ĐH Đông Đô tắc tịt với thắc mắc của học viên văn bằng 2

TP - Sáng 25/8, đại diện trường Đại học (ĐH) Đông Đô đã gặp gỡ hàng trăm học viên đang theo học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và hệ liên thông của trường được đào tạo tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng. Tuy nhiên, đối với thắc mắc của học viên, đại diện nhà trường không đưa ra được bất cứ câu trả lời nào.

Hàng trăm học viên học văn bằng 2 ngành Luật Kinh tế trường ĐH Đông Đô tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng không nhận được bất cứ câu trả lời thỏa đáng nào từ đại diện trường. Ảnh: Nghiêm Huê
Hàng trăm học viên học văn bằng 2 ngành Luật Kinh tế trường ĐH Đông Đô tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng không nhận được bất cứ câu trả lời thỏa đáng nào từ đại diện trường. Ảnh: Nghiêm Huê

Từ 9-10h hàng trăm học viên của 4 lớp ngành Luật Kinh tế của trường ĐH Đông Đô học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng đã có mặt theo lịch hẹn của trường (gồm 2 lớp văn bằng 2 chính quy, 2 lớp liên thông). 

Lãnh đạo nhà trường thất hứa

Trước đó, trang facebook của  Khoa Công nghệ thông tin và Luật Kinh tế (ĐH Đông Đô) phát đi thông  báo: Để giải quyết các vấn đề mà thời gian gần đây báo chí đưa tin về trường ĐH Đông Đô, ban giám hiệu nhà trường có buổi làm việc với Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng và sinh viên lớp LK522.03, đại diện dự kiến trường có ông Lê Ngọc Tòng, phó hiệu trưởng,  bà Trần Kim Oanh, phó hiệu trưởng và cô Nguyễn Thị Thảo. Nhưng đến 11h30 mới thấy đoàn “công tác” của trường ĐH Đông Đô xuất hiện. Đại diện nhà trường nói, do chỉ làm việc với học viên nhưng có sự xuất hiện của báo chí nên không làm việc.

Điều khiến học viên bất ngờ là thành phần trong đoàn không có ban giám hiệu nhà trường như đã thông báo. Thay vào đó là một phó phòng đào tạo và một trưởng phòng công tác chính trị sinh viên. Hai người này đều mới được nhận nhiệm vụ vài ngày. Chỉ có cô Thảo là người làm việc lâu năm tại trường.

Nhiều học viên đã đứng lên phản đối việc nhà trưởng cử thành phần không đúng như đã thông báo với họ. “Trong số các anh chị tới gặp chúng tôi hôm nay, không ai có đủ thẩm quyền để trả lời thắc mắc của chúng tôi” - một học viên bức xúc.

Ðại diện nhà trường không nắm được vấn đề

Khi trưởng phòng công tác chính trị sinh viên nói rằng xuống đây muốn nghe ý kiến thắc mắc của học viên, một học viên đứng lên nói các thắc mắc đã gửi văn bản về trường và tới báo chí, cuộc gặp này học viên chỉ muốn nghe câu trả lời, không muốn thắc mắc gì thêm. 

Vị phó trưởng phòng đào tạo xoa dịu các học viên bằng cách khẳng định đến đây để tìm cách  bảo vệ quyền lợi của các học viên. Tuy nhiên khi học viên đặt câu hỏi “Chúng tôi đã học hai năm, đã thi xong tốt nghiệp, vậy có được cấp bằng không?

Văn bằng có được công nhận không? Nếu không được công nhận thì số tiền chúng tôi bỏ ra để học suốt hai năm qua có được hoàn lại không?”, đại diện trường ĐH Đông Đô không trả lời được.

Lãnh đạo phòng đào tạo nói, trường sẽ rà soát lại xem ai đáp ứng yêu cầu học thật, thi thật, đáp ứng đủ điều kiện... rồi mới có phương án giải quyết.

Một số học viên cho rằng, điều vô lý ở chỗ thông báo tuyển sinh do trường thông báo, giấy nhập học do trường cấp, trường mở lớp, cử giáo viên về dạy, trường tổ chức thi nhưng giờ trường lại đi rà soát lại xem ai học thật, thi thật.

Cuộc họp chỉ kéo dài 1 giờ, và tất cả những thắc mắc của học viên đều không có lời giải đáp. Trường cũng không cho học viên một lịch hẹn cụ thể nào để giải đáp những thắc mắc của họ. Trước sự thiếu trách nhiệm của trường ĐH Đông Đô, một học viên cho biết: “Sức chịu đựng của chúng tôi đã hết giới hạn”.

Kết quả điều tra của Công an xác định có khoảng 600-700 người đã được cấp văn bằng 2 theo kiểu “đi mua” tại ĐH Đông Đô. Ngoài ra, còn có 3.800 học viên đã và đang theo học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh tại ĐH Đông Đô. Tổng số tiền thu được từ việc cấp bằng “chui”, đào tạo “chui” khoảng hơn 100 tỷ đồng. Không chỉ đào tạo tại các cơ sở của nhà trường, ĐH Đông Đô còn liên kết với khoảng 200 trung tâm đào tạo ngắn hạn trên toàn quốc không được cấp phép theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nhà trường sẽ hưởng 30-35% số tiền học viên đóng.

Ai tiếp tay cho ĐH Đông Đô đào tạo văn bằng 2 chui, Bộ GD&ĐT 'nợ' câu trả lời

Trong văn bản gửi báo chí ngày 17/8, Bộ GD&ĐT khẳng định chưa có văn bản cho phép trường ĐH Đông Đô đào tạo văn bằng 2. Nhưng theo tài liệu mà Tiền Phong có được, vào các năm 2015, 2016, 2017,  Bộ GD&ĐT có thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho trường ĐH Đông Đô và có xác nhận chỉ tiêu đào tạo... văn bằng 2.

Trường ĐH Đông Đô đang chơi trò “mèo vờn chuột”?

Thông báo với các học viên đang học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và liên thông ở dưới Hải Phòng là ban giám hiệu nhà trường gồm 2 hiệu phó và 1 cô giáo xuống trả lời các câu hỏi của học viên. Thế nhưng thực chất, những người được trường ĐH Đông Đô cử xuống lại không có vai trò, chức năng như thông báo.

Kẽ hở nào của Bộ Giáo dục khiến ĐH Đông Đô 'nhởn nhơ' đào tạo văn bằng hai?

Theo thông tin mà Tiền Phong có được thì vào các năm 2015, 2016, 2017 Bộ GD&ĐT có thông báo về việc đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho trường ĐH Đông Đô và trong đó có xác nhận chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2.

Số phận hàng loạt nghiên cứu sinh dùng văn bằng 2 Đại học Đông Đô sẽ ra sao?

Trong số 27 nghiên cứu sinh trúng tuyển năm 2019 tại Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) có nhiều trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Trường ĐH Đông Đô.

Sốc với những chiêu trò 'dạy chui' của Đại học Đông Đô

Đại học Đông Đô - một trong những trường ĐH ngoài công lập đầu tiên được thành lập theo chủ trương xã hội hóa giáo dục. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, trường này đã vướng đủ các loại bê bối về đào tạo ‘’chui’ văn bằng 2.

Hành trình bết bát của Chủ tịch Đại học Đông Đô trước khi bị truy nã

Lịch sử có thể thấy rằng các công ty do Trần Khắc Hùng làm chủ tịch làm ăn bết bát và thường có xu hướng đánh cổ phiếu lên bán tháo ở vùng đỉnh.

Bộ GD&ĐT từng biết ĐH Đông Đô đào tạo chui văn bằng 2?

Liên quan vụ việc Trường Đại học (ĐH) Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2 (VB2) với 17 ngành, Bộ GD&ĐT vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận. Từ những quy định Bộ đề ra và thực tế đào tạo tại ĐH Đông Đô, dư luận đặt câu hỏi Bộ GD&ĐT liệu có vô can? 

'Tảng băng chìm' Đại học Đông Đô: Tràn lan đào tạo 'chui'

Sau khi hiệu trưởng cùng thuộc cấp trường Đại học (ĐH) Đông Đô bị khởi tố, bắt giam, “tảng băng chìm” đào tạo văn bằng 2 của trường mới dần lộ rõ.

Truy nã Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Đông Đô

Ngày 20/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô về tội “Giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 359, Bộ luật hình sự.

Công bố sốc, Đại học Đông Đô đào tạo chui 17 ngành?

Liên quan đến vụ việc bát nháo đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, hôm nay, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng