Đến 31/7 hoàn thành chấm thi đại học

TP - Kết thúc đợt II kỳ thi tuyển sinh, Bộ GD&ĐT tổ chức họp báo để trả lời những câu hỏi nóng về kỳ thi.

Đến 31/7 hoàn thành chấm thi đại học

> Chấm thi tốt nghiệp, đại học, cao đẳng có sai sót
> Năm 2013, trường ngoài công lập sẽ còn đìu hiu

Về điểm sàn (ĐS) tuyển sinh năm 2013, ông Ngô Kim Khôi cho biết: Các trường tổ chức tuyển sinh sẽ hoàn thành công tác chấm thi chậm nhất là ngày 31/7 đối với ĐH và 30/8 đối với các trường CĐ có tổ chức thi, công bố điểm thi trên trang web của trường và các phương tiện thông tin đại chúng.

Trên cơ sở điểm của thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng phương án ĐS và công bố trước ngày 10/8 và sau đó, các trường sẽ công bố điểm chuẩn. Ông Ngô Kim Khôi cũng nhấn mạnh Bộ không để các trường tận dụng việc giữ điểm để bán cho các dịch vụ thông báo kết quả thi và sẽ bị xử lý nghiêm việc này nếu bị phát hiện.

Về việc chấm kiểm tra 5% bài thi để đảm bảo công bằng khách quan, ông Ngô Kim Khôi cho biết, việc chấm kiểm tra sẽ được làm đuổi theo tiến độ chấm thi chính thức và cứ 1.000 bài thi sẽ có 50 bài được chấm lại đúng quy trình - 2 vòng độc lập. Việc chấm kiểm tra này, theo ông Khôi, sẽ giúp điều chỉnh kịp thời chất lượng chấm thi của các hội đồng chấm.

Về đáp án mở, ông Ngô Kim Khôi cũng nhấn mạnh tới việc những bài giải có tính sáng tạo độc đáo không giống như đáp án nhưng vẫn đúng sẽ được thưởng điểm. Mức điểm thưởng tối đa là 1.0 điểm cho toàn bài; sự độc đáo và sáng tạo thế nào là do Ban chấm thi và giám khảo quyết định. Với các câu hỏi mở, ông Khôi nói, đáp án cũng mở để các giám khảo đánh giá được tính sáng tạo của học sinh.

“Tất cả các thí sinh trúng tuyển sẽ phải được so sánh lại bài thi và chữ viết của thí sinh. Đó là yêu cầu đối với tất cả các trường. Trường hợp trường nào không thực hiện khi bị phát hiện sẽ bị xử lý”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Trong đợt II, có 199 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật. Cả nước có 3 cán bộ tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó 2 trường hợp bị khiển trách và 1 bị đình chỉ.

Sau khi công bố, thông tư 24 đã gây tranh cãi trong dư luận xã hội về tính khả thi của việc ưu tiên cho mẹ Việt Nam anh hùng khi thi tuyển sinh vào ĐH. Về việc này ông Ngô Kim Khôi, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng trả lời như sau: Mẹ Việt Nam anh hùng ngày nay không phải là những bà mẹ 80-90 tuổi, mà theo quy định hiện nay, các bà mẹ có một con, đi bộ đội và hy sinh cũng được nhà nước xem xét để tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng; đồng thời, quy chế tuyển sinh cũng không hạn chế tuổi để đảm bảo mọi người được học tập suốt đời.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá