Đề xuất đánh thuế... học phí

TPO - Thị trưởng thành phố Pittsburghm, Mỹ vừa đề xuất ý tưởng áp đặt quy định thuế đối với khoản thu từ học phí của sinh viên đại học, thay vì vận động tăng cường đóng góp tự nguyện để xây dựng cơ sở vật chất cho thành phố.

Ngay khi đề xuất này được công bố, những ý kiến bất đồng xuất hiện. Một số người cho rằng, đó là ý tưởng “nực cười và kỳ quặc”, trong khi đó, một số khác lại bày tỏ thái độ đồng tình.

Những người ủng hộ lập luận, trường đại học cũng cần phải có trách nhiệm với các cơ sở vật chất và dịch vụ công cộng địa phương, nhất là những nơi có phần đông dân số là sinh viên.

Trong khi vấn đề áp đặt thuế đối với học phí sinh viên ở Pittburgh vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi, thì tại thị trấn Clinton, bang New York, Mỹ, trường Đại học Hamilton chủ động đóng góp 250.000 USD vào quỹ của Cơ quan Phòng cháy Chữa cháy Clinton, với mục đích giúp thị trấn mua một xe cứu hoả mới thay thế cho chiếc cũ kỹ, dùng suốt 23 năm nay.

Số tiền ủng hộ của trường Đại học Hamilton tương đương 25% tổng giá trị của chiếc xe cứu hoả mới, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào hè năm nay.

Theo thống kê năm 2000, thị trấn Clinton có dân số khoảng 2.000 người. Tuy nhiên, con số này tăng lên gấp đôi vào năm 2008, với sự ra đời của một số trường đại học và sự xuất hiện ồ ạt của 1.872 sinh viên.

Thu Thảo
Theo New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá