Đỏ mắt chờ xây nhà trẻ

TP - Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) hiện có hơn 10.000 lao động làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình ở đây không tìm được trường lớp để gửi con.

Thuê người giúp việc trông trẻ là điều bắt buộc của nhiều gia đình trẻ tại KKT Dung Quất. Ảnh: Xuân Thống
Bà Nguyễn Thị Hạ quê ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang lặn lội vào tận Khu kinh tế (KKT) này để trông đứa cháu nội gần 20 tháng tuổi. Con bà là anh Giáp Văn Hạ và chị Nguyễn Hồng Linh, hiện là cán bộ của Cty công nghiệp tàu thủy Dung Quất.

Bà Hạ tâm sự: “Không có nhà trẻ nên phải vào trông mới yên tâm. Ở đây ai cũng mong có nhà trẻ cả”.

Cùng cảnh ngộ, chị Vũ Thị Diệu Phương ở khu tập thể CBCNV Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang loay hoay không biết gửi con vào trường lớp nào để có thể yên tâm đi làm.

“Chuẩn bị đi làm nhưng chưa biết gởi cháu ở đâu. Nếu bí quá thì đành thuê người giúp việc thôi. Rất mong có trường dành riêng cho con em cán bộ công dân (CBCN) ở đây, có thế mới yên tâm đi làm được”.

Nỗi lo của các bậc phụ huynh nói trên cũng là nỗi lo chung của hàng trăm gia đình trẻ đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong KKT Dung Quất. Hằng năm, cứ đến năm học mới là CBCN ở đây lại lo lắng về chuyện nhà trẻ, trường học cho con em. 

Mặc dù tại các khu tái  định cư Tây Trà Bồng, Tây Bắc Vạn Tường, Bình Thuận ..., Ban quản lý KKT Dung Quất đã xây dựng 27 nhà mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, số lượng này cũng chỉ đáp ứng đủ cho con em nhân dân ở các khu tái định cư.

Ông Nguyễn Minh Sơn – Trưởng phòng Giáo dục huyện Bình Sơn cho rằng: “Các trường ở khu tái định cư chưa nhiều, chỉ đủ cho con em nhân dân trong vùng. Con em CBCN nhiều thì không đáp ứng được. Chất lượng các trường ở đây cũng bình thường, nếu đòi hỏi trường chuẩn, chất lượng cao thì còn lâu lắm mới đáp ứng được”.

Để giải quyết những khó khăn này, các gia đình trẻ cũng có nhiều giải pháp. Kỹ sư, công nhân là người trong tỉnh thì gởi con cho người thân, ông bà học ở các trường mẫu giáo trong khu vực thành phố.

Những người ở xa đến đây lập nghiệp thường thuê người giúp việc, nhờ sự hỗ trợ của người thân, gia đình trông nom con để yên tâm công tác. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tình thế, về lâu dài các CBCN ở đây cũng chưa có giải pháp nào.

Công ty Quản lý và Phát triển nhà Dầu khí đã lập dự án xây dựng nhà trẻ chất lượng cao. Ông Trần Đoàn Thịnh - Phó TGĐ Công ty cho biết: “Hiện, Cty đang triển khai nhà trẻ chất lượng cao với các tiêu chuẩn như phòng máy lạnh, các phòng chức năng như âm nhạc, họa, nghỉ ngơi, vui chơi.

Cty cũng tuyển giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp về chuyên môn chăm sóc trẻ. Hy vọng đây sẽ là trường chuẩn chất lượng cao dành cho con em kỹ sư, công nhân ở đây”. 

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà trẻ này bước đầu chỉ đáp ứng được cho con em CBCN của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá