Điểm sàn khối A, B dự kiến là 15

Ngày 11/8, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ đã họp bàn và lên các phương án về điểm sàn. Phương án sàn khối A, B là 15 điểm và C, D là 14 điểm đang nhận được nhiều sự ủng hộ.

Hội đồng xác định điểm sàn sẽ thảo luận đưa ra quyết định cuối cùng vào sáng nay, 12/8.

Theo thống kê dữ liệu điểm thi toàn quốc, hai khối A, B có điểm trội hơn. Tỷ lệ thí sinh có tổng ba môn trên 15 điểm chiếm 26%, trong đó khối A là 36%; khối B là 37%, khối C là 17%, khối D1 (tiếng Anh) là 24%.

Trên cơ sở thống kê điểm của từng khối, một số phương án đã được đưa ra bàn thảo tại buổi họp sáng 11/8.

Theo một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh, việc xác định điểm sàn đã tính đến yếu tố vùng miền. Mặc dù số thí sinh tổng ba môn trên 15 điểm của khối A là 36%, nhưng phân bố không đều.

Ở khu vực miền Bắc, tỷ lệ này có thể đạt 40-50%, nhưng ở khu vực phía Nam có thể chỉ trên 20%. Nếu điểm sàn quá 15, sẽ ảnh hưởng đến nguồn tuyển của một số đại học, bởi dự báo số thí sinh miền Bắc có điểm cao "di cư" vào Nam xét tuyển nguyện vọng 2, 3 không nhiều.

Qua thảo luận, phương án điểm sàn đại học khối A, B là 15 và khối C, D là 14 được đánh giá là hợp lý nhất.

Nếu phương án này được phê duyệt, khoảng 60% số thí sinh dự thi ĐH năm nay sẽ chính thức bị loại.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu dưới điểm sàn, thí sinh chính thức trượt đại học, không được tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, 3. Năm 2004, điểm sàn khối A, D là 14 và khối B, C là 15.

Theo Bộ GD&ĐT, mùa tuyển sinh năm nay, có 935.283 lượt thí sinh dự thi tại 98 đại học, học viện. Nhưng nhiều thí sinh thi cả 2 khối vào 2 đợt nên số lượng thí sinh thực sẽ ít hơn con số này.

Với mức điểm sàn như trên, số thí sinh trên sàn năm nay sẽ nhiều hơn năm ngoái. Nguồn tuyển sinh cho các trường khu vực, trường không tổ chức thi sẽ dồi dào hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá