Điểm chuẩn vào ĐH - CĐ có thể thấp hơn

TP - Hôm qua, một trường ĐH đã công bố điểm thi. Các trường Đại học khác cũng đang khẩn trương hoàn tất việc chấm thi. Theo nhận định, năm nay, thí sinh làm bài đồng đều hơn, nhưng ít điểm cao. Do đó, điểm chuẩn ĐH có thể thấp hơn.

Thầy Trần Thạch Văn - Chủ nhiệm khối chuyên Hóa (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) - cho biết Đại học Quốc gia Hà Nội có khoảng 5.000-6.000 bài thi môn Hóa học và một số lượng bài tương tự do các trường bạn gửi chấm (với tổng số 70 người tham gia chấm thi).

Mới chấm được 1 ngày nhưng phổ điểm của thí sinh thi vào trường này được miêu tả là trải dài từ 0 đến 10; chỉ có 1 điểm 10, ít điểm 8-9, điểm dưới trung bình không nhiều... Thầy Thạch Văn không cho rằng điểm thi môn Hóa năm nay có thể cao hơn năm trước vì bài thi khó hơn và lại có nhiều ban thi hơn.

Với môn Vật lý, thầy Hoàng Ngọc Thành (ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận xét: Đề thi năm nay hay, phân loại được thí sinh nhưng dài nên trong 2 túi bài thi (của Đại học Ngoại thương) mà thầy chọn xác suất có phổ điểm như sau: Túi thứ nhất có 43 bài: 9 bài dưới 5 điểm; 9 bài đạt 5-6 điểm; 11 bài đạt 7-8 điểm; 6 bài đạt 0-1 điểm. Túi bài thứ hai gồm: 4 bài 0 - 1 điểm; 12 bài dưới 5 điểm; 15 bài đạt 5-6 điểm; 9 bài đạt 7-8 điểm; 5 bài đạt 9 điểm và không có điểm 10.

Thầy Đinh Nho Sinh, giảng viên chính khoa Vật lý Đại học Khoa học Tự nhiên nhận xét: Năm trước có hàng trăm điểm 10; năm nay đề khó hơn; những thí sinh nào năm trước đạt 10 thì năm nay chỉ đạt được 9 điểm. Đề thi có một bài không khó lắm nhưng đòi hỏi kỹ năng tính toán của thí sinh nên khó đạt điểm tuyệt đối.

Thầy Sinh nhận xét: Năm nay đề Hoá khó hơn một chút, đề Toán khó hơn và đề Vật lý cũng khó hơn nên điểm chuẩn vào các trường có thể sẽ thấp xuống chứ không cao như những năm trước.

Ông Bùi Ngọc Sơn – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Ngoại thương cũng khẳng định điều này và cho biết thêm một lý do rất quan trọng khiến điểm chuẩn có thể thấp hơn là năm nay không có nhiều thí sinh được thưởng điểm như mọi năm. Khoảng 2 năm trước, số thí sinh đỗ vào trường Đại học Ngoại thương lên  tới  các con số 1.200-1.300. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá