Đổi mới thi cử để giảm tốn kém cho xã hội

TP - Chiều 9/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp để nghe lãnh đạo Bộ GD&ĐT báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Chính phủ yêu cầu việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phải lường hết khó khăn, không để bị động, không được chủ quan, làm sao giảm tốn kém cho xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp về chuẩn bị kỳ thi chung tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ảnh: Phạm Kiên.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp về chuẩn bị kỳ thi chung tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Ảnh: Phạm Kiên.

Xây dựng cơ chế giám sát chéo

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, năm nay cả nước sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ); các cụm thi tỉnh dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết thêm, tinh thần của quy chế thi, quy chế tuyển sinh là tạo thuận lợi tối đa cho học sinh. Đáng chú ý, đến nay đã có 125 trường ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT phê duyệt phương án tuyển sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT ở cả cụm thi tỉnh (vốn dành cho thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp) và cụm thi liên tỉnh; 300 trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp ở cụm thi liên tỉnh.

“Việc thí sinh sau khi biết kết quả mới đăng ký xét tuyển các trường ĐH, CĐ giúp các em có nhiều cơ hội hơn, và chủ động lựa chọn những khoa, ngành phù hợp với năng lực, sở thích của mình. Các phương án tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ đều có ngưỡng để đảm bảo chất lượng. Toàn bộ kết quả thi và kết quả tuyển sinh của các trường được cập nhật công bố công khai trên mạng”, ông Luận cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, việc tổ chức 1 kỳ thi THPT quốc gia không chỉ tiết kiệm kinh phí cho ngân sách Trung ương, địa phương, mà cho cả gia đình, xã hội. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT cần tiếp tục phối hợp với các địa phương để rà soát việc tổ chức các cụm thi liên tỉnh, cũng như các cụm thi tại từng tỉnh thuận lợi, giảm tối đa rủi ro trong quá trình đi thi của học sinh. Đồng thời khẩn trương thông tin về cơ cấu đề thi, đưa mẫu đề để các trường, học sinh có thời gian chuẩn bị; quy định rõ ràng về việc cử cán bộ, giáo viên về trông thi, chấm thi tại cụm thi liên tỉnh, có cơ chế giám sát chéo.

Không chủ quan, bị động

Đánh giá cao quá trình chuẩn bị của Bộ GD&ĐT, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, công tác chuẩn bị đổi mới thi cử đã đáp ứng các yêu cầu cơ bản, tạo sự đồng thuận cao trong phương án tổ chức. Trong đó, học sinh và gia đình đã được tạo điều kiện thuận lợi tối đa, giảm tốn kém cho xã hội, giảm căng thẳng thi cử. Đồng thời từng bước hội nhập với cách thức tổ chức học và thi của các nước tiên tiến trên thế giới. Đổi mới nhưng vẫn đảm bảo quyền cũng như nguyện vọng học tập và thi cử của mọi học sinh trong cả nước. 

“Quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia phải lường hết các khó khăn và có phương án xử lý, không để bị động, không được chủ quan nhằm mục tiêu đảm bảo tổ chức kỳ thi tốt nhất. Từ nay cho đến trước khi tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT cần tiếp tục tiếp thu, hoàn thiện các quy định sao cho hợp lý nhất, tạo sự đồng thuận cao nhất trong nhân dân và toàn xã hội”. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

“Đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo các cháu đã học thì phải thi có chất lượng, kết quả học tập trung thực để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ cũng như những cháu chỉ muốn tốt nghiệp THPT rồi đi làm việc. Ngay cả những cháu ban đầu chỉ muốn thi tốt nghiệp, nhưng sau đó lại có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH, CĐ thì chúng ta cũng đều đáp ứng. Đồng thời đảm bảo quyền tự chủ của các  trường ĐH, CĐ trong tuyển sinh; quyền quản lý của Nhà nước về chất lượng giáo dục, đào tạo”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ GD&ĐT khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức; ban hành các văn bản hướng dẫn cần thiết; dự báo những khó khăn, phức tạp nảy sinh và có phương án giải quyết. Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các trường ĐH tham gia tổ chức các cụm thi phải nêu cao trách nhiệm trong tổ chức kỳ thi, bảo đảm các điều kiện cho các cán bộ, giáo viên tham gia trông thi, chấm thi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng