Đôi nét về hợp tác Việt - Pháp trong giáo dục

Hiện có hơn 4000 sinh viên VN đang du học tại Pháp, trong đó có gần 500 SV nhận được học bổng của Chính phủ Pháp. Hơn 160 thỏa thuận gắn kết các trường Đại học của hai nước với các trung tâm nghiên cứu.

Riêng giáo dục chiếm hơn 20% giá trị giải ngân hàng năm của Pháp dành cho Việt Nam. Cùng với việc thiết lập một dịch vụ mới dành cho các sinh viên mong muốn tiếp tục học tập tại Pháp-CEF (các Trung tâm Du học Pháp).

Tháng 9 tới, hai trung tâm Đại học Pháp tại Hà Nội và TP HCM sẽ chính thức đi vào hoạt động. Các Trung tâm Đại học Pháp (PUF) được khởi xướng nhân chuyến thăm của Tổng thống Chirac vào năm 2004. Đây là một dự án tiên phong với  12 chương trình đào tạo Đại học chất lượng cao của Pháp được triển khai tại Việt Nam.

PUF sẽ cấp bằng theo tiêu chuẩn chu trình đào tạo LMD của châu Âu (cử nhân-thạc sĩ-tiến sĩ) cho các ngành tin học, công nghệ nanô, vật liệu, công nghệ gien, công nghệ cơ khí, quản lý-kinh tế, luật, khoa học nhân văn.

PUF chủ trương  đào tạo nhất là ở trình độ thạc sĩ nhưng cũng đào tạo cả trình độ cử nhân về quản lý-kinh tế và tiến sĩ về luật.

Trước mắt, mục tiêu của PUF là đào tạo tại Việt Nam những cán bộ có trình độ khoa học cao, có khả năng vượt qua những thách thức của xã hội tri thức và hỗ trợ hệ thống đại học của Việt nam trong tiến trình cải cách.

Pháp là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo y khoa đại học. Pháp cũng có nhiều hợp tác với các bệnh viện.

Quan hệ Việt - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ

Pháp duy trì một quan hệ đối thoại ổn định với Việt Nam. Sự đối thoại ngày càng trở nên phong phú kể từ khi hai nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973.

Hai bên cũng đã duy trì các chuyến thăm đều đặn ở cấp cao nhất. Đó là, chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vào năm 2000, của Chủ tịch nước Trần Đức Lương vào tháng 10 năm 2002 và của Tổng Bí thư  Nông Đức Mạnh vào tháng 6 năm 2005. Chuyến thăm của Tổng thống Francois Mitterand vào năm 1993, của Tổng thống Jacques Chirac vào các năm 1997 và 2004.

Tại diễn đàn Liên hiệp quốc, Pháp là nước ủng hộ Việt Nam ứng cử vào ghế thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc khóa 2008-2009.

Cộng đồng người Pháp tại Việt Nam cũng như người Việt Nam tại Pháp ngày càng lớn mạnh. Hiện có khoảng 3000 người Pháp đang sinh sống tại Việt Nam và khoảng 250.000 người Việt Nam sinh sống tại Pháp.

Khoảng  200 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam. Hơn 180 tổ chức phi  Chính phủ của Pháp hoạt động tại Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, xã hội, văn hóa. Trong số đó có Handicap International, Hội Chữ Thập đỏ Pháp, GRET, Villes en transition...

Với 339,8 triệu euros cam kết được thông báo cho năm 2006, Pháp là nhà tài trợ đứng thứ 4 tại Việt Nam, sau Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á. Pháp là nhà tài trợ song phương thứ 2 và là nhà tài trợ số 1 của châu Âu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá