Công ty Bia Huế cùng Tiền phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Để trở thành người có hiểu biết

TP - Cùng cảnh nghèo ở bản xa, Pơ Loong Nồm và Hồ Thị Mễ, học sinh trường THPT thị trấn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, quyết chí đeo đuổi con chữ với giấc mơ vượt nghèo, trở thành người có hiểu biết.

Hồ Thị Mễ Pơ Loong Nồm
Hồ Thị Mễ học lớp 115 trường THPT A Lưới. Từ nhà em ở A Bả, xã Nhâm đến trường phải đi bộ hơn chục cây số. Ngày mưa gió, việc đi lại rất khó khăn nhưng Mễ vẫn đến trường đều đặn.

Thu nhập người vùng cao chủ yếu dựa vào nương rẫy, cái đói, cái nghèo đeo bám nhà em quanh năm. Chị gái Mễ học giỏi nhưng phải bỏ giữa chừng, nhường các em đến trường. Gia đình Mễ có 8 người đi học, gánh nặng chi phí đổ hết trên vai bố em.

Mười năm liền, Mễ đi bộ đến trường, lúc may mắn thì được chị nhường xe hoặc bạn chở giúp. Với số tiền học bổng nhận được, Mễ dự định sẽ mua sách vở và chiếc xe đạp cũ. “Năm học mới đến rồi, em muốn san sẻ bớt gánh nặng cho gia đình”.

Cùng cảnh nghèo như Mễ, Pơ Loong Nồm năm nay lên lớp 12 trường THPT A Lưới. Bố mẹ Nồm nay 80 tuổi, không còn sức lao động. Nhà Nồm còn có đứa em sau học cấp III cùng trường. Để có tiền ăn học, Nồm và em xin chăm sóc cà phê thuê cho nông trường ở xã Nhâm.

Năm nào Nồm cũng thiếu sách vở. Tình yêu con chữ và giấc mơ vượt nghèo giúp Nồm có thêm nghị lực tiếp bước đến trường.

“Em sẽ dành một ít tiền mua gạo, giải quyết cơn đói cho cả nhà trước. Còn lại sẽ mua một bộ sách giáo khoa đầy đủ chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay”, Nồm bộc bạch khi được nhận học bổng Niềm hy vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá