Đêm giao thừa của du học sinh VN tại Nga

TPO - Khi không khí của mùa xuân tràn ngập khắp nơi ở quê nhà, thì những du học sinh tại vùng tuyết trắng Irkutsk, Liên bang Nga lại quây quần chờ đón đêm giao thừa nơi xứ bạn.

> Tết VYSA ở xứ anh đào

Cành mai, đào giả đã được sinh viên chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: Nguyễn Khắc Điệp.
Lại thêm một cái Tết nữa chúng tôi xa nhà… Dù sống xa Tổ quốc, nhưng các sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại vùng xứ lạnh âm hơn 35 độ C này vẫn luôn hướng về quê nhà, với những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đặc biệt là ngày Tết cổ truyền. Vì thế, mọi người cùng nhau góp công sức tạo nên cái Tết Việt riêng nơi tuyết trắng.

Năm nay, sinh viên ở đây may mắn hơn mọi năm vì thời gian nghỉ đông ở trường trùng đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Do vậy, các bạn có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị Tết xa quê.

Mặc dù không có VTV4 để cùng nhau xem chương trình Táo quân đêm giao thừa, giúp vơi bớt nổi nhớ nhà, nhưng sinh viên ở đây đón thời khắc đầu năm mới theo cách riêng: tập trung vài phòng, hoặc theo tầng, theo khóa… để cùng nhau chuẩn bị bữa cơm ngày tết.

Đêm 30 Tết, các bạn cũng đi xông nhà (phòng ở trong ký túc xá), chúc Tết. Những người học ở “khóa đàn anh” lì xì năm mới cho khóa đàn em may mắn…

Đặc biệt, Tết năm nay, các bạn sinh viên còn có ý tưởng mới: chọn một phòng ở riêng trong ký túc xá làm phòng truyền thống cho cả tập thể hơn 100 người tại đây gặp gỡ, giao lưu, chúc tụng trong suốt 3 ngày Tết.

Phòng đuợc trang trí đẹp, có bàn thờ ngày Tết bày mâm ngũ quả, có câu đối đỏ ngày xuân, cành đào, cành mai… bằng giấy. Tại phòng truyền thống, các bạn sẽ thay phiên nhau trực, làm gia chủ để tất cả các sinh viên có thể lần lượt đến thắp nén nhang, chúc Tết, uống chén trà, đàm đạo…

Năm nay, do khó khăn về nguyên liệu, không có bánh chưng nên mọi người phải làm… bánh chưng giả bằng những hộp bọc giấy màu xanh, tạo thêm cảm giác cho hương vị ngày xuân nơi đất khách.

Tất cả những điều đó, tuy giản dị, nhưng rất đỗi thiêng liêng đối với những nguời con xa xứ mỗi dịp tết đến, xuân về.

Thành viên của đội trang trí vẫn hăng say chuẩn bị cho phòng truyền thống, dù đã 3h sáng. Ảnh: Nguyễn Khắc Điệp.
Theo kế hoạch dự kiến, Tết này, tập thể sinh viên Việt Nam tại đây cũng sẽ tổ chức chương trình văn nghệ vào chiều mồng Một Tết. Chương trình sẽ có khách mời là các thầy cô giáo người Nga, cùng truyền hình, báo chí của thành phố đến đưa tin phản ánh.

Ngoài các tiết mục văn nghệ, chương trình còn giới thiệu những món ăn truyền thống của Việt Nam, giới thiệu các video clip về không khí đón Tết tại quê nhà, hay các vở kịch tái hiện cảnh đón Tết cổ truyền của dân tộc, các trò chơi dân gian…, giúp bạn bè nuớc bạn hiểu hơn về truyền thống, văn hóa tốt đẹp của người Việt.

Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao cũng đã và đang diễn ra dành cho tập thể sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại các truờng đại học trong thành phố.

Đó là giải cầu lông Svirk 2009, hay cuộc thi viết online mừng xuân Kỷ Sửu với chủ đề “Xuân này con lại xa nhà” được tổ chức lần đầu tiên trên website sinhvienirk.net ( website của tập thể sinh viên tại đây)…

Đã 3 giờ sáng ngày 29 Tết nhưng các phòng có sinh viên Việt Nam ở vẫn sáng ánh đèn với tiếng nói, cuời vui nhộn. Các bạn đang hăng hái làm giò, trang trí phòng truyền thống, làm hoa mai, hoa đào giả… Tất cả đang cố gắng hoàn thành mọi công việc sớm nhất để những đứa con xa quê có được một cái Tết ấm cúm nơi xứ người xa xôi.

Nguyễn Khắc Điệp
Từ Đại học Kỹ thuật Tổng hợp quốc gia Irkutsk,
Liên bang Nga

Hãy chia sẻ cảm xúc và hình ảnh đón tết xa quê với TPO! 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá