DMCA.com Protection Status

Dịch bệnh căng thẳng, các địa phương đồng loạt cho học sinh THPT nghỉ học

TPO - Đến sáng 27/3, các địa phương trước đó vẫn cho học sinh THPT đi học đã đồng loạt thông báo về việc học sinh tiếp tục được nghỉ đến khi có thông báo mới hoặc đến giữa tháng 4.

Nhiều địa phương cho học sinh tiếp tục nghỉ học
Nhiều địa phương cho học sinh tiếp tục nghỉ học

Sáng 27/3, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT về việc cho toàn bộ học sinh, sinh viên đang học tại các trường THPT, TT GDTX, trường CĐ, trung cấp trên địa bàn nghỉ học từ ngày 28/3 đến khi có thông báo mới. Trước đó, Nghệ An cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và THCS nghỉ học, còn học sinh THPT đi học trở lại từ ngày 2/3.

Cũng trong tối 26/3, Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu thông báo cho toàn bộ học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó có 29 địa phương cho  trẻ mầm non đến học sinh THCS nghỉ học, học sinh THPT vẫn đến trường thì đến thời điểm này, các địa phương đã thông báo cho học sinh THPT tiếp tục nghỉ.

Trong đó, các địa phương cho học sinh nghỉ chưa xác định thời gian các em quay lại trường học gồm: Hà Nam, Trà Vinh, Bắc Ninh, Hưng Yên, Bạc Liêu, Long An, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Bắc Giang, Ninh Thuận, Bình Định, Cà Mau, Bình Dương, Sóc Trăng…

Ngoài ra, một số địa phương thông báo cho học sinh nghỉ có thời hạn gồm: Quảng Ninh, học sinh quay lại trường học từ ngày 16/4; Quảng Ngãi học sinh nghỉ học hết 12/4; Quảng Bình học sinh nghỉ học hết ngày 12/4; Đắk Nông học sinh nghỉ học hết ngày 4/4; Tây Ninh học sinh nghỉ học hết ngày 18/4.

Hà Nội đến thời điểm này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội mới cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 5/4. Tuy nhiên, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, nếu tình hình dịch bệnh căng thẳng, học sinh sẽ tiếp tục nghỉ học kéo dài. 

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, toàn quốc có 29 tỉnh, TP tiếp tục cho học sinh THPT đi học và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình học tập tại trường. Còn 34 địa phương cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học hoàn toàn, trong đó, 14 địa phương đã triển khai phương thức dạy học qua truyền hình.

Như vậy, đến thời điểm này, do tác động của dịch bệnh COVID-19, học sinh các cấp trên toàn quốc đã nghỉ học kéo dài 2 tháng. Theo thông báo của các địa phương như hiện nay, thời gian học sinh nghỉ sẽ kéo dài thêm 2,5 tháng, thậm chí nhiều địa phương chưa thể xác định được thời gian các em có thể quay lại trường học để hoàn tiếp tục chương trình.
Trong khi đó, Bộ GD&ĐT cũng đã điều chỉnh chương trình khung năm học đến lần thứ 2, lùi thời gian kết thúc năm học đến 15/7, lùi kỳ thi THPT quốc gia đến ngày 8-11/8. 
Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị các địa phương tăng cường dạy học trực tuyến, truyền hình trong thời gian học sinh nghỉ học và cho phép giáo viên được phép kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học qua Internet, trên truyền hình và sử dụng thay cho các bài kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.

SGK lớp 1 tăng giá gấp 4 lần: Nhà xuất bản 'phớt lờ' chỉ đạo?

Dự kiến, SGK lớp 1 theo chương trình mới bắt đầu triển khai từ năm học 2020-2021 có giá thành cao hơn nhiều so với SGK hiện hành. Theo các chuyên gia, tuy SGK giờ được xã hội hóa nhưng vốn là mặt hàng đặc biệt nên muốn tăng giá, cần có lộ trình hợp lý.

Hà Nội không huỷ môn thi thứ 4 vào lớp 10

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, sẽ giữ nguyên phương án tuyển sinh lớp 10 năm nay với 4 bài thi. Môn thi thứ 4 sẽ được công bố trước 2 tháng của ngày thi tuyển lớp 10 chính thức. 

Dạy học trực tuyến, truyền hình: Nơi làm ​được, nơi khó triển khai

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên học sinh nghỉ học dài ngày. Mới đây, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường dạy học trực tuyến, truyền hình. Nhưng hiện xảy ra tình trạng nơi có cơ sở  vật chất tốt làm được, nơi thừa nhận khó có thể triển khai. 


Người đoàn viên đầu tiên đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng là ai?

Ngày 26/3 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng ôn lại lịch sử ra đời và ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng