Đi xa, càng nhớ ơn thầy

TPO - Đang học chương trình thạc sĩ tại Australia, Vĩnh Đức được làm việc với nhiều giáo sư, tiến sĩ nổi danh, nhưng với anh, thầy Hải (trường THCS Hà Huy Tập, TP Hồ Chí Minh) luôn là người thầy đặc biệt.

 “Thầy rất hiền và hết lòng với học trò. Ngay cả đối với một học sinh nổi tiếng phá phách, học kém như tôi, thầy cũng kiên nhẫn một tuần ba lần đạp xe đến nhà kèm tôi học” - Đức bồi hồi nhớ lại.

Trong trí nhớ của Đức, thầy Hải là người thầy, người cha, là người bạn lớn, luôn sẵn sàng giúp đỡ học sinh.

“Một lần, tôi đá bóng trên hè phố làm người đi đường bị thương phải vào nằm viện. Họ cứ giữ chặt lấy tôi mà đòi bồi thường, mắng chửi. Không dám gọi bố mẹ vì sợ bị mắng, nên phải cầu cứu đến thầy. Thầy xuất hiện.

Mồ hôi đầm đìa lưng áo. Thầy không mắng tôi, mà xin lỗi người nhà nạn nhân phải đưa vào bệnh viện. Chẳng hiểu sao khi đó, tôi lại òa lên khóc nức nở khi thấy cái dáng hình gầy gầy, mảnh khảnh của thầy”- Đức kể trong xúc động.

“Không sao đâu con, không sao đâu con, có thầy đây rồi…” - Câu nói đó, hình ảnh đó của người thầy đáng kính bao năm qua vẫn hằn in trong đầu cậu du học sinh ở nơi đất khách.

Đức bảo, năm nào cũng vậy, mỗi khi đến ngày 20/11 là những kỷ niệm về thầy Hải, về mái trường cũ thân yêu lại ùa về. Năm nào Đức cũng nhớ chúc mừng thầy nhân ngày 20/11.

“Năm ngoái, tôi đặt dịch vụ tặng hoa và bài hát trên một trang web chúc mừng thầy cô nhân ngày tôn vinh các nhà giáo. 20 giờ tối 20/11, thầy gọi điện sang bảo, có một người mang hoa đến nhà cùng lời chúc của cậu học sinh cũ tinh nghịch.

Người đó còn chơi guitare và hát bài Bụi phấn tặng thầy. “Cảm ơn em còn nhớ đến thầy” - Thầy bảo. “Dạ, em chúc mừng thầy. Em luôn là học sinh của thầy ạ” - Đức nhớ lại.

“Dù bận trăm công nghìn việc ở Nhật Bản, nhưng năm nào tôi cũng gọi điện chúc mừng thầy chủ nhiệm Nguyễn Tăng Cam ở trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng” - Trần Thị Hương, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) cho biết.

Hương còn nhớ mãi một kỷ niệm về người thầy chủ nhiệm dạy môn Vật lý của lớp chuyên Lý cô học: Bài kiểm tra môn Vật lý đầu tiên, cả lớp chỉ có 3 bài được 5 điểm (trong đó có bài của Hương), còn lại là dưới điểm trung bình. Thầy buồn lắm, định trả lại lớp cho trường.

Nhưng sau đó, nhờ sự kèm cặp của thầy, lớp đã có nhiều học sinh đoạt giải tỉnh và quốc gia. Biết ơn thầy, nhiều bạn đi du học vẫn không quên gọi điện thăm hỏi, cũng như về thăm thầy mỗi lần về nước.

Mẹ ơi, con yêu mẹ!

So với những du học sinh khác, Trong Tuệ - Sinh viên Đại học Nottingham (Anh) - lại có cách chúc mừng đặc biệt tới mẹ Kim Dung - giáo viên trường THPT Trương Định (Hà Nội). Trên blog (nhật ký trên mạng) của mình, Tuệ đã thổ lộ những tâm sự chân thành về cô giáo - người mẹ.

“Mẹ ơi, con yêu mẹ, cũng giống như tình yêu thương của mẹ luôn dành trọn cho chúng con”, Tuệ viết trên nhật ký online. Trong lá thư For you, mum (Thân gửi mẹ) được viết bằng tiếng Anh, chàng du học sinh Việt Nam này đã bày tỏ “sự hổ thẹn” vì chưa làm thỏa lòng mong ước của mẹ.

Kết thúc lời tâm sự, lời chúc đặc biệt dành cho mẹ, chàng sinh viên này hứa: “Con sẽ cố gắng hơn nữa để mẹ hài lòng về đứa con nơi xa lắc”.

“Năm nay ngày 20/11 vào thứ hai. Hà Nội chắc lại đông đúc người, xe, hoa, quà lắm. Tuy không đến tận nhà chào và chúc mừng thầy, cô yêu mến nhưng lòng tôi vẫn hướng về thầy, về cô với lòng biết ơn vô hạn.

Chúc các thầy, các cô một ngày lễ với thật nhiều niềm vui” - Cảnh Chi, du học sinh Việt Nam ở Pháp tâm sự… online nhân ngày tôn vinh thầy, cô giáo. Cảnh Chi cho biết, nhân đợt này, báo Bèo - Tờ báo của Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF) - cũng sẽ có nhiều bài viết nói đến kỷ niệm về thầy, cô giáo…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá