Độc đáo Hội chợ Xuân Sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Khai mạc từ 12 giờ 30 mùng 4 Tết (giờ địa phương) tại công viên Bolsa Grande (TP Garden Grove, bang California) và kéo dài trong 3 ngày, Hội chợ Xuân Sinh viên 2005 là một trong những sinh hoạt văn hoá độc đáo và quy mô nhất của cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Mặc dù tối mùng 3 và sáng mùng 4 trời mưa tầm tã khiến các lối vào hội chợ bị ngập, nhưng lễ khai mạc đã diễn ra đúng dự kiến với sự tham dự của hàng ngàn người bao gồm quan chức địa phương, các hội đồng hương, bà con Việt kiều và đặc biệt là các bạn sinh viên...

Ngay trong lễ khai mạc, các nghi thức truyền thống như rước kiệu, võng lọng, cầu nguyện trước bàn thờ tổ tiên...đã giúp những người Việt xa quê cảm thấy ấm lòng và thu hút sự chú ý của nhiều người nước ngoài. Các bạn sinh viên còn dựng sân khấu để trình diễn các tiết mục nghệ thuật cổ truyền, múa lân; chuẩn bị một bàn cờ tướng khổng lồ với các quân cờ to bằng bàn tay để các cao thủ có dịp so tài.

Hấp dẫn hơn nữa khi Hội Xuân Sinh viên còn có cả cột đu để các cặp trai gái đánh đu, có hàng chục chiếc đèn lồng Hội An được chuyển sang từ Việt Nam và cuộc triển lãm sinh vật cảnh...

Phần độc đáo nhất của Hội chợ Xuân Sinh viên là khu Làng Việt. ý tưởng về việc thực hiện cuộc triển lãm mô hình thu nhỏ một ngôi làng Việt với các sinh hoạt dân gian đã được thai nghén từ lâu nhưng mới được bắt đầu từ Hội chợ Xuân Sinh viên 2003.

Tại khu Làng Việt năm nay có hàng chục ngôi nhà tranh (lá dừa, tre và gỗ), nhà sàn và cả miếu làng, sân đình, ao cá đã được các bạn sinh viên dày công thiết kế suốt hơn 1 tháng. Dưới các mái nhà tranh là những gian hàng Tết thường thấy tại các ngôi làng truyền thống ở Việt Nam. Đây là gian hàng nơi ông đồ thả thơ, viết câu đối, cho chữ đầu Xuân. Kia là gian hàng nơi “thầy” gieo quẻ bói đoán vận mệnh tương lai cho du khách.

Không chỉ du khách nước ngoài mà nhiều người Việt cũng bất ngờ khi được tận mắt chứng kiến các bạn sinh viên xúng xính trong những bộ quần áo cổ truyền của dân tộc. Các bạn trai với áo the, khăn đóng, giày “Gia Định”. Các bạn gái e ấp trong những bộ áo tứ thân, yếm đào, khăn mỏ quạ nhiều màu sắc.

Trước và sau lễ khai mạc, các “trai làng, gái thôn” này đều bận tíu tít. Người lo sửa soạn lại nếp nhà tranh, gian hàng cho thật giống với Làng Việt, kẻ đứng ra tiếp đón và giới thiệu cho du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng