ĐH Luật Hà Nội không tiếp nhận sinh viên 27,5 điểm năm nay

TPO - Hôm nay, 14/11, Trường ĐH Luật Hà Nội chính thức có văn bản trả lời Bộ GD&ĐT về trường hợp của thí sinh Đặng Thị Huyền, thi THPT quốc gia đạt 27,5 điểm nhưng không đỗ trường ĐH nào.

Thí sinh Đặng Thị Huyền và bố. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Thí sinh Đặng Thị Huyền và bố. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Theo văn bản này, ĐH Luật cho biết sau khi tiếp nhận công văn của Bộ GD&ĐT đề nghị trường về việc nhập học của thí sinh Đặng Thị Huyền, ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tuyển sinh của nhà trường do Hiệu trưởng Lê Tiến Châu làm chủ tịch Hội đồng.  

Căn cứ vào quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, Hội đồng tuyển sinh đều thông cảm, chia sẻ những điều kiện khó khăn của gia đình, bản thân cũng như sự nỗ lực của thí sinh. 

Tuy nhiên, quan điểm chung của tất cả các thành viên tham gia dự họp  là xem xét vấn đề một cách thấu tình, đạt lý, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh (đặc biệt thí sinh là người dân tộc, học giỏi) nhưng trên tinh thần tuân thủ đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Do đó, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường xá định căn cứ quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cùng các văn bản hướng dẫn thi hành, lịch tuyển sinh như từ ngày 1/8 đến ngày 12/8, thí sinh phải đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ; Nộp giấy chúng nhận kết quả thi THPT quốc gia từ ngày 15/8 đến hết ngày 21/8. 

Thí sinh Đặng Thị Huyền thực hiện đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Luật Hà Nội nhưng không nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia. 

Trong khi đó, theo quy định của quy chế tuyển sinh, thí sinh Đặng Thị Huyền không nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia cho trường ĐH Luật trong thời gian quy định xem như từ chối nhập học. Do đó, thí sinh Đặng Thị Huyền không đủ điều kiện nhập học.

Chính vì vậy, quan điểm của Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Luật Hà Nội là trường đã thực hiện đúng quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Do đó, trường từ chối tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền. Tuy nhiên, từ  công văn của Bộ GD&ĐT, trường nhận thấy, việc tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào học khóa 41 là không thể thực hiện được vì thí sinh đã được xem là tùy chối nhập học theo đúng quy chế.

Trường ĐH Luật Hà Nội nhận thấy, thí sinh Đặng Thị Huyền không hoàn thành thủ tục tuyển sinh là do lỗi của thí sinh, tuy nhiên một phần do điều kiện khó khăn của gia đình thí sinh nói riêng cũng như đồng bào dân tộc sinh sống tại miền núi nói chung. 

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đảm bảo chính sách đối với thí sinh người dân tộc, do quy chế tuyển sinh hiện nay không quy định cụ thể, do đó ĐH Luật Hà Nội đề nghị Bộ GD&ĐT đồng ý cho trường ĐH Luật Hà Nội bảo lưu kết quả tuyển sinh năm 2016 của thí sinh Đặng Thị Huyền để thí sinh được theo học ngành Luật cùng khóa 42 (niên khóa 2017-2021).

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, thí sinh Đặng Thị Huyền, dân tộc Hán, là học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Yên Minh, Hà Giang thi THPT quốc gia đạt 27.5 điểm. Thí sinh Huyền đăng ký xét tuyển vào ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trong danh sách trúng tuyển của ĐH Luật Hà Nội, Huyền trúng tuyển ngành Luật. Tuy nhiên, do không biết thông tin nên Huyền đã không nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho trường ĐH Luật. Đến thời gian gần đây, Huyền mới biết mình trượt ĐH nên đã có đơn cầu cứu Bộ GD&ĐT.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi trường ĐH Luật Hà Nội yêu cầu trường tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá