Điểm sàn chính thức khối A, B: 15, khối C, D: 14

(TPO) Mức điểm sàn chính thức này vừa được Hội đồng xác định điểm sàn công bố sau phiên họp sáng nay, 12/8. Như vậy, khoảng 60% thí sinh dưới mức điểm sàn trong kỳ thi năm nay đã trượt đại học.

Theo ông Bành Tiến Long – Thứ trưởng Giáo dục - Đào tạo, mức điểm sàn này áp dụng cho những thí sinh thuộc khu vực 3 (chưa tính điểm ưu tiên). Điểm sàn đối với các khu vực kế tiếp giảm 0,5 điểm, và giảm 1 điểm đối với các đối tượng ưu tiên kế tiếp.

Cùng với đó, điểm sàn của các khối tương ứng của cao đẳng thấp hơn đại học là 3 điểm. Cụ thể, điểm sàn hệ cao đẳng các khối A, B là 12; khối C, D là 11. Năm 2004, điểm sàn ĐH của các khối A, D là 15 và B, C là 14 điểm.

Theo quy định tuyển sinh, những thí sinh có điểm thi dưới mức điểm sàn (ước tính khoảng 60 %) không còn cơ hội đỗ đại học.

Tổng số chỉ tiêu tuyển của cả 4 khối năm nay là 122.491. Trong khi đó, với mức điểm sàn mà Bộ vừa đưa ra, có 269.251 thí sinh đạt từ điểm sàn trở lên, đạt 219%.

Như vậy, so với mức chỉ tiêu cần tuyển, chỉ hơn ½ thí sinh đạt điểm sàn đỗ đại học.

Một số trường tốp trên xin hạ điểm chuẩn

Theo ông Đỗ Duy Dự, chuyên viên Bộ Giáo dục - Đào tạo, mức điểm sàn trên hầu như không có tác động nhiều đến điểm chuẩn của các trường đại học miền Trung và phía Bắc. Tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến chỉ tiêu tuyển sinh của các trường dân lập phía Nam và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ông Bành Tiến Long: Việc xây dựng mức điểm sàn năm nay được thực hiện rất kỹ cho từng vùng, miền, đặc biệt là ở TP HCM (chứ không như năm ngoái là làm chung trong toàn quốc). Chính vì vậy, việc đảm bảo thí sinh nguồn vào rất rõ.

Xét trong 5 vùng tuyển sinh là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, miền trung và Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long, chỉ tính riêng ở khối A với mức điểm sàn 15, khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ thiếu 200 chỉ tiêu.

Với mức sàn 14 điểm ở khối D, các trường tại khu vực Hải Phòng và Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ thiếu khoảng 100 chỉ tiêu.

Ông Trần Bá Giao – Phó thanh tra Bộ Giáo dục – Đào tạo cho rằng, mức điểm sàn này được xây dựng dựa trên cơ sở cân nhắc nguồn tuyển sinh của các trường vùng miền, cân nhắc cả tâm lý vùng miền. Nếu không, điểm sàn khối C, D sẽ là 15 điểm chứ không phải 14 điểm.

Đối với những trường dự kiến điểm chuẩn dưới 20 điểm, Bộ chỉ đạo (chứ không bắt buộc) không lấy điểm sát với điểm sàn mà lấy trong khoảng từ 18 điểm đến dưới 20 điểm để dành cơ hội cho những người có điểm trên 20 có thể nhập học theo NV 2, NV 3 (khoảng 15% - 20%).

Đặc biệt, trong số những trường tốp trên, có điểm tuyển sinh dự kiến cao, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại Thương đã đề suất xin được hạ điểm chuẩn dự kiến để lấy vượt chỉ tiêu từ 10 - 15%.

Việc này cũng nhằm để phòng trường hợp thí sinh không đến nhập học vì quyết định học ở một trường khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá