Điểm chuẩn 'nhảy múa', trường Tạ Quang Bửu trả toàn bộ lệ phí lớp 10

TPO - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi hiệu trưởng Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu liên quan đến công tác tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 mà khiến phụ huynh, học sinh cảm thấy như “chơi chứng khoán”.

Theo công văn mới phát đi gửi  hiệu trưởng Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu có ghi rõ: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường Tạ Quang Bửu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, cha mẹ học sinh, tránh gây căng thẳng, bức xúc trong dư luận xã hội.
Bên cạnh đó, Sở yêu cầu trường tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ tiền lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.
Khi kết thúc tuyển sinh, Sở yêu cầu trường nhanh chóng có báo cáo kết quả lên sở về toàn bộ công tác tuyển sinh.
Điểm chuẩn 'nhảy múa', trường Tạ Quang Bửu trả toàn bộ lệ phí lớp 10 - ảnh 1 Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội
Trước đó, báo chí đã đưa tin sự việc điểm chuẩn của một số trường ngoài công lập thay đổi chóng mặt như “sàn chứng khoán” khiến nhiều phụ huynh bức xúc, lo lắng. 
Cụ thể, tối 29/6, sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập, trường ngoài công lập THCS và THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nộibáo mức điểm chuẩn là 46 điểm.
Điểm chuẩn 'nhảy múa', trường Tạ Quang Bửu trả toàn bộ lệ phí lớp 10 - ảnh 2  
Đầu giờ chiều 30/6, trường này lại phát đi thông báo mới trường chỉ nhận 30 hồ sơ dành cho học sinh đạt điểm thi từ 49 trở lên. Điểm chuẩn ngày 1/7 sẽ được cập nhật vào 8h sáng 1/7”.
Sau một đêm, điểm chuẩn tăng lên thành 50,5 và trường công bố chỉ nhận thêm 10 hồ sơ nữa.
Nhiều trường chưa trả lại phí nhập học khi đã rút hồ sơ?
Có phụ huynh tại Hà Nội phản ánh, vì quá lo lắng một suất vào lớp 10 công lập nhưng vì điểm thi con thấp, ngay từ khi chưa biết điểm chuẩn năm nay, nhiều phụ huynh đã “nhanh tay” nộp một suất cho con vào trường tư. Tuy nhiên, điểm chuẩn của Sở GD&ĐT thông báo mức điểm chuẩn giảm, thậm chí có trường giảm sâu tới 5 điểm.
Ngay sau khi có mức điểm chuẩn được công bố, nhiều phụ huynh và học sinh ngã ngửa ra mình có suất vào lớp 10 công lập nên tức tốc đến các trường tư để rút hồ sơ và mong muốn tiền nhập học.
Một phụ huynh có con nhập học vào trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) ngậm ngùi cho biết, dù không được nhận lại tiền nhưng rút được hồ sơ để nhập học cho con ở trường công lập khác đã là may mắn.
Vì theo thông báo của trường này, các vị phụ huynh cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ vào trường. Trong trường hợp bắt buộc phải rút hồ sơ, phần kinh phí nhập học sẽ chuyển vào Quỹ khuyến học của nhà trường.
"Rút được hồ sơ đã tốt lắm rồi. Vì trường chỉ là phương án thứ 2, Nếu con đỗ trường công thì sẽ chuyển sang, mất phí này cũng được”- phụ huynh này cho hay.
Theo phản ánh phụ huynh khác ở Quận Ba Đình, vì sợ con trượt nên đã nộp hồ sơ và tiền nhập học 5,3 triệu vào trường Đoàn Thị Điểm. Tuy nhiên, ngay sau khi biết điểm chuẩn và con chị được đỗ vào trường công lập, chị xin rút hồ sơ và chưa được trả lại khoản phí này.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá