Doanh nghiệp 'đòi' trường đào tạo ngành kế toán tăng tốc

TP - “Kế toán là ngành học hot và nó sẽ tiếp tục là ngành học hấp dẫn một lượng lớn thí sinh trong nhiều năm nữa”. Đây là nhận xét của các chuyên gia về ngành kế toán được đưa ra trong hội thảo về đào tạo ngành này được tổ chức mới đây ở Hà Nội.

Doanh nghiệp 'đòi' trường đào tạo ngành kế toán tăng tốc

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải thành lập từ năm 1991, năm 2010, ngân hàng này có 3.100 nhân viên, trong đó nhân viên tài chính  - kế toán của ngân hàng là 170 người. Tốc độ tăng lượng nhân viên trong ngân hàng này là rất nhanh.

Theo PGS TS Đặng Văn Thanh, Trưởng khoa Kế toán, Trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ thì nghề này cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị hành chính, tổ chức xã hội nào.

“Chỉ cần mỗi doanh nghiệp sử dụng 1 kế toán thì cả nước cần nửa triệu kế toán cho khối này. Nhu cầu thực tế chắc chắn cao hơn bởi số doanh nghiệp lớn, cần hàng chục kế toán/ đơn vị. Cả nước có 13.500 xã, 600 huyện và đi kèm với dữ kiện này là hàng vạn kế toán. Đó là chưa kể hàng vạn tổ chức lớn nhỏ khác và mỗi tổ chức đều cần ít nhất một kế toán”, ông Thanh nhận định.

Đại diện Ban Đào tạo & Phát triển Nguồn nhân lực, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) cho biết: “Trong một thời gian dài, chúng tôi hầu như chỉ tập trung vào đào tạo phát triển đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nghệ mà xem nhẹ việc đào tạo đội ngũ cán bộ kinh doanh - quản lý trong các lĩnh vực. Đặc biệt là đào tạo phát triển trình độ đội ngũ kế toán - tài chính ít được quan tâm”.

Thực trạng này là hệ quả của một thực trạng khác: chất lượng đội ngũ tài chính - kế toán của VNPT được đánh giá là “rất thấp, ít cán bộ được đào tạo chuyên nghiệp bài bản”, số lượng thì “rất mỏng, nhiều đơn vị không tuyển được người”.

Doanh nghiệp tham gia đào tạo

Các doanh nghiệp nêu các kỳ vọng về chất lượng đội ngũ sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính – kế toán như một cách “đặt hàng” với các trường đào tạo nhóm ngành này. Các nhận xét như “thiếu thực hành”, “yếu về kỹ năng chuyên môn”, “ít cập nhật thông lệ quốc tế”, “hổng về các kỹ năng mềm”... được nhiều đại diện các doanh nghiệp đề cập.

Đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải nhận xét: “Bằng cấp chưa hẳn đã phản ánh được năng lực chuyên môn thực chất của nhân viên tài chính - kế toán”.

Phía các trường cũng xác nhận hầu hết các đánh giá từ các doanh nghiệp là có cơ sở. Một cán bộ đến từ Học viện Tài chính cho rằng, nguyên nhân tồn tại khoảng cách tương đối lớn giữa kiến thức sinh viên tiếp nhận được tại trường với công việc thực tế khi đi làm xuất phát chủ yếu từ cơ cấu chương trình đào tạo không hợp lý; mâu thuẫn giữa mục tiêu đào tạo đại học và yêu cầu của người sử dụng nhân lực.

Giải quyết thực trạng trên, theo các doanh nghiệp, việc huy động rộng rãi các doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng tham gia xây dựng mục tiêu, chương trình đào tạo cũng như ban hành chuẩn đầu ra cho sinh viên từng chuyên ngành là cần thiết. Còn các trường thì bày tỏ mong muốn doanh nghiệp tham gia quá trình đào tạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng