Điện khẩn của Bộ GD&ĐT về chống gian lận thi cử

TPO - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long vừa ký điện khẩn số 5812/CĐ-BGDĐT, chỉ đạo Hội đồng tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng cảnh giác với những hình thức gian lận thi cử tinh vi.

Tóc giả và điện thoại di động được sử dụng trong đường dây thi thuê. Ảnh: Tuổi Trẻ
>> Phát hiện nhiều trường hợp thi thuê, thi kèm

Theo điện khẩn được ký ngày 8/7/2006 này, trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đợt 1 vừa qua, nhiều thí sinh đã sử dụng điện thoại di động và các phương tiện truyền tin để truyền đề thi ra ngoài và nhận lời giải từ ngoài vào phòng thi.

Đặc biệt, Bộ Công An đã phát hiện một đường dây lớn về gian lận thi cử có tổ chức. Phương thức hoạt động chủ yếu của những kẻ bị bắt giữ trong đường dây này là truyền tin bằng điện thoại di động.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo tuyển sinh, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do nhiều Hội đồng coi thi chưa quán triệt đầy đủ cho các giám thị về việc phát hiện và xử lí thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng thực hiện nghiêm túc một số vấn đề:

1. Bố trí cán bộ có đủ năng lực làm nhiệm vụ coi thi, tuyệt đối không bố trí hai giám thị chưa có kinh nghiệm coi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng  vào một phòng thi.

Bộ GD&ĐT thưởng công an 5 triệu đồng

Sau khi phá đường dây gian lận thi cử lớn trong đợt thi khối A vừa qua, Bộ GD&ĐT đã quyết định thưởng cho tập thể cơ quan A25 Bộ Công an và cơ quan an ninh văn hóa PA 25, Sở Công an Hà Nội.

Bộ GD&ĐT thưởng cho các đơn vị này vì “đã có thành tích xuất sắc trong việc phát hiện tổ chức gian lận thi cử, bảo vệ an toàn cho đợt 1 kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2006”.

Theo quyết định được Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long ký ngày 8/7, số tiền thưởng cho mỗi đơn vị trên là 5 triệu đồng.

2. Lưu ý các cán bộ coi thi, cán bộ giám sát thi ở các điểm thi phải phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời các trường hợp thí sinh mang vào phòng thi như: điện thoại di động, phương tiện ghi, truyền tin và các tài liệu trái phép...

3. Quán triệt tất cả cán bộ coi thi, cán bộ giám sát và phục vụ thi không được mang điện thoại di động khi làm nhiệm vụ ở các điểm thi. Các trường hợp vi phạm phải được xử lí kịp thời và báo cáo ngay về Ban chỉ đạo thi.

4. Trường hợp nghi vấn hoặc phát hiện những dấu hiệu về gian lận thi cử có tổ chức cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an để xử lí.

5. Thời gian cán bộ coi thi đánh số báo danh và gọi thí sinh vào phòng thi ở tất cả các môn thi thống nhất: Buổi sáng từ 6h30; thời gian mở túi đề thi đối với các môn ngoại ngữ là 7h15, đối với các môn thi khác là 7h05.

6. Máy tính Casio FX 570 ES được mang vào phòng thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá