Điểm chuẩn nhiều trường nhích lên

Khoảng 80% các trường đã hoàn tất công tác chấm thi và 8 trường đã công bố kết quả thi. Điểm chuẩn nhiều trường nhích lên là khả năng dễ thấy của mùa tuyển sinh năm nay.

Theo ông Vũ Chí Lộc, Giám đốc học viện ĐH Ngoại thương cơ sở 2 năm ngoái điểm chuẩn là khối A là 23, khối D1 là 22. Điểm thi năm nay cao hơn nên điểm chuẩn cũng có thể cao hơn 1 chút.

Trưởng Phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội Dương Đức Hồng dự đoán, điểm chuẩn của trường năm nay ít nhất cũng phải 24 điểm, nhỉnh hơn 1 điểm so với năm ngoái.

Giám đốc Học viện Bưu chính Viễn thông Phùng Văn Vận cho hay, năm nay, trường không có thủ khoa nào điểm tuyệt đối 30/30 nhưng lượng bài thi đạt điểm 8, 9 khá nhiều.

Căn cứ theo số lượng thí sinh so với tổng chỉ tiêu, điểm chuẩn các ngành cơ sở phía Bắc phải ở mức 24, thậm chí có ngành hơn 26 điểm. Trong khi đó, mức điểm của cơ sở phía Nam sẽ thấp hơn khoảng 2 - 3 điểm.

ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH KHTN) đang hoàn tất công đoạn cuối của việc chấm thi khối A, B và môn Toán khối D của các trường nằm trong ĐHQG Hà Nội.

Dù chưa có thống kê thật chính xác, Phó Hiệu trưởng Bùi Duy Cam nhận định, điểm thi của thí sinh năm nay nhìn chung cao hơn năm trước. Điểm thi trung bình của các môn khác khoảng từ 5,5 - 6 điểm.

Môn Toán có khoảng 20 - 22% bài thi đạt điểm từ 8 trở lên, môn Lý 22 - 25% đạt điểm từ 8 trở lên, trong khi tỉ lệ này ở môn Hoá là khoảng trên 20%. Riêng điểm Toán của thí sinh khối B rất cao. Điều này có thể do nhiều thí sinh đã dự thi khối A đã tiếp tục góp mặt ở khối B. Trong khi đó điểm trung bình của Toán khối D thấp hơn hai khối A, B.

"Phổ" điểm chuẩn của trường năm ngoái từ 19 đến 23. Năm nay, với biểu điểm đã chấm, có khả năng, mức điểm này sẽ nhích lên 1 hoặc 2 điểm.

Không cần tuyển NV2, điểm chuẩn mỗi ngành sẽ tăng 0,5-1 điểm, Hiệu trưởng ĐH Thương mại đoán định về khả năng điểm chuẩn của trường.

So với điểm chuẩn năm ngoái, năm nay, mức điểm chuẩn của ĐH Dược Hà Nội dự kiến "vọt" lên tới 27,5. Ở mức điểm này, trường tuyển được 394 thí sinh, chưa tính số tuyển thẳ ng và dự bị dân tộc. Ngoài ra, trường còn dự kiến tuyển mức điểm 28. Và mức này trường tuyển được 338 thí sinh, chưa tính hai đối tượng ưu tiên.

Hiệu trưởng ĐHDL Thăng Long Phan Huy Phú cho biết, thống kê sơ bộ, năm nay, khoảng 150 thí sinh thi vào trường có điểm 3 môn trên 15 - tương đương mức điểm sàn năm trước. Như thông lệ những năm gần đây, phần lớn chỉ tiêu của trường sẽ dành xét tuyển NV2.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Lân, trưởng phòng đào tạo ĐHDL Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, nếu như lấy 15 điểm, bằng điểm sàn như năm ngoái, trường cũng chỉ có 152 thí sinh đạt, chưa được 10% so với chỉ tiêu. Vì vậy, cùng với việc nhanh chóng thông tin kết quả nguyện vọng 1, trường đã thông báo luôn thời gian xét tuyển nguyện vọng 2,3.

Mặc dù số lượng thí sinh đạt mức điểm 15 (điểm chuẩn nguyện vọng 1 năm 2004 của trường) nhỉnh hơn năm ngoái, Hiệu phó ĐHDL Quản lý và Kinh doanh Hà Nội Lê Khắc Đóa khẳng định chắc chắn trường sẽ dành chỉ tiêu để xét nguyện vọng 2

Theo Thạc sỹ Lâm Thanh Hiển, Trưởng phòng Đào tạo ĐHDL Lạc Hồng, trường không có bài thi điểm tuyệt đối và số bài thi đạt 0 điểm không nhiều bằng năm trước. Có tổng cộng 700 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên.

Năm nay, Bộ GD - ĐT khuyến khích các trường công bố điểm thi sớm cho thí sinh. Nhiều trường đã hoàn tất các công tác nhưng lấy lý do ngại "ông Bộ" chưa bật đèn xanh nên vẫn chưa công bố điểm.

Một số trường như ĐH Luật Hà Nội, Học viện Tài chính...do thuê giáo viên chấm đợt sau nên khả năng hoàn tất chấm thi sẽ muộn hơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá