Dinh dưỡng cho những ngày thi

TP - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ phương pháp ăn uống khoa học để đảm bảo sức khỏe trong những ngày thi sắp tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

> Những món ngon sĩ tử nên ăn trước giờ thi

Theo TS Lâm, sĩ tử cần đảm bảo ăn ít nhất ba bữa mỗi ngày. Trong khẩu phần ăn nên tăng cường những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não như Glucose (có nhiều trong cơm, bánh mì, bún, gạo, khoai); chất béo thiết yếu (có nhiều trong cá thu, cá trích, lạc vừng, dầu ăn); đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành); nhóm vitamin và khoáng chất (có nhiều trong rau xanh, củ quả).

Các thực phẩm trên nên chế biến thức ăn dưới dạng nhiều nước, dễ tiêu hoá, dễ hấp thu, hạn chế các món rán, xào hoặc kho khô, mặn. Mỗi sĩ tử nên uống mỗi ngày 1-2 ly sữa để cung cấp thêm chất đạm và các vi chất cần thiết. Ngoài ra, các em cần uống thêm các loại nước rau và hoa quả để cung cấp thêm cho cơ thể vitamin và muối khoáng. Tổng lượng nước uống hằng ngày nên đạt đến 1,5-2 lít.

Bước vào ngày thi, sĩ tử không nên thức quá khuya. “Nên ngủ tối đa 7-8 giờ đồng hồ/ngày”. Đặc biệt, thí sinh không nên sử dụng những đồ uống có ga hay kích thích như cà phê dễ làm cơ thể suy nhược, mệt mỏi hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá