Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh ĐH, CĐ 2009:

Độ vênh kết quả sẽ thấp hơn

TP - Với cách thi tốt nghiệp năm nay, các nhà quản lý dự báo sẽ ít xảy ra tình trạng địa phương đứng ở thứ hạng rất cao về kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng lại đứng ở hàng khá thấp về điểm trung bình trong kỳ thi vào ĐH, CĐ và ngược lại.

Về độ vênh lớn khi so sánh kết quả kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ và kì thi tốt nghiệp THPT năm 2008, theo thống kê của Cục Công nghệ Thông tin (CNTT) Bộ GD&ĐT, ông Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT cho biết:

Nhìn vào kết quả trên, ai cũng có thể thấy ngay kỳ thi ĐH, CĐ nghiêm túc  hơn và kỳ thi tốt nghiệp phổ thông chưa nghiêm túc do nhiều lý do: Thi tại địa phương; nhiều nơi chưa được quán triệt tinh thần nghiêm túc của kỳ thi;  tình cảm thầy trò, một chút nể nang... Khi vẽ phổ điểm ra thấy môn thi tự luận có cột 4,5 điểm trông cụt ngủn (để làm tròn thành 5,0 điểm) thể hiện tình cảm nâng đỡ rõ ràng nhất.

Qua đó cũng có thể khẳng định tỷ lệ kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa nói lên gì và chưa phải là thước đo. So sánh chuẩn xác nhất là nhìn vào phổ điểm.  Những tỉnh nào thi tốt nghiệp nghiêm túc thì kết quả thi ĐH, CĐ có thứ hạng cao hẳn lên như Nghệ An chẳng hạn.

Tỉnh nào có kết quả không nghiêm túc thì đương nhiên tụt hạng trong kỳ thi vào ĐH, CĐ.  Một điểm nữa là các môn tự luận như Văn, Sử có độ vênh ít vì thí sinh không thể dễ dàng copy bài. Hai môn toán và vật lý, thí sinh copy dễ hơn nên độ vênh cũng lớn hơn.

Độ tin cậy chưa cao của kỳ thi tốt nghiệp THPT liệu có là tiền đề tốt để nhập kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh ĐH, CĐ làm một hay không?

Về mặt chủ quan, có thể nói việc so sánh độ vênh giữa hai kỳ thi có thể là một trong những cơ sở lý luận và khoa học để yên tâm sát nhập hai kỳ thi nếu độ vênh đủ  mức chấp nhận được.

Năm nay chỉ có một đợt thi tốt nghiệp phổ thông. Thí sinh trượt thì không có đợt thi thứ hai nữa. Ông có dự báo sự chênh lệch giữa kết quả hai kỳ thi sẽ theo hướng nào không?

Bớt đợt thi thứ hai sẽ tiết kiệm hơn và không ảnh hưởng gì tới kết quả. Theo tôi, độ vênh có thể giảm vì  Bộ GD&ĐT quyết tâm để kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt được sự tin cậy trong xã hội và đã đưa ra giải pháp mới. Đó cũng là điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tổ chức thi theo cụm trường, nhóm trường coi thi và chấm thi chéo theo cụm.

Cám ơn ông.

Năm nay chủ chương của lãnh đạo Bộ GD&ĐT là kết quả xử lý dữ liệu các kỳ thi sẽ được công khai ngay từ đầu. Vừa qua kết quả chấm thẩm định lại bài thi được gửi đến tận từng phòng thi, quán triệt tới từng giáo viên.

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá