Đề Hóa không khó, bến xe cháy vé !

(TPO) Phần lớn các thí sinh đều cho rằng đề Hóa năm nay rất cơ bản. Không ít thí sinh làm hết bài thi và ra sớm. Nhiều thí sinh ra bến xe về quê ngay nên một số tuyến đường Hà Nội đã bị tắc. Các bến xe đang có hiện tượng “cháy” vé. Toàn văn đáp án chính thức 3 môn thi Toán, Lý, Hóa của Bộ GD-ĐT có tại đây.

Đội mưa đến trường thi. Ảnh: TPO

Trời mưa, nhiều thí sinh đến muộn

Từ 6 giờ 22 hôm nay (5/7), một số khu vực ở HN mưa khá lớn, nhiều thí sinh phải đội mưa đến điểm thi.

"Em đi đến Ngã tư Sở thì bị mưa, sáng nay đi vội quá nên không kịp mua áo mưa, đành để ướt. Dù sao cũng là môn cuối, có ốm về quê ốm là vừa" - Nguyễn Văn Nam dự thi tại Hộ đồng thi trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội vẫn nhoẻn miệng cười rất tươi trên khuôn mặt đầm đìa nước mưa.

Những ông bố đứng chờ con dưới mưa mau mắn tránh khỏi ướt vì đã đưa con đi từ rất sớm. Ông Trần Văn Vui ở Phúc Thọ, Hà Tây cho biết : " Phải chuẩn bị sớm anh ạ, bố con tôi ở nhà người quen dưới Hà Đông, từ 5 giờ sáng đã gọi cháu dậy chuẩn bị lên đường. Đi muộn một chút có phải gặp mưa rồi không !".

Lượng xe cộ tại các địa điểm thi hôm nay đông hơn hôm qua, do nhiều phụ huynh ở các tỉnh lân cận ra chờ con rồi đón các sĩ tử về luôn. 

Tính đến buổi thi cuối cùng, con số thí sinh dự thi của ĐH Ngoại thương chỉ còn 1.623 người, đạt tỷ lệ 55,69%, đã có 22 thí sinh bỏ thi. Tại ĐH Luật Hà Nội, ngày 5/7 có 64 thí sinh bỏ thi.

Theo ghi nhận, sau 2 môn thi đầu đã có một số TS bỏ về quê luôn do không làm được bài. Lê Văn Thành ở trọ tại ngõ 71 làng Phùng Khoang (Trung Văn, Hà Nội) cho biết: "Ở chỗ em trọ có hai bạn đã bỏ về từ tối hôm qua".

Tại các nhà trọ và KTX, hầu hết các phụ huynh và người nhà thí sinh đã thu dọn đồ đạc, đưa con đi thi môn cuối và ra bến tàu xe để về quê luôn. Tâm lý tranh thủ, tích kiệm chi tiêu giữa chốn Hà Thành của các sĩ tử và người nhà đang báo hiệu một buổi trưa đông nghịt người tại các bến xe, bến tàu của Thủ đô.

Đề thi môn Hóa không khó

Phần lớn các thí sinh cho rằng đề Hóa năm nay rất cơ bản. Vì thế, không ít thí sinh làm hết bài thi và ra sớm.

Cũng giống như 2 môn Toán và Lý, ngay khi hết 2/3 thời gian, khá nhiều các thí sinh đã nộp bài. Tuy nhiên, các thí sinh này đều bị thu lại đề.

Nộp bài khi mới hết 2/3 thời gian, Hải Nam (Vũ Thư, Thái Bình) cho biết, đề Hóa năm nay không khó, chỉ cần chịu khó ôn luyện, nắm chắc các kiến thức cơ bản là có thế “kiếm” được 6 - 7 điểm. Nam cũng tiết lộ, em làm tốt cả 3 môn và hy vọng sẽ thi đỗ vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN).

Còn Vũ Thọ Thắng, SBD BKAA. 099… (Hải Phòng) thì tươi cười: Chỉ hơn 2 tiếng em đã làm hết bài. Tuy nhiên, muốn biết được mấy điểm thì còn phải xem lại trong quá trình tính toán có gì sai không đã.

Kết thúc môn thi cuối: Thí sinh vội vàng về quê

10 giờ 15, môn thi Hoá Học, cũng là môn thi cuối cùng trong đợt thi thứ 1, kỳ thi ĐH năm 2005 kết thúc, gần như ngay lập tức, dòng người bắt đầu đổ về các bến xe.

Trước đó, ở bên ngoài trường thi, nhiều người nhà thí sinh đã chuẩn bị đồ đạc ngồi đợi con thi xong là ra bến xe về quê luôn.

Bà Nguyền Hồng Lĩnh (Mỹ Lộc, Nam Định) chỉ tay vào đống hành lý bảo: Thi xong là tôi cho cháu về ngay. Sảy nhà ra thất nghiệp, đưa con lên Hà Nội thi, ở lại lúc nào là tốn thêm đồng ấy. Đằng nào cũng phải về nên về luôn rồi nghỉ ngơi sau vậy.

Vào lúc 11 giờ, tại bến xe Giáp Bát, 15 chiếc xe khách nối đuôi nhau từ cửa vào đến cửa ra và tắc cứng lại vì đoàn người về bến ngày càng nhiều. Phần lớn là thí sinh thi ĐH và người nhà.

Bà Hoàng Thị Loan, quê ở Vũ Thư (Thái Bình) cho biết: Biết con thi xong mệt lắm, biết là vất vả nhưng mẹ con tôi vẫn quyết định về ngay, chỉ ăn tạm chiếc bánh ngọt, hơn 2 tiếng là về đến Thái Bình, lúc đó nghỉ cũng được. Theo bà Lan thì nhà trọ nóng bức và ngột ngạt, vả lại thi xong thì về nhà nghỉ cho thoải mái.

Tình hình ở bến xe vì thế khá nhộn nhạo, hàng chục lái xe và phụ xe ra tận cổng bến xe để chèo kéo khách. Thí sinh chỉ kịp nói về đâu là ngay lập tức, hành lý trên người sẽ “bốc hơi” theo ông phụ lái.

Nguyễn Thành Nam, thí sinh dự thi ĐH KT Quốc dân, cho biết: “Em vừa nói là về Nam Định, ông lái xe đã nâng ngay chiếc túi, đành phải lên xe vậy. Kiểu này thì phải ngồi như... “nhồi lợn” thôi!”.

Do phần lớn các thí sinh đều ra bến xe về quê khi thi xong nên một số tuyến đường của Hà Nội đã bị tắc. Bên cạnh đó, các bến xe đang có hiện tượng “cháy” vé. TPO sẽ tiếp tục thông tin về bạn đọc về hiện tượng này trong các bản tin tới.

Trong khi bến xe nêm chặt người thì lượng thí sinh đến Ga Hà Nội không đông như dự kiến, theo một số nhân viên nhà ga, lượng khách về đây chỉ tăng khoảng 60-70% so với ngày thường.

Thí sinh xếp  hàng mua vé tại Ga Hà Nội

Nguyên nhân của tình trạng này một phần là do tâm lý muốn về ngay của thí sinh nên dù khổ họ cũng cố lên xe ôtô cho bằng được.

Một số sĩ tử bình tĩnh hơn ở lại thêm một buổi, đến chiều tối chờ tàu về quê không những không bị bắt chẹt cước đi xe mà ngược lại, vẫn được giảm 20% vé tàu như quy định.

Bà Phùng Thị Lý Hà, phó trưởng ga Hà Nội cho biết: "Năm nay lượng thí sinh về Ga Hà Nội không đông bằng năm ngoái, ở ga không xảy ra tình trạng cháy vé, đến giờ này vẫn có khá đông thí sinh mua vé lên tàu".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá