Đỗ ĐH, muốn bảo lưu kết quả, phải làm gì?

TP - Các cụm thi có thay đổi không? Hộ khẩu ở Bình Định nhưng học THPT ở TPHCM có được dự thi ở TPHCM không? (Nguyễn Lê Bắc, Hoài Nhơn- Bình Định).

Học sinh lựa chọn ngành thi. Ảnh minh họa.
Năm nay, Bộ vẫn tiếp tục tổ chức ba cụm thi: TP Vinh,TP Cần Thơ và TP Quy Nhơn như các năm trước. Cụm thi tại thành phố Vinh dành cho các thí sinh thi vào trường ĐH Vinh và cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại Hà Nội.

Cụm thi tại Cần Thơ dành cho các thí sinh vào trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực TPHCM.

Cụm thi tại TP Quy Nhơn dành cho thí sinh thi vào ĐH Quy Nhơn và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường đại học đóng tại khu vực Hà Nội và TPHCM.

Vẫn như năm 2006, những TS có hộ khẩu thường trú tại tỉnh (thành phố) được chỉ định thi ở cụm thi TP. Vinh, Quy Nhơn hay Cần Thơ nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh (thành phố) khác không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú.

Em thi đậu ĐH nhưng muốn bảo lưu kết quả, thủ tục bảo lưu kết quả trúng tuyển ra sao?(Hoàng Văn Kha - Cần Giuộc, Long An)

Câu hỏi về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 xin gửi về: Địa chỉ e-mail: tuyensinhtp@gmail.com; hoặc SĐT: 0903440005 (nhắn tin).
TS đến trường nhập học sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trên giấy triệu tập trúng tuyển, nếu không có lý do chính đáng thì coi như bỏ học.

Các trường hợp sau đây có thể được xem là có lý do chính đáng để được xét  bảo lưu: bị ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên (điều 35, Quy chế tuyển sinh) hay những người đã trúng tuyển vào trường ĐH, CĐ nhưng có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong.

Nếu vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không thể nhập học được, TS phải trực tiếp đến trường nộp đơn và giải thích với các xác nhận có liên quan. Nếu chính đáng sinh viên có thể được trường giải quyết ngay. Nếu không được sự đồng thuận, sinh viên tự ý nghỉ học, sinh viên sẽ chịu điểm không và xem như tự ý nghỉ học.

Có một số ngành tuyển sinh cả 2 khối, khi tuyển tính toán ra sao và học sẽ như thế nào? (Minh An - Thủ Đức, TPHCM)

Tỷ lệ TS trúng tuyển sẽ tương ứng với tỷ lệ thí sinh dự thi 2 khối. Ví dụ: Ngành Hệ thống Thông tin Địa lý (ĐH Nông lâm TPHCM) có 1.000 TS dự thi, trong đó khối A là 400, khối B là 600, dự kiến tuyển 100.

Như vậy khi làm phương án tuyển sẽ tính toán tuyển khoảng 40 TS khối A và 60 TS khối B. Nhưng khi vào học, sinh viên sẽ học theo chương trình chung được phê duyệt bởi Hội đồng Khoa học và Đào tạo.

Thạc sỹ Trần Đình Lý
Chuyên viên tư vấn tuyển sinh ĐH Nông lâm TPHCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng