Go Green In The City 2017:

ĐH Duy Tân đăng quang ngôi vô địch mùa thứ hai liên tiếp

TP - Với dự án “Toilet Mini Generator”, 2 sinh viên (SV) Đại học (ĐH) Duy Tân là Nguyễn Công Tín (SV K-18 EVT - Khoa Điện-Điện tử) và Nguyễn Thị Thanh (SV K-21 UIU - Chương trình du học tại chỗ) đã xuất sắc giành ngôi Vô địch vòng chung kết quốc gia Cuộc thi toàn cầu Go Green In City 2017 mùa thứ 7 do Tập đoàn Quản lý Năng lượng và Tự động hóa Schneider Electric - Đức tổ chức.

Ông Yoon Young Kim (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch Schneider Electric Việt Nam trao giải Vô địch cho DTU.
Ông Yoon Young Kim (thứ 2 từ phải sang), Chủ tịch Schneider Electric Việt Nam trao giải Vô địch cho DTU.

Trong ngày 16/6/2017, tại trụ sở của Tập đoàn Quản lý Năng lượng và Tự động hóa Schneider Electric tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra vòng chung kết quốc gia cuộc thi toàn cầu Go Green In The City 2017 - Mùa thứ 7. Đây là cuộc thi thường niên với quy mô toàn cầu của Tập đoàn Schneider Electric – Đức dành cho sinh viên và học viên cao học trên toàn thế giới. Mục đích của cuộc thi là nhằm tìm kiếm các giải pháp sáng tạo và đột phá trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tiết kiệm điện. Đồng thời, thông qua cuộc thi, nhà tổ chức xem đây là cơ hội để phát hiện các nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng và tự động hóa.

Cuộc thi Go Green in the City 2017 đã nhận được sự tham gia của 19.722 thí sinh là sinh viên, học viên cao học đến từ 2.912 trường đại học trên thế giới. Cuộc thi cũng đã nhận được sự tham gia cố vấn của 77 chuyên gia đến từ 21 quốc gia nhằm giúp lựa chọn những đội xuất sắc nhất. Đây là mùa giải thứ hai sinh viên ĐH Duy Tân đến với cuộc thi.

Tại vòng chung kết quốc gia Việt Nam 2017, sau khi vượt qua hơn 40 dự án xuất sắc nhất trên khắp cả nước, 2 sinh viên ĐH Duy Tân là Nguyễn Công Tín và Nguyễn Thị Thanh đã giành chức vô địch cuộc thi với dự án Toilet Mini Generator - hệ thống phát điện mini tận dụng sức nước từ hệ thống cấp nước trong hộ gia đình và urine battery - pin tạo điện từ nước tiểu. Mục tiêu của dự án của 2 sinh viên Tín và Thanh là nhằm tận dụng sức nước và nước tiểu trong các nhà vệ sinh công cộng (VSCC) để cung cấp nguồn năng lượng điện một cách hiệu quả.

ĐH Duy Tân đăng quang ngôi vô địch mùa thứ hai liên tiếp - ảnh 1 SV Nguyễn Công Tín và Nguyễn Thị Thanh bên mô hình “Máy phát điện mini và pin tạo điện từ nước tiểu”.

Giải thích về tính năng và hiệu quả của dự án, SV Nguyễn Công Tín cho biết: “Ý tưởng của chúng em là đặt cánh quạt và mô tơ trong hệ thống ống nước, khi nước chảy qua sẽ quay cánh quạt và khi mô tơ quay sẽ tạo ra điện. Về pin điện từ nước tiểu thì đây là thiết bị sử dụng nước tiểu như nguyên liệu chính để phát điện, nó tương tự như pin điện hóa. Với những nhà VSCC có tần suất người sử dụng cao thì nguồn năng lượng điện được tạo ra từ hệ thống này có thể đáp ứng và duy trì liên tục cho hệ thống chiếu sáng bên trong. Hệ thống hoạt động hiệu quả đối với các điểm nhà VSCC chưa tiếp cận với hệ thống lưới điện quốc gia. Giá thành khi sử dụng giải pháp này rẻ hơn so với việc sử dụng điện mặt trời hay các nguồn năng lượng khác.”

Tại vòng chung kết quốc gia lần này, sinh viên ĐH Duy Tân đạt thêm Giải Ba với Dự án E-Smart Tracker - Nâng cao ý thức tiết kiệm điện của người dân thông qua việc thay đổi thói quen của người dùng bằng cách sử dụng bộ theo dõi công suất sử dụng điện thông minh - của 2 sinh viên Trần Công Minh (K21 UIU TPM) và Hoàng Yến (K21 UIU QTH) đến từ chương trình du học tại chỗ ADPs (American Degree Programs). Giải nhì của cuộc thi đã được trao cho 2 sinh viên đến từ Trường Đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh.

Đây là năm thứ hai liên tiếp ĐH Duy Tân tham gia cuộc thi và xuất sắc giành chức Vô địch vòng chung kết quốc gia. Năm 2016, sinh viên ĐH Duy Tân vô địch quốc gia và giành giải Á quân khu vực Đông Á, Úc và New Zealand với giải pháp “Hệ thống nuôi tôm sạch không thay nước” của 2 SV là Huỳnh Minh Trang, SV K20 PSU-Khoa Đào tạo Quốc tế và Nguyễn Công Đức, SV K18-Khoa Dược.

Kết quả ở cuộc thi lần này một lần nữa khẳng định được năng lực chuyên môn cũng như trình độ ngoại ngữ của SV Duy Tân trên những “đấu trường” trí tuệ quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá