văn sáng nay (25/6).

Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc - ảnh 6 Phổ điểm thống kê môn Toán năm 2017

TPHCM: Tại điểm thi THCS- THPT Diên Hồng, quận 10, dù được yêu cầu có mặt vào phòng thi trước 2h nhưng nhiều thí sinh vẫn chủ quan, hối hả chạy vào điểm thi khi sắp đến giờ làm bài.
Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc - ảnh 7 Nhiều thí sinh vẫn chủ quan đến điểm thi muộn. Ảnh Yến Nhi

CÀ MAU:  Thầy giáo bị đột quỵ tử vong khi đi coi thi THPT quốc gia
Chiều 25/6, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau xác nhận có việc, thầy Phạm Quốc Tuấn (38 tuổi), công tác tại trường THPT Tắc Vân (TP Cà Mau) tử vong trong lúc tham gia coi thi THPT quốc gia. Thầy Tuấn tử vong vào sáng cùng ngày do đột quỵ.

Theo thông tin ban đầu, thầy Tuấn được phân công về làm nhiệm vụ coi thi tại Hội đồng thi huyện Thới Bình. Sáng nay khi chưa vào điểm thi, các đồng nghiệp phát hiện thầy Tuấn bị mệt nên đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, nam giáo viên này đã tử vong sau đó.

Theo tìm hiểu, thầy Tuấn là giáo viên dạy môn An ninh quốc phòng, vợ là giáo viên Thể dục. Thầy Tuấn công tác tại Trường THPT Tắc Vân khoảng 10 năm nay.

Giáo viên này được đánh giá có năng lực, sống hòa đồng được đồng nghiệp yêu quý. Hiện thi thể nam giáo viên đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự. 

Đề Toán THPT phân hóa cao, nhiều thí sinh bật khóc - ảnh 8 Lịch thi THPT Quốc gia 2018

Bí quyết để đạt điểm cao môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

Chỉ còn 5 ngày nữa là kỳ thi THPT quốc gia 2018 chính thức khởi động, là một giáo viên nhiều năm kinh nghiệm ôn thi cho học sinh, thầy Nguyễn Bá Tuấn – Giảng viên ĐH Công nghiệp Hà Nội đã “mách nước” giúp thí sinh giành điểm cao môn Toán.

Giáo viên mách nước kĩ thuật làm bài để đạt điểm cao môn Toán

Thầy Nguyễn Cao Cường, một giáo viên chuyên luyện thi môn Toán chia sẻ bí quyết để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT sắp tới.

Trước đó, trong buổi gọp mặt báo chí để trao đổi về kỳ thi THPT quốc gia ngày 27/4, TS Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT - thông tin đề thi Toán gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. Năm 2018, đề thi được mở rộng với 20% nội dung kiến thức lớp 11.

Đề thi trắc nghiệm có 50 câu chia thành 4 nhóm cấp độ: Dễ, trung bình, khó và tương đối khó, được sắp xếp theo trình tự. Đề thi môn Toán năm nay có thể xuất hiện một số câu hỏi về lý thuyết để học sinh hiểu bản chất vấn đề.

14h30 ngày 25/6, thí sinh bắt đầu làm bài thi trắc nghiệm môn Toán, thời gian 90 phút.

Huế: Trong khi đó hội đồng thi trường THPT Bùi Thị Xuân, TP Huế, dù đã đến giờ vào phòng thi nhưng vẫn còn khá nhiều thí sinh chưa đến kịp do gặp mưa. Mưa khá lớn nhưng vẫn có nắng khiến thí sinh cảm giác mệt mỏi. Đài khí tượng thủy văn khu vực Thừa Thiên Huế dự báo trong những giờ tới sẽ có mưa rào và dông ở các huyện Phú Lộc, A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, TP Huế...

Tại hội đồng thi trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng, từ 13h đã có rất đông thí sinh. Trong khi 2h30 mới chính thức làm bài thi. Khác với buổi sáng, chiều 25/6 các thí sinh bước vào thi môn toán trong tiết trời oi bức. Theo Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, nhiệt độ cao nhất trong ngày tại Đà Nẵng ngày 25-6 khoảng từ 35-36 độ. Đợt nắng nóng này còn kéo dài trong vài ngày tới.

TPHCM: Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có những thí sinh tóc đã bạc, thí sinh chống nạng hoặc ngồi xe lăn đi thi. Sáng 25-6, tại TP HCM có 5 thí sinh đặc biệt được bố trí các thiết bị hỗ trợ để dự thi. Đó là 1 thí sinh bị hạn chế thị lực và 4 thí sinh bị tai nạn giao thông trước ngày thi. Theo quy chế, những thí sinh này được đặc cách miễn thi để xét tốt nghiệp nhưng do có nhu cầu xét tuyển ĐH bằng kết quả thi THPT nên các em vẫn tham gia thi.
Tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6), một thí sinh nữ phải chống nạng đi thi. Đó là thí sinh Nguyễn Phương Hà bị tai nạn giao thông trước kỳ thi.
Tại điểm thi Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), ai cũng khâm phục trước ý chí của TS Nguyễn Thiện Nhân (21 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều). Khoảng 2 tuần trước, không may Nhân bị tai nạn giao thông bị đứt gân chân và gãy vai phải ngồi xe lăn đến phòng thi. Do phòng thi của Nhân trên lầu nên các TS khác đã giúp đỡ khiêng Nhân lên.

Hà Nội: Tại điểm thi trường THPT Thường Tín, Thường Tín, Hà Nội, buổi sáng thi môn Ngữ Văn có một thí sinh ghi nhầm số tờ giấy thi vào ô chấm điểm. Do chỉ còn ít phút hết giờ nên điểm thi đã lập biên bản có hướng xử lý trong khi chấm để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. (PV Nghiêm Huê đưa tin)

Được cấp cứu kịp thời, 1 thí sinh vẫn hoàn thành bài thi

Trong buổi thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tỉnh Lâm Đồng có 2 thí sinh bị ốm phải đưa đi cấp cứu tại trạm y tế địa phương. Một em sau đó đã quay lại trường và hoàn thành bài thi của mình.

Hàng trăm suất cơm trao tay ấm lòng sĩ tử đi thi THPT quốc gia

Ngay sau khi kết thúc môn thi đầu tiên trong sáng 25/6, tại điểm thi trường THPT Cẩm Bình (Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) các thí sinh được tiếp sức hơn 200 suất cơm miễn phí.

Hà Nội: 16 thí sinh mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong sáng ngày 25/6 gần 80.000 thí sinh Hà Nội đã dự thi môn Ngữ văn an toàn, nghiêm túc. Tuy đã được nhắc nhở, quán triệt nhiều lần trước đó nhưng trong buổi thi đầu tiên vẫn có 16 thí sinh vi phạm quy chế thi như: mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi. Các thí sinh này đã bị lập biên bản.

 

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT trưa 25/6, tổng số thí sinh đăng kí dự thi môn văn là 905.432, tổng số thí sinh dự thi là 901.327, đạt tỉ lệ 99,55%. Như vậy đã có hơn 4.100 thí sinh bỏ thi ngay trong môn thi đầu tiên. 27 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó có 1 thí sinh bị khiển trách, 26 thí sinh bị đình chỉ). Đánh giá chung của Bộ GD-ĐT cho hay các cán bộ coi thi và thí sinh đến điểm thi đúng giờ, các điểm thi tổ chức thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Trước đó, từ hồi tháng 1, Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi minh họa môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để các học sinh tiện tham khảo và làm quen.

Đề thi Ngữ văn 2018 lạ, hay

9h35 sáng nay, thí sinh kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ văn. Chiếc thuyền ngoài xa, đánh thức tiềm lực đất nước được đưa vào đề thi Ngữ văn 2018.

Sáng nay, gần 1 triệu thí sinh bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018 với môn thi Ngữ Văn. Đánh giá chung buổi thi diễn ra suôn sẻ, trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Thí sinh làm bài tốt và nhận định đề thi Ngữ Văn hay, lạ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng