Doanh nhân Thái Hương: “Đừng để con trẻ mất tuổi thơ ở nước ngoài”

“Làm sao để giữ được tuổi thơ của các cháu ngay trên đất nước này, gần với bố mẹ, nhưng vẫn được học trong môi trường tiên tiến. Chương trình học cần thừa hưởng tinh hoa của dân tộc và kinh nghiệm của quốc tế. Đó chính là lý do để TH School ra đời” – Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH, nhà sáng lập trường quốc tế TH School nói trong buổi làm việc với Viện khoa học Giáo dục Việt Nam.

Lễ ký kết giữa Tập đoàn TH và Viện Khoa học giáo dục
Lễ ký kết giữa Tập đoàn TH và Viện Khoa học giáo dục

Chiều 6/10, Viện khoa học Giáo dục Việt Nam và Tập đoàn TH ký kết nghiên cứu thực nghiệm chương trình giáo dục TH School. Nữ doanh nhân Thái Hương chia sẻ về quyết định mở trường liên cấp tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội.

Chủ tịch Tập đoàn TH cho hay, quyết định gây dựng mô hình giáo dục bắt nguồn từ chính câu chuyện nuôi dạy 3 con trai của bà.

“Đang học năm thứ nhất đại học trong nước, cậu con đầu xin tôi cho đi học nước ngoài. Tôi không muốn vì lo cho con một mình ở nước ngoài. Con tôi thuyết phục: “Mong mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội của con”. Thế là tôi phải trực tiếp đi nước ngoài tìm trường cho con. Sang bên đó, nhà trường lại buộc con tôi học lại 2 năm chương trình phổ thông, sau đó mới lại học đại học. Cháu nhập học, học tốt, có môn xuất sắc nhất khoá nhưng tôi vẫn thấy cần một mô hình đào tạo như quốc tế trong nước và quyết tâm xây dựng mô hình TH School” – Bà Thái Hương nói.

Nữ doanh nhân tạo ra cuộc cách mạng cho ngành sữa cho biết đã tham khảo ý kiến các nhà khoa học, phụ huynh học sinh và nhận ra “chân lý” rất đơn giản: “Cần phải có mô hình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế ngay trong nước để các cháu vừa có một tuổi thơ gần với bó với bố mẹ, quê hương đất nước nhưng hết cấp ba có một tấm bằng thế giới chấp nhận. Từ đó, các cháu có thể tự tin đi du học hoặc học các trường đại học quốc tế trong nước” – Bà Thái Hương nói.

Sự quyết liệt của nữ doanh nhân này thể hiện ở chỗ quyết định dùng 3.000 m2 ở khu đất vào diện đắt đỏ nhất Hà Nội (đã được cho phép xây dựng nhà cao tầng) để xây dựng trường TH School có kiến trúc đẹp đẽ, khoáng đạt và thanh tịnh ngay giữa phố xá đông đúc.

Doanh nhân Thái Hương: “Đừng để con trẻ mất tuổi thơ ở nước ngoài” - ảnh 1 Ngày khai giảng năm học 2016 – 2017 của trường TH School
Như cách đứng trên vai người khổng lồ khi thực diện dự án sữa TH (mua công nghệ, thuê chuyên gia của Israel...), lần này bà lại ký hợp đồng với những tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới.
  

Tự nhận không phải là nhà sư phạm nhưng bà Thái Hương nói rằng, bà có tầm lòng, trái tim của người mẹ và tấm lòng đó rất cần cho cuộc đổi mới giáo dục, tạo ra cuộc cách mạng nguồn nhân lực. Bằng “lý lẽ con tim”, bà chủ TH mong các thầy cô ở Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cùng Tập đoàn nghiên cứu thực nghiệm chương trình theo hướng kết hợp giữa tinh hoa văn hoá dân tộc và kinh nghiệm đã được chứng minh của quốc tế.

“Chúng ta thực nghiệm chứ không phải thí nghiệm vì đó là tương lai của nhiều thế hệ. Như ông Martin Skelton, nhà tư vấn giáo dục uy tín cho TH School nói: Có nhiều cách để đóng góp cho nhân loại; lập trường học là cách đóng góp đặc biệt, không cho phép thất bại như một dự án kinh doanh”.

Đáp lời bà Thái Hương, GS.TS Trần Công Phong – Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho biết: Sự nhiệt huyết, mong muốn đổi mới giáo dục của bà Thái Hương đã lay động, khiến Viện vượt qua các rào cản để ký kết với Tập đoàn và cam kết sẽ cùng TH tạo ra một dấu ấn đặc biệt trong nền giáo dục.

Doanh nhân Thái Hương: “Đừng để con trẻ mất tuổi thơ ở nước ngoài” - ảnh 2 Giáo sư Ngô Bảo Châu – một cựu học sinh trường thực nghiệm của Viện Khoa học giáo dục giảng buổi học đầu tiên cho các học sinh của TH School.

TH School là hệ thống trường liên cấp, đào tạo từ trẻ 2 tuổi đến hết phổ thông trung học. Đây là mô hình kết hợp tinh hoa nền giáo dục Việt Nam và sự kế thừa một nền giáo dục văn minh của thế giới cùng một chế độ dinh dưỡng học đường hoàn hảo. Mô hình đã được tư vấn bởi các đơn vị giáo dục quốc tế uy tín, được quản lý bởi các chuyên gia đầu ngành và được giảng dạy bởi các thầy cô giáo trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm. Ông Martin Skelton - chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, nhà đồng sáng lập công ty Fieldwork Education (thành viên WCL) nhấn mạnh tại lễ khải giảng của trường: “TH School đã đi tiên phong trong việc áp dụng các chương trình quốc tế đã áp dụng thành công ở hầu hết các hệ thống giáo dục tiên tiến trên thế giới mà vẫn tạo ra bản sắc riêng có: sự kết hợp nhuần nhuyễn với văn hóa dân tộc. Một ngôi trường hoàn toàn Việt Nam vô cùng thân thiện, có thể tạo dựng những thế hệ học sinh chuẩn quốc tế ngay tại quê hương mình - đó là điều tôi rất bất ngờ với TH School”.

Trường thực nghiệm sử dụng TH true MILK làm sữa học đường

Cũng trong khuôn khổ sự kiện trên, Tập đoàn TH và Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cũng đã ký kết chương trình phối hợp triển khai chương trình Sữa học đường quốc gia tại hai trường quy tín của Viện gồm: Trường tiểu học và trung học Thực nghiệm. Theo đó, học sinh hai trường này sẽ được sử dụng sữa tươi học đường của TH true MILK hàng ngày tại trường.

Trước đó, ngày 8/7/2016, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Quốc gia Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học.  Tập đoàn TH tiên phong vào cả 3 vấn đề của sữa học đường: Đóng góp xây dựng Quy chuẩn sữa học đường (và đã tiên phong nghiên cứu lâm sàng, cho ra đời sữa tươi học đường TH school MILK); có các sáng kiến về cơ chế hỗ trợ sao cho học sinh nghèo/cận nghèo có thể uống sữa học đường; có các giải pháp huy động tài chính cho trẻ em nghèo/cận nghèo uống sữa thông qua Quỹ Sữa học đường Vì tầm vóc Việt. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng