Điểm trường gần 4 tỷ không một bóng học sinh

TP - Điểm trường THCS tại thôn Ea Lang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) được đầu tư xây dựng gần 4 tỷ đồng nhưng suốt niên khóa vừa rồi không đón được học sinh vào học, hiện trông xác xơ, hoang vắng.

Điểm trường THCS Cư Pui hoang vắng.
Điểm trường THCS Cư Pui hoang vắng.

Thiếu nhiều công trình phụ trợ

Đã gần 1 năm kể từ ngày điểm trường THCS Cư Pui được bàn giao để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, điều đáng buồn là đến nay công trình vẫn chưa thể “vận hành”, với rất nhiều lí do. Điểm trường này được đặt trên một ngọn đồi nằm ở đầu thôn Ea Lang, xã Cư Pui, nhà 2 tầng, quy mô 8 phòng học, bên trong được trang bị bàn ghế, bảng… khá bài bản, khang trang. Tuy nhiên, bên ngoài các phòng học vẫn chưa gắn biển hiệu tên lớp, không có các công trình phụ như nhà vệ sinh, nhà hiệu bộ. Sân trường vừa được đổ đất nham nhở… Do không được trông coi cẩn thận, tường và nền nhà chi chít những vết bùn đất. Nhiều công tắc điện hư hỏng…

Điểm trường thôn Ea Lang nằm trong dự án điều chỉnh mở rộng dự án quy hoạch sắp xếp ổn định dân di cư tự do vùng Ea Lang với tổng mức vốn được phê duyệt hơn 75 tỷ đồng bằng ngân sách nhà nước. Trong đó kinh phí xây dựng điểm trường THCS Cư Pui có tổng mức đầu tư gần 4 tỷ đồng. Điểm trường này hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của học sinh ở 6 thôn gồm: Ea Uôl, Ea Rớt, Ea Bar, Ea Lang, Cư Rang và Cư Tê. Đây là địa bàn cách trung tâm xã từ 7 đến 20 km, việc đi lại rất khó khăn. Dân số 6 thôn có hơn 1.200 hộ với khoảng 7.900 nhân khẩu, hầu hết là dân tộc Mông và Tày ở phía Bắc di cư tự do từ năm 1996 đến nay. Việc thực hiện dự án xây dựng điểm trường mới nhằm giúp học sinh có điều kiện tiếp cận điểm trường học thuận lợi hơn. Tuy nhiên, từ khi bàn giao cho đến nay điểm trường này vẫn chưa đi vào hoạt động.

Lãnh đạo Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Krông Bông cho biết: Điểm trường THCS huyện Krông Bông nằm trong tổng thể Dự án Quy hoạch sắp xếp, ổn định dân di cư tự do trên địa bàn toàn huyện. Dự án này chỉ phê duyệt đầu tư điểm trường với 8 phòng học, không xây dựng các hạng mục phụ khác. UBND huyện Krông Bông đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Đắk Lắk đề nghị bổ sung các hạng mục vào dự án điểm trường THCS xã Cư Pui bao gồm: nhà hiệu bộ, nhà công vụ giáo viên, nhà vệ sinh học sinh, giếng khoan, nhà lớp học 6 phòng, cổng, tường rào, sân, nhà để xe.

Phải xin thêm 19 biên chế

Yếu tố hàng đầu khiến điểm trường THCS Cư Pui chưa thể đi vào hoạt động, là chưa có đội ngũ giáo viên đứng lớp. Hiện, trường chính THCS Cư Pui có 11 phòng học, chia thành 22 lớp với 883 học sinh và được bố trí biên chế 52 cán bộ, giáo viên. Ông Nguyễn Hữu Tuân - Hiệu trưởng trường THCS Cư Pui đã làm tờ trình xin thêm 19 biên chế để bổ sung nhân lực cho điểm trường mới, nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học, tạo điều kiện cho học sinh đi học gần nhà. Số học sinh thuận tiện theo học tại điểm trường mới hơn 500 em.

Ông Lê Xuân Quý - Trưởng phòng Giáo dục huyện Krông Bông cho biết: “Theo kế hoạch tách lớp, mở điểm trường mới thì trường THCS Cư Pui phải có 71 biên chế , trong khi trường THCS Cư Pui hiện mới có 52 biên chế. Tính thêm điểm học mới, niên khóa 2017-2018 toàn trường sẽ có 31 lớp với 1.127 học sinh. Nếu được đầu tư thêm cơ sở hạ tầng và tăng thêm 19 biên chế, thì năm học tới điểm trường mới Ea Lang sẽ không còn bị bỏ hoang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá