Độc giả Tiền Phong biếu thầy Khoa tiền giấy mực

TP - "Tôi coi sự việc đòi hỏi “trung thực trong giáo dục” của thầy Đỗ Việt Khoa là một đề tài khoa học giáo dục cấp Nhà nước. Tôi xin biếu thầy 1.000.000 đồng để chi phí giấy mực" - ông Nguyễn Tiến Mỹ - một độc giả của Tiền Phong viết.

Cảnh lộn xộn tại mốt ố điểm thi ở Hà Tây
Sự kiện thầy giáo Đỗ Việt Khoa dũng cảm tố cáo tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua tại Hội đồng thi Phú Xuyên A (Hà Tây), đã gây được sự đồng thuận lớn trong dư luận xã hội.

Những ngày qua, đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước đã liên tục gửi thư về tòa soạn bày  tỏ sự ủng hộ, khâm phục lòng dũng cảm của người thầy này. Tiền phong xin trích đăng một lá thư của bạn đọc.

Tôi là Nguyễn Tiến Mỹ - kỹ sư quân đội, 64 tuổi, đã nghỉ hưu. Tôi từng là cán bộ giảng dạy đại học 10 năm, là thầy giáo của trường sĩ quan quân đội nhiều năm, từng gắn bó với công tác giảng dạy, rất yêu quý học sinh, sinh viên. Cùng nghề thầy giáo, tôi rất cảm phục tấm lòng của thầy khi một mình đứng lên đòi sự trung thực trong giáo dục.

Tôi xin chia sẻ với thầy mấy điểm sau đây:

- Khi sự giả dối lan tràn, lòng trung thực bị đẩy xuống, thầy đã dũng cảm đứng lên, công khai đòi trả lại sự trung thực trong giáo dục, thi cử. Đó là một nhân cách trong sáng, xứng đáng là con cháu Chu Văn An. Tôi tin rằng, đằng sau thầy là sự ủng hộ của đồng nghiệp và học sinh, những người muốn sống tử tế.

- Khi còn quàng khăn đỏ, tôi nhớ mãi lời Bác Hồ dạy: 5 yêu – 2 tốt – đó là thật thà – dũng cảm. Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: Đức tính đầu tiên của người làm khoa học là trung thực. Nguyên Bộ trưởng Bộ Đại học Tạ Quang Bửu, sinh thời đã nhiều lần căn dặn thầy giáo và sinh viên phải trung thực trong  học tập, nghiên cứu khoa học.

Thế mà nhiều năm nay, trong học tập, thi cử, nghiên cứu khoa học, cấp phát bằng cấp, danh hiệu không còn trung thực nữa. Tôi xin cùng thầy Khoa nhắc lại câu nói của Bêlinxki: “Người ta có thể quỳ gối khi có sự lăng nhục cá nhân, nhưng không thể quỳ gối trước sự lăng nhục chân lý”.

Trong cuộc đấu tranh đòi sự trung thực trong giáo dục, nếu vì một lý do nào đó mà thầy không được sự ủng hộ của cơ quan và đồng nghiệp, khó chung sống trong mái nhà giáo dục Hà Tây, tôi mời thầy về làm việc tại cơ quan tôi, một đơn vị kinh tế. Tôi hiện là giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Bưu chính Viễn thông.

Giáo dục Việt Nam đang cần sự trung thực. Hy vọng với sự khởi đầu của thầy Khoa, ngành Giáo dục Hà Tây nói riêng và trên cả nước nói chung sẽ có sự chuyển biến mạnh mẽ. Chúc thầy mạnh khỏe, bình an.

Tái bút: Tôi coi sự việc đòi hỏi “trung thực trong giáo dục” của thầy Đỗ Việt Khoa là một đề tài khoa học giáo dục cấp Nhà nước. Tôi xin biếu thầy 1.000.000 đồng  để chi phí giấy mực.

Rất mong Bộ Giáo dục và những người làm công tác giáo dục chúng ta vực dậy nền giáo dục tốt đẹp của ta như chúng ta đã từng làm được những năm trước đây. Tôi rất mong như thế và tin như thế.

Rất cảm ơn lương tâm nghề nghiệp trong sáng và sự dũng cảm của thầy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá