Điểm cao trượt, điểm thấp đỗ?

TP - Tại kỳ thi tuyển sinh bác sĩ chuyên tu hệ tập trung 4 năm (năm 2009) ở Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM, nhiều thí sinh đạt điểm cao (3 môn hơn 11 điểm) bị rớt, trong khi có thí sinh chỉ 7,75 điểm vẫn có giấy báo đỗ.

Theo phản ánh của các thí sinh, họ đạt 10,5 - 11,25 điểm đã bị loại, trong khi đồng nghiệp ở cùng quận, cùng đối tượng hai, khu vực hai có tổng điểm ba môn là 8,5 - 10 điểm lại được xét đi học và đã nhận giấy báo nhập học.

Tìm hiểu của Tiền Phong, ngày 8 - 10 - 2009, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ra thông báo chốt danh sách 31 thí sinh trúng tuyển ĐH Y hệ tập trung với điểm trúng tuyển là 14.

Tuy nhiên, đến ngày 7 - 12 - 2009, ông Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Sở Y tế TPHCM có văn bản (số 7014) gửi trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đề nghị cho phép bổ sung 12 thí sinh với lý do nhằm đào tạo nguồn cán bộ có trình độ ĐH, làm việc lâu dài tại các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế TPHCM. 12 thí sinh mà ông Châu giới thiệu có những người chỉ đạt số điểm từ 7,75 - 8,5 điểm. Tuy nhiên, họ vẫn được đề cử trúng tuyển.

Từ công văn của ông Châu, ngày 8-12, ông Nguyễn Thế Dũng -  Phó Hiệu trưởng nhà trường có công văn gửi Bộ GD&ĐT xin ý kiến và bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh liên thông năm 2009 là 13 trường hợp (hơn một người so với con số GĐ Sở Y tế đề nghị).

Những trường hợp này có điểm thi  thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển hệ liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên ĐH.

Sau đó, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi UBND TPHCM và trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đồng ý đề xuất trên. Có được công văn này, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch gửi giấy báo thông báo nhập học cho các thí sinh bổ sung trên.

Trước sự việc trên, ba thí sinh có đơn xin cứu xét  gửi Sở Y tế TPHCM kiến nghị sự không công bằng vì họ có điểm cao nhưng không được xét tuyển. Ngày 6-1, ông Nguyễn Văn  Châu lại có công văn số 56/SYT-TCCB gửi trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề nghị bổ sung thêm 3 thí sinh này.

Ngày 8-1, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ông Bỉnh cho rằng, 12 thí sinh được Sở Y tế TPHCM giới thiệu dù có giấy nhập học nhưng cũng được trường xem xét và điều tra lại. Còn chuyện đề xuất trên của Sở Y tế TPHCM thì nhà trường phải làm việc lại với Sở để làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá