Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi

TPO - Do đặc thù môn thi vẽ năng khiếu, các thí sinh Trường Đại học Kiến Trúc TPHCM phải thuê ghế từ các dịch vụ bên ngoài với giá… “trên trời”.

Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi

Sáng 2/7, hàng ngàn thí sinh các tỉnh thành đổ về Trường ĐH Kiến Trúc TPHCM để thi môn vẽ năng khiếu, nội dung đề thi vẽ mỹ thuật là tượng chân dung bằng thạch cao theo mẫu tại phòng thi với thời gian làm bài 240 phút. Thí sinh thể hiện sản phẩm bằng bút chì đen, vẽ bài trên mặt giấy không dán phách. Bài thi yêu cầu có bố cục hình vẽ cân đối, dựng hình đúng tỷ lệ, cấu trúc và đặc điểm riêng của mẫu… Còn ngày 3 các thí sinh bước vào môn vẽ trang trí màu. 

Theo quy định, thí sinh đến phòng thi phải tự chuẩn bị các vật dụng để làm bài thi. Do tính chất thi môn đặc thù, nên các thí sinh mang theo dụng cụ rất nhiều như: Bút chì, màu vẽ, đặc biệt là ghế nhựa loại cao và thấp.

Theo ghi nhận, các thí sinh ở TPHCM nhà gần, được gia đình hỗ trợ mang theo. Còn các sĩ tử ở các tỉnh thành khác phần lớn phải thuê ghế từ các dịch vụ trước cổng trường.

Ông Hoàng Văn Hà (quê An Giang) nói: “Tôi đưa con lên Sài Gòn từ hai ngày trước để thuê nhà trọ, tìm địa chỉ trường cho cháu học quy chế thi, xem số báo danh và phòng thi. Đường xá ở thành phố hai cha con không thông thuộc, không biết mua ghế, giá đỡ để vẽ ở đâu nên phải thuê ghế từ những người cho thuê trước cổng trường”.

Được biết, mỗi chiếc ghế nhựa chân cao các thí sinh thuê 50 ngàn đồng, còn ghế chân thấp là 30 ngàn đồng. Nhiều thí sinh đến muộn, sợ không vào được phòng thi nên nắm bắt tâm lý này, đội quân cho thuê ghế còn “hét” với giá 80 ngàn/1 ghế. Bấm bụng các sỹ tử phải rút hầu bao để đưa thuê.

Theo một giáo viên Trường ĐH Kiến Trúc, nhà trường không thể nào trang bị ghế cho thí sinh, bởi vì mỗi sỹ tử có yêu cầu khác nhau về ghế vẽ phù hợp với các tư thế riêng. Do đó thí sinh pải tự trang bị.

Chùm ảnh PV ghi nhận tại Trường Kiến Trúc sáng 2/7.
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 1
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 2
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 3 Để tránh kẹt xe, Sinh viên Trường Kiến Trúc phân luồng, hướng dẫn phụ huynh đợi và người tham gia giao thông 
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 4
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 5 Trước ngày thi, các sinh viên tình nguyện kêu gọi các nhà tài trợ nước để tiếp sức cho sỹ tử 
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 6 Thí sinh bước ra cổng trường, các sinh viên vỗ tay động viên tinh thần 
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 7 Trước cổng Trường Kiến Trúc lúc nào cũng động nghẹt người 
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 8 Ghế nhựa chân dài thí sinh thuê 50 ngàn/ghế
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 9
  Dịch vụ cho thuê ghế kiếm hàng chục triệu mỗi ngày
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 10 Ghế chân thấp thuê 20 ngàn/ghế
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 11
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 12 Vỉa hè, các tuyến đường Passter, Nguyễn Đình Chiểu ùn tắc cục bộ
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 13 Phụ huynh hồi hợp chờ đợi kết quả con mình
Đội quân cho thuê ghế bắt chẹt… sỹ tử mùa thi - ảnh 14 Các phương tiện qua lại phải nhích tường bước.

Mở lon Việt Nam với lí giải của 'Nhà cải cách tiếng việt' PGS.TS Bùi Hiền

PGS Bùi Hiền- nguyên Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội cho rằng câu "Mở lon Việt Nam" là một câu không có nghĩa. Chính sự vô nghĩa của nó khi cho vào quảng cáo lại định hướng cho người ta liên tưởng đến cái khác.

Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận?

Năm 2018, gian lận thi cử xẩy ra tại khâu chấm thi. Chính vì vậy, năm nay, chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm đều được Bộ GD&ĐT đưa ra một quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt. Các phòng chấm thi có camera giám sát 24/24, điện thoại bị phá sóng, lực lượng an ninh luôn tục trực ở khu vực chấm thi...

Nữ sinh cầu cứu đặc cách tốt nghiệp vì lâm bệnh hiểm nghèo trước ngày thi

Đó là trường hợp của em Phan Hiểu Phi, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, TPHCM. Phi được bệnh viện Truyền máu Huyết học chẩn đoán suy tủy xương, 5 ngày phải truyền máu 1 lần và tủy phải đặt hàng ở nước ngoài để mang về Việt Nam ghép...

Chấm thi THPT quốc gia: Không có nhiều điểm cao môn Ngữ văn

Công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 đang được các cụm thi gấp rút thực hiện. Theo đánh giá của các giáo viên chấm thi môn Ngữ văn, đề thi năm nay có sự phân hóa tốt nên không có nhiều điểm cao ở môn này.

Đáp án đầy đủ các môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019

Bộ GD&ĐT chính thức công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019. Đây là căn cứ để giáo viên học sinh tra cứu kiểm tra bài làm của mình.

Tỉnh nào nằm ở điểm cực bắc Việt Nam được coi là thiên đường của giới ‘phượt’

Đây là tỉnh miền núi phía bắc nổi tiếng với những ngọn núi, đường đèo hùng vĩ, là "thiên đường" của giới phượt. Tỉnh này cũng đang dính đến tai tiếng chấn động về gian lận thi cử.

Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất cả nước

Với hơn 74.000 thí sinh dự thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, số lượng bài thi của Hà Nội phải tính bằng tấn chứ không phải hàng nghìn. Do đó, để kịp đúng tiến độ công bố điểm thi vào ngày 14/7, các cán bộ chấm thi ở đây phải làm việc không có ngày nghỉ.

Thí sinh lỡ thi môn cuối vì tai biến mạch máu não: Xử lý thế nào?

Khi chuẩn bị bước vào môn thi cuối, thí sinh Ở Hà Tĩnh không may bị tai biến mạch máu não phải nhập viện cấp cứu…Trong khi đó, một nữ sinh khác phải bỏ thi giữa chừng để về nhà lo đám tang cho bố

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá