Điểm chuẩn khối A dự báo giảm mạnh

Chiều 20/7, một số trường đại học khu vực phía Bắc đã chấm xong 50% khối lượng bài thi. Theo ghi nhận ban đầu, tỷ lệ thí sinh đạt 5-7 điểm khá cao nhưng số bài đạt điểm tối đa rất ít.

Thí sinh thi ĐH - CĐ 2006
Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách Khoa Hà Nội Dương Đức Hồng cho biết, mức điểm trung bình cả 3 môn Toán, Lý, Hoá đều không cao bằng năm ngoái. Cụ thể, chỉ có hơn 50% bài môn Lý đạt từ 6 điểm trở lên. Phổ điểm môn Toán và Hoá có khá hơn, khoảng 50% bài đạt từ 7 điểm trở lên.

Năm nay, số lượng bài điểm 10 tại ĐH Bách Khoa Hà Nội giảm rõ rệt.

Tính đến chiều 20/7, môn Lý mới có 30 bài điểm 10. Môn Toán trung bình 1 túi bài thi có 1 bài đạt tối đa. Theo thày Hồng, với số lượng điểm 10 khan hiếm như trên, số thí sinh thủ khoa (30 điểm) sẽ không nhiều như năm ngoái. Mùa tuyển sinh 2005, ĐH Bách Khoa Hà Nội dẫn đầu toàn quốc với 26 thí sinh đạt 30 điểm.

"Năm nay, đề thi khối A có khả năng phân loại rõ, chỉ những thí sinh giỏi mới làm được trọn vẹn. Với đề thi như vậy, các trường sẽ dễ tuyển chọn được thí sinh giỏi. Tuy nhiên, điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn năm ngoái 3-4 điểm, dự kiến khoảng 21-22 điểm", ông Hồng nói. Năm ngoái, điểm tuyển nguyện vọng 1, khối A vào ĐH Bách Khoa Hà Nội là 25,5.

ĐH Ngoại thương, một trong những trường danh tiếng của Hà Nội, cũng đang gấp rút chấm thi khối A và D. Theo thông tin ban đầu, khoảng 50% bài thi môn Văn được từ điểm 7 trở lên. Môn Toán khối A, xác suất 50 bài thi chấm đầu tiên thì điểm 8, 9 khá nhiều.

Theo Hiệu phó Nguyễn Thị Quy, đề năm nay có sự phân hoá rõ nét, nhiều thí sinh điểm cao nhưng cũng có không ít thí sinh bị điểm dưới trung bình. Với mức điểm như những ngày chấm đầu, nhiều khả năng điểm chuẩn của trường sẽ thấp hơn năm 2005.

Cuối tháng 7, ĐH Thủy lợi dự kiến hoàn tất công tác chấm thi. Đánh giá sơ bộ về kết quả chấm xong 2/3 lượng bài thi môn Toán, ông Nguyễn Hữu Bảo, tổ trưởng tổ chấm thi, cho biết, trong số 3.900 bài đã chấm xong chỉ có 4 bài đạt điểm 10, khoảng 10 bài đạt điểm 9, gần 50% bài đạt điểm trung bình.

Tại tổ chấm môn Hoá, thày Trần Đình Cảnh, giáo viên ĐH Thủy lợi, cho biết, trung bình 1 ngày chấm được 70 bài, nhưng qua 4 ngày chấm chưa có bài thi đạt điểm 10 môn Hóa. Bài đạt điểm 6-7 là chủ yếu.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá