DMCA.com Protection Status

Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015

TPO - Tối 19/5, đoàn học sinh vừa đoạt giải Tư hội thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF và giải Đặc biệt của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ trao tặng trở về trong sự chào đón nồng nhiệt của bạn bè và gia đình. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã ra tận sân bay chúc mừng các em.

Các em chụp ảnh bên người thân.
Các em chụp ảnh bên người thân.

Hội thi intel ISEF năm 2015 được tổ chức tại Pittsburgh (Hoa Kỳ) từ ngày 9 - 15/5/2015, thu hút 1.700 học sinh trung học đến từ 75 quốc gia tham gia. Đoàn Việt Nam đã mang 6 dự án tham dự hội thi Intel ISEF 2015. Các dự án này đến từ học sinh của các trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN-ĐHQGHN); THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội; THPT Chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa; THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP. Hồ Chí Minh; THCS – THPT Nguyễn Tất Thành và THPT Chuyên Thăng Long - Lâm Đồng.

Dự án đạt giải Tư intel ISEF là đề tài “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi" của học sinh Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh đến từ Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN). Đây cũng là đề tài giành được thứ hạng nhất chung cuộc ở kì thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia khu vực phía Bắc năm 2015 vừa qua. 

Chia sẻ về việc chọn đề tài khoa học liên quan đến nuôi tôm, Vân Anh cho biết, trong lần đi vào miền Tây chơi, chứng kiến đời sống của người dân nơi đây gắn liền với công việc nuôi tôm nhưng tôm lại thường chết nhiều do dịch bệnh, sản lượng tôm không cao. Thấu hiểu nỗi lo lắng này, Vân Anh đã cùng Minh Quang trao đổi với thầy cô để đưa ra ý tưởng về việc nghiên cứu ra phương pháp để giúp tăng cường sức khỏe cho tôm nuôi, giúp hiệu quả của bà con được nâng cao.

Tháng 6/2014, Vân Anh cùng Minh Quang bắt đầu đi tìm tài liệu để đọc, nghiên cứu. Sau khi hoàn thành đề tài, Vân Anh lại quay trở lại miền Tây, mang chế phẩm thử nghiệm trên 4 đồng tôm của người dân. Sau thời gian 3 tháng, những đồng tôm này đều tăng mạnh về tỷ lệ sống, mật độ và trọng lượng. Sản lượng của đồng tôm tăng lên 82% so với những đồng tôm không dùng chế phẩm. Các chuyên gia giữ vai trò giám khảo trong cuộc thi đánh giá rằng, đề tài của Vân Anh và Minh Quang có tác dụng rõ rệt nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ nông dân và các công ty nuôi trồng tôm, tăng kim ngạch xuất khẩu tôm cho nước ta.

Dự án "Nghiên cứu tác dụng của Insulin qua đường nhỏ mũi đến trí nhớ không gian và khả năng điều chỉnh nhận thức ở chuột của học sinh THPT chuyên Lam Sơn - Thanh Hóa được Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ trao giải đặc biệt.

Phát biểu tại buổi Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, đây là năm thứ 4 liên tiếp, Bộ GD-ĐT chính thức tổ chức, lựa chọn đề tài tham dự Hội thi Khoa học - Kỹ thuật quốc tế Intel ISEF và các đoàn đều giành giải trở về. Điều đó thể hiện hướng đi đúng trong đổi mới, chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện, lý luận gắn với thực tiễn. Hiện các trường phổ thông cả nước đang tích cực, mạnh mẽ thay đổi cách dạy và học theo hướng này.

Nhân dịp này, Bộ GD-ĐT, T.Ư Đoàn đã tặng bằng khen cho các học sinh đoạt giải tại Intel ISEF 2015.

Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 - ảnh 1 Người nhà các em học sinh tham dự cuộc thi Intel ISEF 2015 hồi hộp chờ đón ở sân bay.
Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 - ảnh 2

Nhóm bạn trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đến từ sớm chuẩn bị hoa chúc mừng các bạn được giải.

Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 - ảnh 3
Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 - ảnh 4

Các em học sinh tham dự cuộc thi trở về nhận hoa từ người thân và bạn bè.

Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 - ảnh 5
Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 - ảnh 6

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa tặng hoa và Bằng khen cho các em học sinh đạt giải trong cuộc thi Intel ISEF 2015.

Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 - ảnh 7

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao hoa và Bằng khen cho các em học sinh suất sắc dành giải thưởng trong cuộc thi.

Đêm ra sân bay đón đoàn học sinh đạt giải Intel ISEF 2015 - ảnh 8

Chụp ảnh lưu niệm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng