DMCA.com Protection Status

Điểm nhấn giáo dục: Hàng loạt ứng viên GS, PGS bị tố cáo gian lận

TPO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói về trường hợp ĐH Tôn Đức Thắng; Ba cơ sở giáo dục Đại học Việt Nam có ngành học lọt tốp thế giới; thêm 21 ứng viên GS, PGS bị tố gian lận... là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Điểm nhấn giáo dục: Hàng loạt ứng viên GS, PGS bị tố cáo gian lận

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì về trường hợp ĐH Tôn Đức Thắng?

Cơ quan chủ quản cấp trên không nên can thiệp hành chính vào hoạt động chuyên môn của nhà trường vì tự chủ về mặt chuyên môn, học thuật là hồn cốt của giáo dục đại học. Theo Phó Thủ tướng, gần nhất có câu chuyện trường ĐH Tôn Đức Thắng, cần phải rất bình tĩnh để nhìn nhận. Chính phủ đã giao cho Bộ GD&ĐT lập một đoàn công tác do một Thứ trưởng trực tiếp vào làm việc để làm rõ sự tình. Nhưng xu thế chung là chúng ta phải ủng hộ tự chủ theo đúng quy định của pháp luật, theo luật. (xem chi tiết)

Hàng loạt ứng viên GS, PGS bị tố cáo: Hội đồng ngành Dược, Y báo cáo thế nào?

Hội đồng Giáo sư ngành Dược và ngành Y đã có báo cáo kết quả rà soát một số nội dung góp ý, phản ánh của GS. TS. Nguyễn Ngọc Châu liên quan đến các ứng viên Giáo sư, Phó giáo sư của hai ngành. Ngày 29/10, Hội đồng Giáo sư ngành (HĐGSNY)  và Hội đồng Giáo sư ngành Dược (HĐGSND) đã tiến hành cuộc họp, trao đổi trực tiếp với GS. TS Nguyễn Ngọc Châu về một số nội dung liên quan đến xuất bản các bài báo quốc tế có uy tín, thâm niên giảng dạy liên quan đến 21 ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư (GS,PGS) mà GS. TS. Nguyễn Ngọc Châu và một số báo chí và cơ quan truyền thông đã phản ánh. (xem chi tiết)

Ba cơ sở giáo dục Đại học Việt Nam có ngành học lọt tốp thế giới

Ngày 28/100, Times Higher Education công bố kết quả xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021 (Times Higher Education World University Rankings by subject – THE WUR by Subject). Hai Đại học Quốc gia và trường Đại Học Bách khoa Hà Nội đều có lĩnh vực lọt tốp. (xem chi tiết)

Thêm 21 ứng viên GS, PGS bị tố gian lận: Thanh tra Bộ Giáo dục nhập cuộc

Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết sẽ lập tổ công tác để thẩm định hồ sơ của các ứng viên. Trong thư gửi Hội đồng Giáo sư Nhà nước (HĐGSNN), GS. Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết, ông vừa nhận được 6 email gửi trực tiếp và gửi qua GS. Phạm Đức Chính (Hội đồng Cơ học) với nội dung “Thêm 21 ứng viên GS - PGS ngành Y không đạt, 3 ứng viên nghi ngờ”.  Tuy nhiên, vì ông không có thời gian và số lượng ứng viên cần thẩm định khá lớn, phải cần nhiều ngày mới thẩm định được nên GS Châu muốn cung cấp thông tin đến Văn phòng HĐGSNN để có phương án xử lý. (xem chi tiết)

Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Đại học Y Dược

Ngày 27/10, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1666/QĐ-TTg về việc thành lập trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược. Đây là trường đại học thành viên thứ 8 của Đại học Quốc gia Hà Nội. (xem chi tiết)

Lùi lịch xét duyệt GS, PGS vì nhiều đơn tố cáo

Theo kế hoạch, từ 20 đến 25/10, HĐGSNN họp xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm 2020. Tuy nhiên, trước nhiều đơn tố cáo hàng loạt ứng viên không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được các hội đồng ngành thông qua, kỳ họp xét đã phải lùi lại vì phải đợi một số hội đồng ngành xét lại.

Xét về số lượng ứng viên được hội đồng ngành thông qua, ngành Y xếp thứ 2 với 40 ứng viên (sau ngành Kinh tế với 48 ứng viên); xét riêng số lượng ứng viên GS, ngành Y dẫn đầu với 9 trường hợp. Tuy nhiên, sau khi có kết quả, cơ quan chức năng và các nhà khoa học nhận được nhiều đơn tố cáo phản ảnh việc hàng loạt ứng viên các ngành Y, Dược, Công nghệ thực phẩm hồ sơ không đạt các yêu cầu của Quyết định 37, nhưng vẫn được các hội đồng ngành thông qua.(xem chi tiết)

Bộ Giáo dục thành lập đoàn công tác làm việc với ĐH Tôn Đức Thắng

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa ký quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành để hướng dẫn thực hiện thành lập Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý Đại học Tôn Đức Thắng từ ngày 2/11.

Theo đó, nhiệm vụ của đoàn công tác là tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, xem xét và hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật giáo dục đại học và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học về thành lập Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Theo Quyết định của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ông Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm trưởng đoàn.
Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng