Cha mẹ học sinh được giúp đỡ

Đi học có cơm, áo

TP - Gần 100 học sinh con em đồng bào dân tộc Khơ-me ở thị trấn Hộ Phòng (Giá Rai, Bạc Liêu) hăng hái vào lớp học tình thương, nơi các em được phát 10 kg gạo/tháng, hai bộ đồng phục mới, sách vở từ đầu năm học 2008 – 2009.

Sinh ra trong những gia đình nghèo, hầu hết các em lần đầu được đi học hoặc học lâu dài.

Học sinh lớp 1, từ 7-15 tuổi, còn lớp 2 có học sinh đến 17 tuổi. Trước khi vào lớp học tình thương, các em đi lượm phế liệu, làm mướn, phụ cha mẹ kiếm sống.

Trong lớp 1, lớp 2, có nhiều học sinh là anh em. Ba chị em cùng học lớp 1 là Lê Văn Dìn, Lê Thị Mỹ Ngân, Lê Vũ Hảo. Trần Hiếu 15 tuổi, Trần Thị Tú Hoàng 13 tuổi và hai em sinh đôi  Trần Thị Tú Tuyết, Trần Thị Tú Sang 12 tuổi cũng học lớp 1.

Thầy Thạch Tha dạy hai lớp 1 vào buổi sáng và buổi chiều. Giờ giải lao, thầy Thạch Tha cho biết: “Tôi hợp đồng dạy học được Phòng GD & ĐT Giá Rai trả 700.000 đồng, UBND huyện Giá Rai và UBND thị trấn Hộ Phòng hỗ trợ thêm 700.000 đồng nữa, tổng cộng 1.400.000 đồng mỗi tháng”.

Cô Kim Thanh Cương dạy tại Trường Tiểu học Hộ Phòng B vào buổi sáng, buổi chiều dạy lớp 2 ở đây. Cô Cương tâm sự: “Tôi tình nguyện góp sức cho các em thôi, chưa được hỗ trợ gì thêm. Các em học muộn, hoàn cảnh gia đình khó khăn, giáo viên phải chịu cực, chịu khó uốn nắn. Các em tiếp thu chậm, nhưng tiến bộ”.

Chính quyền địa phương đề  ra chỉ tiêu vận động 100 triệu đồng trong năm học này. Hiện nay, đã vận động được hơn 50 triệu đồng từ các Mạnh Thường Quân, quyết duy trì các lớp học lâu dài.

Cha mẹ học sinh được giúp đỡ

Lớp học tình thương với thầy giáo Thạch Tha

Cha mẹ học sinh lớp học tình thương được UBND thị trấn Hộ Phòng hỗ trợ làm ăn sinh sống.

Hộ còn nợ ngân hàng chính sách xã hội thì ngân sách UBND thị trấn Hộ Phòng cho vay một triệu đồng làm ăn, mua bán tại chợ Hộ Phòng.

Việc thu nợ do ban quản lý chợ Hộ Phòng thu trả góp hàng ngày. Đã có 13 hộ có con em đi học lớp học tình thương được vay vốn.

Chị Trịnh Thị Giang ở khóm 3, ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, có sáu con, chồng mất đã 10 năm. Ba con của chị là Nguyễn Thị Ngọc Mai, Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Nguyễn Văn Thắng vào lớp học tình thương, chị Giang được vay một triệu đồng để làm vốn mua phế liệu.

Chị Lý Thị Đen có bốn con học lớp tình thương cũng được vay một triệu đồng bán rau tại chợ Hộ Phòng. Chị Đen tâm sự: “Mỗi tháng, các con tôi được lãnh 40 kg gạo, tạm đủ ăn rồi. Tôi ráng mua bán kiếm thêm để dành dụm cất cái nhà cho lành lặn”.

Lớp học tình thương ở trong khuôn viên chùa Khơ- me tại ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, sáng chiều rộn tiếng đọc bài. Tan trường, áo trắng học sinh như bầy chim non. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá