Điểm mới về tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế Quốc dân

TPO - ĐH Kinh tế quốc dân đã chính thức công bố điều kiện tuyển thẳng và xét tuyển thẳng năm 2015.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, Trường ĐH Kinh tế quốc dân tuyển thẳng đối với các đối tượng là Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương, được tuyển thẳng vào tất cả các ngành của Trường;

Người đã dự thi và trúng tuyển vào Trường ĐHKTQD, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại Trường với ngành trúng tuyển ban đầu, mà không phải thi lại. Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét vào lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức;

Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, tốt nghiệp trung học năm 2015, được tuyển thẳng vào ngành đăng ký của thí sinh;

Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế tốt nghiệp trung học năm 2015 được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nội dung đề tài của thí sinh;

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, tốt trung học năm 2015 được tuyển thẳng vào đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đoạt giải hoặc ngành có yêu cầu đầu vào và chương trình đào tạo phù hợp với môn mà thí sinh đoạt giải.

Cụ thể như sau:


Môn đạt gải nhất, nhì, ba quốc gia

Được tuyển thẳng vào ĐHKTQD, ngành

Mã ngành

Điều kiện khác

Môn Toán

Tất cả các ngành trừ ngành Ngôn ngữ Anh

Tất cả các mã ngành, trừ mã D220201

Tốt nghiệp THPT năm 2015 và nộp hồ sơ theo mẫu, đúng thời hạn quy định

Môn Tin học, môn Vật lý, môn Hóa học

Hệ thống thông tin quản lý

D340405

Khoa học máy tính

D480101

Môn Sinh học, môn Hóa học

Kinh tế tài nguyên

D110107

Kinh tế nông nghiệp

D620115

Môn tiếng Anh

Ngôn ngữ Anh

D220201

Kinh tế quốc tế

D310106

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

D340103

Quản trị khách sạn

D340107

Kinh doanh quốc tế

D340120

E-BBA

D110109

POHE

D110110

Môn Ngữ văn

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

D340103

Quản trị khách sạn

D340107

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, tốt nghiệp trung học năm 2015 được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nội dung đề tài của thí sinh.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký tuyển thẳng cho sở giáo dục và đào tạo trước ngày 25/5/2015. 

ĐH Kinh tế quốc dân cũng có quy định về đối tượng ưu tiên xét tuyển gồm những thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng và có đủ các điều kiện: Đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Sinh học và Tin học hoặc thí sinh đoạt giải trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; Tốt nghiệp trung học năm 2015; Có điểm thi THPT quốc gia ứng với một trong các tổ hợp xét tuyển của Trường ĐHKTQD (đã thông báo) đạt tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định trở lên và không có môn nào bị điểm liệt.

Mức ưu tiên cụ thể như sau: Nếu đạt nhiều giải thưởng cùng một môn thì chỉ được hưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Mức cộng như sau: Giải nhất: được cộng 3,5 điểm; Giải nhì: được cộng 2,5 điểm; Giải ba: được cộng 1,5 điểm. Ngoài ra thí sinh đoạt giải khuyến khích được cộng 0,5 điểm.

Sau nhập học, sinh viên còn được ưu tiên khi tham gia tuyển sinh vào chương trình tiên tiến, chất lượng cao sau khi nhập học (Trường thông báo khi thí sinh nhập học).

Thời hạn nộp đăng ký ưu tiên xét tuyển: Thí sinh nộp cùng với hồ sơ xét tuyển đại học theo lịch xét tuyển của Trường ĐHKTQD (đợt 1 từ 01/8/2015 đến 20/8/2015).

Về xét tuyển thẳng: Thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng, có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền theo quy định được xem xét tuyển thẳng nếu đáp ứng yêu cầu:

Về lực học: Từng năm học trung học phổ thông đạt trung bình khá trở lên (điểm tổng kết năm học 6,0 trở lên), điểm 3 môn học lớp 12 tương ứng với 3 môn trong tổ hợp xét tuyển, mỗi môn đạt 6 (sáu) điểm trở lên;

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện nghèo; Thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg ngày 22 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ; Thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Những thí sinh thuộc đối tượng này phải học bổ sung kiến thức 01 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng ĐHKTQD qui định.

 Điều kiện xét tuyển thẳng

Về lực học: Thí sinh là người dân tộc Kinh phải có lực học từng năm trung học phổ thông đạt khá trở lên (điểm tổng kết năm học 7,0 trở lên), trong đó 3 môn học lớp 12 tương ứng với 3 môn trong tổ hợp xét tuyển vào Trường, mỗi môn phải đạt 7 (bảy) điểm  trở lên; Thí sinh là người dân tộc thiểu số phải có lực học các năm trung học phổ thông đạt trung bình khá trở lên (điểm tổng kết năm học 6,0 trở lên), điểm 3 môn học lớp 12 tương ứng với 3 môn tuyển sinh, mỗi môn đạt 6 (sáu) điểm trở lên.

Về hạnh kiểm: Các năm học trung học phổ thông đạt hạnh kiểm loại khá trở lên;

Ngành xét tuyển thẳng: Trường xét tuyển vào tất cả các ngành. Riêng ngành Tài chính ngân hàng 02 chỉ tiêu; ngành Kế toán 02 chỉ tiêu, chuyên ngành Kinh tế đầu tư 02 chỉ tiêu (tính chung cho toàn quốc).

Chỉ tiêu xét tuyển thẳng thí sinh thuộc đối tượng này: mỗi huyện tuyển không quá 02 (hai) chỉ tiêu. 

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển thẳng tại sở giáo dục và đào tạo các tỉnh trước ngày 25/5/2015.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá