Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long:

Điểm sàn đại học tối thiểu bằng năm trước

TP- “Do tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay thấp hơn khoảng 30% so với năm trước nên số lượng dự thi đại học sẽ giảm nhiều. Nhưng chúng tôi cho rằng, điểm sàn đại học năm nay tối thiểu cũng phải bằng năm trước”.Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long cho biết.

Theo Thứ trưởng Long, năm nay, Bộ GD&ĐT đã có sự chuẩn bị khá chu đáo từ rất sớm. Bộ GD&ĐT cũng tổ chức các đoàn thanh tra làm việc với các cụm thi. Đến nay, một số đoàn kiểm tra khác đã được cử đi kiểm tra các địa điểm thi.

Cán bộ của các trường đại học có nhiệm vụ tham gia giám sát công tác sao in đề thi cũng đã lên đường. Đề thi đầu tiên đã được chuyển đến các cơ sở sao in. Nói chung, công tác chuẩn bị khẩn trương hơn những năm trước.

Kỉ cương phòng thi năm nay có được xiết chặt hơn năm trước, thưa Thứ trưởng?

Năm nay, trật tự kỉ cương của kỳ thi vào các trường đại học được tăng cường một bước. Chúng tôi làm rất kỹ về công tác bảo mật, an toàn và sao in đề thi, tập huấn kĩ công tác tổ chức thi. Nếu thí sinh mang những vật dụng đã cấm vào phòng thi, sẽ bị đình chỉ thi ngay dù chưa sử dụng.

Các khâu khác như sao in đề thi, chấm thi… cũng được thực hiện nghiêm theo quy chế. Chúng tôi cũng đã nhận được công điện của Thủ tướng Chính phủ, nhắc nhở các cơ sở giáo dục đại học, các bộ, ban ngành phải phối hợp tổ chức kỳ thi thật nghiêm túc.

Năm nay, lượng thí sinh ở các tỉnh phía Nam tăng hơn nhiều so với năm trước, vậy theo Thứ trưởng, đâu là nguyên nhân?

Số thí sinh dự thi ở các tỉnh phía Nam năm nay tăng khoảng 8%, theo tôi, cũng đúng với tỉ lệ chung trong toàn quốc. Đây cũng là điều dễ hiểu vì số ngành nghề đào tạo, cơ hội trúng tuyển của thí sinh vào các trường phía Nam cao hơn.

Thêm vào đó, những năm trước, điểm xét tuyển vào các trường ở phía Nam cũng thấp hơn đôi chút so với các trường phía Bắc. Ngoài ra, hệ thống các trường ngoài công lập ở phía Nam cũng nhiều hơn nên cơ hội của các thí sinh cũng lớn hơn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT  vừa qua, tỉ lệ học sinh thi trượt khá lớn, Thứ trưởng có cho rằng, thực tế đó sẽ khiến tỉ lệ chọi giảm theo?

Năm nay, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp thấp hơn năm trước hơn 30% nên chắc chắn thí sinh dự thi giảm đi (vì trượt tốt nghiệp THPT không được dự thi đại học). Trên cơ sở đó, chắc chắn tỉ lệ “chọi” ở từng trường cũng sẽ giảm.

Nhưng theo tôi, các trường có điểm tuyển từ 20 trở lên, tỉ lệ chọi chắc sẽ tương đương năm trước, bởi những em dự thi vào các trường này phải học tốt và không có lý do gì lại trượt tốt nghiệp THPT.

Còn các trường tốp giữa và dưới dự đoán sẽ giảm thí sinh đăng ký dự thi, cũng như tỉ lệ chọi.

Theo Thứ trưởng, tỉ lệ tốt nghiệp THPT thấp có ảnh hưởng đến điểm sàn đại học, cao đẳng?

Tỉ lệ tốt nghiệp thấp là một bước sàng lọc đầu tiên cho kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Những em đảm bảo kiến thức, kỹ năng vẫn có khả năng đỗ vào đại học. Số lượng dự thi đại học năm nay cũng sẽ giảm nhiều so với năm 2006, nhưng chúng tôi cho rằng, điểm sàn cũng phải tối thiểu bằng năm trước.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Đại học và Sau đại học - Bộ GD&ĐT cho biết: Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi những vật dụng quy định trong quy chế như bút, thước, máy tính không có chương trình soạn thảo, bút chì, compa…, các loại máy tính không có chương trình soạn thảo văn bản.

Khi làm bài thi, thí sinh không được trình bày bằng hai thứ mực, kể cả bằng bút chì, trừ việc vẽ hình tròn (thí sinh có thể dùng compa vẽ bằng bút chì). Nếu vẽ đồ thị bằng bút chì sẽ là phạm quy.

Ông Trần Bá Giao - Phó Chánh Thanh tra, Bộ GD&ĐT: Theo quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng, mức đình chỉ thi được áp dụng với những thí sinh vi phạm một trong những hành vi sau đây:

- Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế.

- Mang tài liệu vào phòng thi dù sử dụng hay chưa sử dụng.

- Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc nhận bài giải từ ngoài đưa vào phòng thi.

- Viết, vẽ bậy những nội dung không liên quan đến môn thi vào giấy thi.

- Có hành vi gây gổ, đe dọa với những cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi.

Có 2 mức trừ điểm. Mức thứ nhất là đối với những hành vi bị khiển trách, sẽ bị trừ 25% số điểm (ví dụ như trường hợp trao đổi bài trong phòng thi).

Những trường hợp bị cảnh cáo sẽ bị trừ 50% số điểm. Mức cảnh cáo được áp dụng với những trường hợp: Thí sinh đã bị khiển trách nhưng vẫn tái phạm; hoặc trao đổi giấy nháp cho bạn, chép bài của người khác hoặc đưa bài cho người khác chép.

 Xuân Mai
Ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá