Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường

"Cứ 6 tháng, đường hư hỏng thì sẽ được làm lại, dù không bê tông hóa, nhưng cũng một phần nào giúp cho các em nơi đây đi học sạch bàn chân mỗi khi mưa về".

Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường
Mới đây, những hình ảnh về con đường được làm bằng tre đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Điều làm nên sự khác biệt chính là một con đường "tre hóa" thay vì "bê tông hóa" như những con đường ở các thành phố hiện đại. Hình ảnh độc lạ này khiến nhiều ngưởi tỏ ra thích thú.

Facebook-er D. A - người đăng tải những bức hình chia sẻ trên trang cá nhân: "Để hưởng ứng đường sạch cho các em đi học được sạch sẽ, hôm nay nhân dân làm đường bê tông tre. Mong cho các em và nhân dân có được con đường đi tuy không được bê tông hóa, thì cũng sạch đôi bàn chân mỗi khi mưa về".

Qua những hình ảnh, có thể thấy những người phụ nữ với chiếc nón mê đang tích cực chẻ những khúc tre thành những thanh tre dài khoảng 1 mét và chất thành một đống khá lớn. Trong khi đó, những người đàn ông tay cuốc tay xẻng đang cùng nhau đan những thanh tre này thành một "tấm thảm" thô sơ và trải lên một con đường đất đỏ trải dài hàng cây số men theo đồng ruộng.

Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường - ảnh 1 Những người phụ nữ đang tập trung lại và hăng say chẻ tre - (Ảnh: Facebook D.A)
Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường - ảnh 2 Ở một gia đình khác, tre cũng được chẻ mảnh rồi chất thành từng đống - (Ảnh: Facebook D.A)
Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường - ảnh 3 Người dân dùng cuốc để bới đất và cố định những tấm "thảm tre" vào mặt đất bùn - (Ảnh: Facebook D.A)
Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường - ảnh 4 Những thanh tre dài khoảng 1 mét được đan vào nhau đều tăm tắp - (Ảnh: Facebook D.A)
Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường - ảnh 5 Từng mảng được xếp nối liền và đặt lên mặt đất - (Ảnh: Facebook D.A)
Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường - ảnh 6
Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường - ảnh 7 Trên mặt đất bùn sình, con đường bê tông"tre" dần được hoàn thành - (Ảnh: Facebook D.A)
Độc đáo đường “bê tông tre” đưa học sinh đến trường - ảnh 8 Con đường dài hàng cây số là thành quả quá trình lao động của những người dân - (Ảnh: Facebook D.A)
Ngay sau khi hình ảnh này được chia sẻ, dự án ý nghĩa với mong muốn giúp trẻ em đến trường của những người dân nơi đây đã khiến cộng đồng mạng xúc động. Rất nhiều người đã bày tỏ sự cảm thông cho những khó khăn mà các em phải trải qua để đến với con chữ cũng như gửi những lời chúc tốt đẹp tới những hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

"Còn nhiều nơi khó khăn quá. Mong các e sẽ sớm có đường bê tông thật để đi! Vậy mới biết mình đầy đủ và hạnh phúc hơn rất nhiều người!", một cư dân mạng bình luận.

"Đẹp quá! Tình thương từ những bước chân đến trường", một thành viên khác cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với những hình ảnh đầy ý nghĩa và cao đẹp.

Được biết, con đường này ở Yên Bái và là một trong những dự án có ý nghĩa của người dân để giúp cho trẻ em không phải lội qua những con đường bùn đất nhớp nháp mỗi khi tới trường. Theo nickname D.A - người chia sẻ hình ảnh cũng là một người dân Yên Bái, con đường này hoàn toản không sử dụng xi-măng hay cát, cứ 6 tháng lại được làm lại một lần nếu bị hư hỏng. Dù không bê tông hóa, nhưng cũng một phần nào giúp cho các em nơi đây đi học sạch bàn chân mỗi khi mưa về.

Vẫn còn rất nhiều những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang vượt lên nghịch cảnh để tới trường và tìm đến với con chữ. Hy vọng trong một tương lai gần đây, con đường bê tông tre sẽ sớm được thay bằng một con đường bê tông thực sự để những bước chân đến trường sẽ không còn những lấm lem bùn đất...

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá