Sau khi thi thử đề thi trắc nghiệm (TN):

Đến năm 2008 sẽ thi trắc nghiệm phần lớn các môn

Thứ trưởng GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết, đối với HS thi tốt nghiệp THPT và thí sinh thi vào ĐH, CĐ năm tới (2006) Bộ GD-ĐT sẽ triển khai thi môn Ngoại ngữ dưới hình thức thi TN.

Xin ông cho biết việc định cỡ lại đề thi TN sau khi thi thử có vênh nhiều không?

Đã có một sự điều chỉnh: thời gian lúc đầu chỉ định ra 45 phút;  căn cứ vào thực tế làm bài của thí sinh thời gian thi đã điều chỉnh lên tăng thành  60 phút.

Chủ trương của Bộ GD-ĐT đối với thi TN trong những năm tới là như thế nào?

Đối với HS thi tốt nghiệp THPT và thí sinh thi vào ĐH, CĐ năm tới (2006) Bộ GD-ĐT sẽ triển khai thi môn Ngoại ngữ dưới hình thức thi TN. Kế hoạch những năm tiếp theo: 2007 tổ chức thi TN thêm 3 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học; 2008 dự kiến sẽ thi TN thêm các môn: Toán, Văn và Lịch Sử (môn văn sẽ có thêm cả phần tự luận).

Bộ GD-ĐT khoanh vùng kiến thức đối với thi TN như thế nào?

Nội dung đề thi nằm trong chương trình phổ thông bình thường như đối với thi tự luận.Khâu coi thi, chấm thi cũng không khác mấy. Chỉ lưu ý thí sinh về tính cẩn thận, chu đáo. Trách nhiệm của giám thị là hướng dẫn cụ thể thí sinh phải ghi SBD thế nào, làm bài thế nào... nói tóm lại phải tuân thủ theo quy trình của cuộc thi.

Bộ chỉ đạo các Sở chuẩn bị cho thi TN như thế nào?

Các Sở GD-ĐT phải quán triệt tới các trường THPT, ĐH, CĐ và phải tiến hành thi thử nhất là đối với các thí sinh chưa làm quen với thi TN. Vừa qua triển khai tại 15 điểm.

Theo ông đâu là thuận lợi và khó khăn của thi TN?

Khó khăn nhất là ra đề thi. Thuận lợi nhất là công bằng, khách quan, tiết kiệm, chấm thi nhanh, thí sinh không bị áp lực...

Các khó khăn về việc ra đề thi sẽ được giải quyết như thế nào?

Theo báo cáo của Cục KT thì ngân hàng đề thi hiện nay có số lượng đủ lớn và có thể yên tâm về chất lượng đề thi. Tất nhiên chúng tôi sẽ phải cố gắng nhiều. Để phòng đề trùng nhau trong phòng thi, hiện đang có 2 phương án đang được xem xét để lựa chọn: 4 đề khác nhau và 8 đề khác nhau trong 1 phòng thi để đảm bảo sự cách biệt giữa các  thí sinh.

Việc chấm thi sẽ được thực hiện như thế nào?

Công việc này do máy chấm nên sẽ nhanh. Bộ khuyến nghị các Sở tự chấm và vào điểm tự động. Nếu sở nào khó khăn không có máy chấm thì Bộ GD-ĐT sẽ có tổ chức một số trung tâm chấm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng