Điểm thi đại học thấp, do đề hay thí sinh?

TP - Với số lượng bài thi tuyển sinh đại học đã chấm, các chuyên gia bước đầu nhận định, điểm thi năm nay thấp hơn các năm trước. Nguyên nhân đang được các chuyên gia mổ xẻ là do đề thi hay chất lượng thí sinh?

Cô giáo Nguyễn Hồng Châu chấm thi được hơn một tuần. Trong hơn 500 bài thi môn toán cô chấm cho trường ĐH Thăng Long, có thể thấy phổ điểm trung bình của khối A là 2,0 - 2,5 điểm; điểm 0 rất nhiều và điểm cao nhất của môn này là 8,25 điểm (khối A chỉ có hai điểm 8, khối D nhỉnh hơn nhưng chỉ có hai điểm 9,0); điểm 6 - 7 không nhiều trong khi điểm dưới trung bình nhiều. Tuy nhiên, khối D năm nay điểm cao hơn mọi năm và có vẻ có nhiều điểm cao.

Tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội, thầy Bùi Vũ Anh, khoa Toán cơ - Tin học tham gia chấm hơn chục ngày với khoảng 450 bài thi khối A và đang chấm bài thi khối B. Trong số bài thi của cả hai khối, chưa có điểm 10 nào. Cả hội đồng mới chỉ có hai đến ba điểm 10; điểm 7 - 8 - 9 không nhiều.

Với tình trạng điểm như hiện nay, theo thầy Bùi Vũ Anh, thí sinh đạt điểm toán 5,5 - 6 là đã có hy vọng đỗ vào trường Đại học Khoa học Tự Nhiên.

Qua các bài chấm, tỷ lệ điểm thấp tương đối nhiều. Nhiều thí sinh chỉ chép được đề, có thí sinh chỉ làm được một câu khảo sát hàm số. Số thí sinh thi vào trường top 10 này đạt điểm 0 - 1 - 2 tới tỷ lệ 10 - 20 phần trăm (tăng hơn so với năm ngoái).

Theo ông Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc Học viện Công nghệ - Bưu chính Viễn thông, trường chấm gần xong hơn 4.000 bài thi môn toán. Phổ điểm trải rộng từ 0 - 10 điểm. Đáng chú ý, số bài thi được 3 - 4 điểm nhiều nhất.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, đã chấm xong bài thi môn toán khối A, môn văn đang trong quá trình hoàn thành.

Theo ông Hoàng Văn Điện - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, kết quả thi môn toán khối A năm nay khá thấp. Một tập bài thi khoảng 40 bài chỉ có từ 6 - 7 bài đạt điểm trung bình trở lên. Năm ngoái, điểm chuẩn của trường từ 17 - 20 điểm tùy từng ngành.

Ông Nguyễn Sĩ Khánh - Phó Phòng Đào tạo Đại học Công đoàn, cho biết, đến chiều 22/7, về cơ bản, các bài thi môn toán khối A; văn, sử, địa của khối C đã chấm xong. Ông Khánh nhận định, điểm thi môn toán khối A năm nay thấp hơn năm 2008, không có điểm 10, bài thi điểm 0 chiếm gần năm phần trăm, điểm 5 cũng không nhiều, điểm 7 - 8 lại càng ít.

Không chỉ điểm toán thấp mà điểm môn sử của trường Đại học Công đoàn cũng thấp: “Môn sử nhiều điểm chết. Điểm sử có thể sẽ kéo điểm chuẩn của trường năm nay xuống thấp” - ông thầy Khánh cho biết. Năm ngoái, điểm chuẩn của trường thấp nhất là 15 điểm, cao nhất là 18.

Ông Mỵ Giang Sơn, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sài Gòn, cho biết, từ điểm thi môn toán khối A và sử của trường năm nay, bước đầu có thể đưa ra nhận định điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm 2008. Theo ông Sơn, điểm sử trên trung bình không nhiều, không có điểm 10, cao nhất là 9 điểm.

Địa lý, vật lý khả quan hơn

Nếu điểm sử được nhận định là thấp thì năm nay điểm lý lại khởi sắc hơn. Theo ông Nguyễn Sĩ Khánh - Phó phòng Đào tạo Đại học Công đoàn, điểm địa năm nay cao hơn năm ngoái.

“Môn địa có khá nhiều điểm 8 - 9 nhưng không có điểm 10. Theo các giáo viên chấm, điểm địa năm nay cao hơn. Điểm địa năm nay, thí sinh tối thiểu phải được sáu mới có hy vọng đỗ vào trường” - ông Khánh cho biết.

Từ thực tế điểm chấm, các chuyên gia dự báo: Điểm sàn năm nay sẽ có thể thấp hơn năm trước hoặc dao động trong khoảng cộng trừ 0,5 đến 1 điểm. Tỷ lệ sinh viên thủ khoa đạt điểm tuyệt đối sẽ thấp hơn năm trước rất nhiều.

Điểm vào trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội) được dự báo sẽ thấp hơn khoảng 0,5 - 1,0 điểm so với năm ngoái.

Trường ĐH Ngoại thương có thể sẽ giữ vững điểm chuẩn năm trước hoặc giảm không đáng kể vì điểm văn của trường này nhiều nhất là ở phổ 7,0 - 7,5 điểm.

Ngày 22/7, Học viện Ngân hàng cơ bản đã chấm xong các môn trắc nghiệm, điểm tương đối cao. Theo Tiến sĩ Trần Mạnh Dũng - trưởng phòng Đào tạo Học viện Ngân hàng, kết quả sơ bộ cho thấy, trường có hơn 70 bài thi môn lý đạt điểm 10, môn hóa có dưới 10 bài đạt điểm 10, riêng môn toán chưa có điểm 10 nào và trong vài ngày tới mới chấm xong.

Môn lý đạt trên điểm 5 nhiều hơn điểm dưới trung bình; có hơn 1.300 bài đạt điểm 9 và 10 (chiếm 20 phần trăm bài thi). Môn hóa, số bài đạt 9 đến 10 điểm chỉ khoảng gần 4 phần trăm.

Còn môn tiếng Anh của Học viện Ngân hàng, thí sinh đạt 8 đến 10 điểm chỉ chiếm khoảng 1 phần trăm; điểm 5 đến 7 chiếm khoảng 30 phần trăm.

Do đề hay thí sinh?

Theo ý kiến của một chuyên gia toán từng tham gia chấm thi nhiều năm, đề thi khối A và D năm nay, mặc dù được ra theo hướng cơ bản nhưng rất dài, nên người chấm vất vả vì phải tìm từng phần đề nhặt điểm cho thí sinh. Chính do đặc thù này nên điểm thi khối A không cao.

Hơn nữa, bài về bất đẳng thức khó nên thí sinh đạt 10 toán chắc sẽ không nhiều.

Đề văn khối C cũng có vấn đề, theo nhận định của giáo viên tham gia chấm thi khối C và khối D.

Theo ý kiến một chuyên gia chấm thi nhiều năm, đề ra về vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật người vợ nhặt (Vợ nhặt - Kim Lân) và nhân vật người đàn bà làng chài (Chiếc thuyền ngoài xa - Nguyễn Minh Châu) (câu III, phần riêng, đề thi môn văn khối C, 5 điểm) khiến người ta đặt câu hỏi đó có phải là mục đích chính của nhà văn và của tác phẩm hay không?

Nhà văn muốn nói chuyện khác trong tác phẩm chứ đâu phải ca ngợi hai phụ nữ như thế trong cuộc sống (một người phụ nữ trơ tráo, liều lĩnh theo không về nhà; một người khác bị đánh đập dã man vẫn cam chịu).

Những vẻ đẹp không tự nhiên bị bắt buộc đó có phù hợp với một xã hội văn minh đang đẩy mạnh phong trào chống bạo hành trong gia đình của Việt Nam hay không?

Câu II của đề thi môn văn (khối C, 3 điểm) được cho là một đề mở nhưng đáp án không mở, ba rem điểm không mở. Ba rem điểm có ghi chú: thí sinh viết khác vẫn chấp nhận nhưng theo giám khảo trên, làm sao người chấm có thể liều lĩnh đến mức thí sinh viết ngược lại vẫn cho điểm.

ĐH Đà Lạt là trường thứ tư công bố điểm thi. Trong số 12 ngàn thí sinh dự thi chỉ có 905 thí sinh có tổng điểm thi trên 15 điểm; hơn 7.300 thí sinh có tổng điểm thi từ 10 trở xuống.

Thí sinh Nguyễn Đình Anh Quân là thủ khoa của trường ĐH Đà Lạt với 25 điểm.

Có 4 thí sinh dự thi đủ 3 môn nhưng tổng điểm chỉ đạt 2, tám em thi có tổng điểm dưới 1.

Chiều qua, 22/7, ĐH Thăng long cũng hoàn tất việc lên điểm thi của thí sinh và gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Hiện trường đang chờ được phép công bố. Thủ khoa của ĐH Thăng long đạt 23,5 điểm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá