Đình chỉ giảng dạy thầy giáo bị tố cáo hành hạ nhiều học sinh

TP - Như đã phản ánh, ông Phan Thanh Định - Giáo viên môn Vật trường PT năng khiếu TDTT Thái Nguyên, đã nhiều lần tự tay thực hiện và huy động học sinh cùng thực hiện các “hình phạt” dã man đối với nhiều học sinh...

Một số học sinh còn tố cáo rằng họ bị ông Định ăn chặn tiền lương.

Ngoài ra, ông Định còn bị nhiều nữ sinh tố cáo về các hành vi sàm sỡ; ông Định bị nhiều học sinh và phụ huynh HS phản đối gay gắt.

Tiền phong cũng đã đăng ý kiến ông Định trả lời phóng viên; theo đó, ông Định “nhận lỗi về những sai sót trong phương pháp giảng dạy”, không thừa nhận đã hành hạ học sinh, không thừa nhận việc ăn chặn tiền lương, và hoàn toàn phủ nhận việc sàm sỡ đối với nữ sinh.

Ngay sau khi báo Tiền phong đăng, đông đảo dư luận đã bày tỏ sự bất bình đối với những việc làm sai trái của ông Định.

Ông Định đối phó thế nào?

Theo đơn thư  nhiều học sinh và nguyên học sinh, trong đó nhiều người trực tiếp đến tòa soạn phản ánh, ông Định đã 3 lần từ Thái Nguyên tìm đến Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia I (Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội), gặp gỡ những học viên nguyên là học sinh trường phổ thông năng khiếu TDTT Thái Nguyên về học tiếp ở đây, có đơn tố cáo ông Định.

Mỗi lần gặp, ở quán nước gần cổng Trung tâm, ông Định lại dụ dỗ, hù dọa, ép buộc họ rút đơn tố cáo việc ông ăn chặn tiền lương và sàm sỡ nữ sinh.

Các học viên này kể: “Ông ấy dọa thu lại học bạ của chúng em, dọa sẽ đề nghị cấp trên đuổi chúng em về quê, nếu chúng em không thôi tố cáo. Ông ấy đọc từng chữ, buộc chúng em viết văn bản ngược với những điều đã tố cáo, rồi đem giấy tờ đó đi đâu, làm gì, chúng em không biết”.

Nữ sinh TK cho biết: “Em đã từng nhiều lần bị ép…, nhưng em quyết chống lại. Ông ấy căm em lắm. Vậy mà cách đây một tuần bỗng dưng ông ấy mò đến tận nhà em (huyện Võ Nhai, Thái Nguyên), đưa cả xấp tiền, nhưng gia đình em không lý do gì nhận cả…”.

Thực tế, sau mỗi lần bị ép buộc như vậy, nhiều em lại đến báo kêu cứu; viết văn bản nhờ báo chuyển đến các cơ quan pháp luật, tái xác nhận các hành vi sai trái của ông Định mà báo nêu, đồng thời tiếp tục tố cáo ông Định đã quấy rối tình dục, thậm chí cưỡng hiếp một số nữ sinh, trong đó có vị thành niên.

Chiều 26/7/2006, 2 học viên từng có đơn tố cáo ông Định đến tòa soạn xin rút đơn tố cáo. Nguồn tin riêng của Tiền phong cho biết: Ngày 22/7/2006, ông Định đã đến tận nhà họ, gặp gia đình họ (ở huyện Phú Lương và huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), cũng sử dụng các “võ” như đã sử dụng trước đó ở Nhổn…

Chiều 27/7/2006, một số học sinh khác lại đến tòa soạn báo Tiền phong, gửi đơn tố cáo việc họ đang bị ông Định o ép, truy bức, nhưng họ vẫn khẳng định quyết tâm tố cáo: “Bây giờ chúng em không sợ gì nữa; chỉ mong nữ sinh lớp sau không còn bị làm nhục như lớp trước”.

Tại trường, theo xác nhận của Ban giám hiệu, trong gần chục cuộc họp kiểm điểm, ông Định chỉ thừa nhận (bằng cả lời nói lẫn văn bản) rằng mình có “sai sót” về phương pháp giảng dạy, đã xử lý kỷ luật quá nặng đối với một nữ sinh (Đỗ Thị Hồng Vân) nhưng không như báo nêu; còn lại, ông đều cho rằng, “báo đăng sai”.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngay sau khi Tiền phong đăng bài báo trên, UBND tỉnh đã có văn bản đôn đốc các cơ quan hữu quan kiểm tra, làm rõ. Trước đó, CA thành phố Thái Nguyên đã nhận được một số đơn thư tố cáo ông Định và đang xem xét giải quyết.

Trả lời Tiền phong, chiều 27/7/2006, ông Lưu Công Sơn-Giám đốc Sở TDTT tỉnh Thái Nguyên cho biết: Ngay từ tháng 6/2006, khi nghe tin có đơn tố cáo ông Định, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Trường cho kiểm điểm.

Sau khi báo Tiền phong (12/7/2006) nêu việc này, cộng với những thông tin do PV Tiền phong cung cấp sau đó, lãnh đạo Sở coi đây là việc đặc biệt hệ trọng, phải giải quyết ngay. Ông Định hiện đã bị đình chỉ giảng dạy.

“Mặc dù ông Định chỉ thừa nhận “thiếu sót” như thế, nhưng với những chứng cứ hiện có, Sở vẫn đủ dữ kiện quyết định kỷ luật cảnh cáo toàn ngành đối với ông Định”- Ông Lưu Công Sơn khẳng định như vậy.

Ông cũng cho biết thêm: Ngày 25/7/2006, Sở TDTT đã báo cáo UBND tỉnh về việc kiểm điểm xác minh, xử lý đối với ông Định; Lãnh đạo tỉnh đang chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở TDTT, CA tỉnh và thành phố Thái Nguyên cùng vào cuộc, quyết làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Trả lời Tiền phong, ông Vũ Hùng - Phó GĐ Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan điều tra CA tỉnh Thái Nguyên - xác nhận: Vụ việc này có nhiều yếu tố nghiêm trọng, phức tạp, nhưng không quá khó để tìm ra sự thật.

Lãnh đạo CA tỉnh đang chỉ đạo CA thành phố cùng lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh phối hợp chặt chẽ, trên cơ sở chú ý lắng nghe dư luận quần chúng, tập hợp đủ chứng cứ, quyết đấu tranh làm rõ sự thật.

Ông Vũ Hùng cũng yêu cầu các học sinh và phụ huynh học sinh hãy tiếp tục cung cấp cho cơ quan điều tra các thông tin liên quan vụ này; cơ quan điều tra đảm bảo giữ bí mật theo yêu cầu của người cung cấp thông tin và theo quy định của pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá