Điểm chuẩn trường top trên tăng vọt

TP - Các trường ĐH bắt đầu công bố điểm chuẩn, nhiều trường top trên có điểm chuẩn tăng vọt so với mọi năm, các trường top giữa có xu hướng giữ nguyên. Đáng chú ý, khối trường công an, quân đội điểm chuẩn rất cao, có ngành lấy tới... 30,5 điểm.

Năm nay, điểm chuẩn cao nhất của ĐH Y Hà Nội là 29,75, khối trường quân đội, công an điểm chuẩn cao nhất lên tới 30,5 điểm. Ảnh: Như Ý.
Năm nay, điểm chuẩn cao nhất của ĐH Y Hà Nội là 29,75, khối trường quân đội, công an điểm chuẩn cao nhất lên tới 30,5 điểm. Ảnh: Như Ý.

30 điểm vẫn có thể… trượt

Trong các trường top trên, điểm chuẩn giữa các ngành trong trường có sự biến động theo hướng ngành hot tăng ít, nhưng những ngành top giữa tăng nhiều.

Cụ thể, ngành điểm cao nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội là ngành công nghệ thông tin với 28,25 điểm. So với năm 2016, điểm chuẩn ngành này tăng 1,79  điểm. Ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, những ngành hot của trường như Công nghệ thông tin, điện tử viển thông, điều khiển tự động đều tăng từ 1,7 điểm. Nhóm ngành tăng nhiều chính là 5 chương trình tiên tiến đều tăng điểm, từ 2,5 điểm đến 4,2 điểm. Như ngành Công nghệ thông tin Việt Nhật tăng tới 4,16 điểm. Từ 22,65 điểm lên 26,25 điểm.

GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho hay, điểm chuẩn dự kiến của trường là 29,25 điểm đối với ngành Y đa khoa. Đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường. So với năm 2016, điểm chuẩn ngành này của ĐH Y dâng lên 1,75 điểm.

Tuy nhiên, GS. Nguyễn Hữu Tú cho hay, với ngành bác sĩ đa khoa, những thí sinh có điểm thi và điểm cộng ưu tiên, khuyến khích đạt từ 29,20 trở lên, trường sẽ xét tiêu chí phụ. Cụ thể sẽ có 3 tiêu chí phụ là điểm môn Toán, điểm môn Sinh học và nguyện vọng ưu tiên của thí sinh.

Do đó, GS Nguyễn Hữu Tú đặc biệt nhấn mạnh thí sinh cần lưu ý các tiêu chí phụ này. Còn ngành có điểm thấp nhất là ngành y tế công cộng 23,75. Chỉ tiêu vào ĐH Y Hà Nội năm nay là hơn 1.000. Trong đó, ngành Y đa khoa là 500 chỉ tiêu nhưng đã có 27 chỉ tiêu tuyển thẳng.

GS TS Nguyễn Văn Sơn, hiệu trưởng trường ĐH Y dược, ĐH Thái Nguyên cũng cho biết, điểm chuẩn vào trường cao nhất là 27 điểm ngành Y đa khoa. Ngành này so với năm 2016 là cao hơn 2.5 điểm. Tiếp đến là ngành Răng Hàm Mặt điểm chuẩn là 26,75 điểm.

Ngành Dược học điểm chuẩn 25,25 điểm; Ngành Xét nghiệm Y học điểm chuẩn là 23,75 điểm. Ngành Điều dưỡng điểm chuẩn là 23,5 điểm. Thấp nhất là ngành Y học dự phòng là  22,75 điểm

Các trường quân đội cũng đã chính thức công bố điểm chuẩn hôm qua, 30/7. Trong đó, ở một số trường điểm trúng tuyển của nữ lên đến 30 điểm như Học viện kỹ thuật quân sự, học viện quân y. Cụ thể, tại Học viện Kỹ thuật quân sự điểm chuẩn cao nhất là 30 điểm đối với nữ miền Bắc, 28,75 điểm đối với nữ miền Nam ở cả hai khối A), A1. Còn nam khu vực miền Bắc là 27,5 và miền Nam 25,25.

Tại Học viện Quân y, khối A0, với nữ khu vực miền Nam, điểm trúng tuyển là 30 điểm, miền Bắc là 29,5. Khối B0, điểm trúng tuyển với nữ khu vực miền Bắc cũng lên tới 30 điểm, miền Nam là 29 điểm. Tại học viện Khoa học quân sự, điểm trúng tuyển thấp nhất là 17,75 đối với thí sinh  nam khu vực miền Nam.

Trước đó, sáng 29/7 Bộ Công an công bố điểm trúng tuyển vào bảy học viện, trường đại học công an nhân dân. Đáng chú ý, có ngành điểm chuẩn đã vượt 30 điểm như ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện An ninh nhân dân (khối D, nữ) lấy 30,5; Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển nữ khối A cơ sở phía Bắc lấy 30,25 điểm.

Trong khi đó, nhóm trường top giữa điểm chuẩn không có nhiều biến động. Cụ thể ĐH Công nghệ giao thông vận tải, điểm ngành cao nhất là công nghệ ô tô 19 điểm, cao hơn năm 2016 là 0,5 điểm. Ngành cao thứ hai là Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử với điểm chuẩn là 17,5.

Các ngành còn lại lấy từ điểm sàn của Bộ GD&ĐT đến 17 điểm.  Lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng cho biết điểm chuẩn năm nay của trường không có biến động so với năm 2016. Cụ thể, dải điểm của trường từ 15,5 đến trên 30 điểm (điểm đã nhân hệ số một môn).

Điểm chuẩn trường top trên tăng vọt - ảnh 1 Điểm chuẩn nhiều trường top trên tăng mạnh. Ảnh: Như Ý.

Điểm chuẩn nhiều trường phía Nam tăng cao

Chiều qua 30/7, sau nhiều lần lọc ảo, nhiều trường đại học đã dự kiến điểm chuẩn của mình để chuẩn bị công bố vào hôm nay. Thông tin ban đầu cho thấy, đa số điểm chuẩn ở các trường tốp trên đều tăng mạnh so với năm trước.

TS Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa TPHCM cho biết, có điểm chuẩn cao nhất là ngành Khoa học Máy tính; Kỹ thuật Máy tính với mức điểm 28 (tăng 2,5 điểm so với năm 2016). Một số ngành có điểm chuẩn tăng cao so với năm 2016 như ngành Địa chất - Dầu khí tăng 3,5 điểm; ngành Kỹ thuật Máy tính Chất lượng tăng 3 điểm; Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô Chất lượng tăng 3 điểm; Ngành Khoa học Máy tính Chất lượng tăng 2,75 điểm. Nhóm ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tăng 2,75 điểm. Ngành Quản lý công nghiệp Chất lượng cao tăng 2,75 điểm...

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM chiều qua cũng đưa ra điểm chuẩn dự kiến, trong đó, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô (hệ đại trà) có điểm cao nhất là 25,5 điểm. Ngoài ra, các ngành “nóng” của trường năm này đều tăng từ 2 - 2,5 điểm so với năm ngoái và có điểm chuẩn trên 24,25 điểm, gồm: ngôn ngữ Anh 24,75 điểm (đã quy về thang 30 điểm), công nghệ kỹ thuật cơ khí (hệ đại trà) 24,75 điểm, công nghệ chế tạo máy (hệ đại trà) 24,25 điểm, logistics và quản lý chuỗi cung ứng (hệ đại trà) 24,5 điểm…

Trường Đại học Quốc tế TPHCM cũng đưa ra mức điểm chuẩn dự kiển từ 16,5- 26 tùy ngành. Cụ thể, 2 ngành có điểm cao nhất là quản trị kinh doanh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng (26 điểm). Kế đến là ngành ngôn ngữ Anh với điểm dự kiến 25. Với chương trình liên kết, trường lấy 16,5 điểm ở các ngành.

Trong khi đó, với khối ngành y dược, điểm chuẩn dự kiến vào 2 trường Đại học Y dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch điểm chuẩn dự kiến nhiều ngành tăng mạnh so với năm trước. Trong đó, dự kiến điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa trường Đại học Y dược TPHCM từ 29 điểm. Các ngành còn lại từ 24- 25 điểm trở lên.

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, điểm chuẩn dự kiến vào trường ở các ngành năm nay đều bằng hoặc cao hơn so với năm trước. “Cụ thể, các nhóm ngành Công nghệ sinh học, Thú ý, Công nghệ thực phẩm điểm chuẩn dự kiến cao hơn năm trước từ 2- 3 điểm, các ngành còn lại đều ở mức bằng và cao hơn từ 0,5 đến 2 điểm”, ông Lý nói.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, điểm chuẩn dành dự kiến vào trường năm nay phần lớn là điểm chuẩn dự kiến các ngành bằng với năm ngoái, chỉ có ngành Công nghệ thực phẩm cao hơn 2,5 điểm và nhóm kinh tế cao hơn khoảng 0,75 điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá