Đổi thay nhiều phận đời

TP - Một năm trước, học bổng Niềm hy vọng Báo Tiền Phong ra đời dưới sự bảo trợ tài chính của Cty Bia Huế. Học bổng là sự khởi xướng để nhiều nhà hảo tâm chung tay góp phần làm thay đổi nhiều số phận không may.

Giao thừa tết Canh Dần 2010, điện thoại đổ chuông. Đầu dây bên kia là một em học sinh gắng chờ đến khoảnh khắc đất trời giao niên để gửi lời tri ân tới Báo Tiền Phong cùng các thành viên Chương trình học bổng Niềm hy vọng và nhiều nhà hảo tâm giúp em có những tháng ngày hy vọng, vững tin vượt lên số phận.

Đó là em Võ Thị Trang, học sinh lớp 5B Trường tiểu học Vinh Thái, huyện Phú Vang, mồ côi cả cha lẫn mẹ, từng được Báo Tiền Phong trao học bổng sau khi cơn bão khốc liệt số 9 - 2009 đi qua.

Còn nhớ, sau khi báo phát hành vài giờ đồng hồ, Trang được hai nhà hảo tâm ở Đăk Lăk, Hà Nội và sư trụ trì một ngôi chùa tại huyện Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) nhận nuôi dưỡng đến trưởng thành.

Học bổng của Báo Tiền Phong góp phần nuôi dưỡng niềm tin, ước mơ để em bước vào giảng đường đại học dù thân thể không lành lặn như bao bạn khác. Em mong, có nhiều bạn được nhận học bổng ý nghĩa này, đặc biệt những hoàn cảnh khó khăn như em, để các bạn vững tin vươn lên trong cuộc sống - Nguyễn Văn Cương

Chúng tôi cũng nhận được tin vui qua lời cảm ơn của em Nguyễn Quang Điền An (mồ côi bố mẹ, trú xã Phong Sơn, Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) ở với người anh trai vừa làm ruộng vừa dạy học xa nhà để nuôi em ăn học.

Trước tình cảnh đáng thương của An, sau khi đọc Báo Tiền Phong, bạn đọc gần xa đã giúp đỡ thêm kinh phí cho em học hành.

Lãnh đạo huyện và Phòng GD&ĐT Phong Điền kịp thời thuyên chuyển anh của An từ trường vùng xa về công tác ngay tại quê nhà để có điều kiện chăm sóc em trai tốt hơn...

Từ học bổng Niềm hy vọng, nhiều trường hợp khó khăn, hoạn nạn cũng nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cả cộng đồng, xã hội. Như trường hợp Bán tóc đi học (tại Bình Định), Báo Tiền Phong đăng bài hôm trước, hôm sau, hai nhà hảo tâm từ Hà Nội và TPHCM đặt ngay vấn đề nhận giúp đỡ ăn học cho 4 học sinh trong một gia đình nghèo phải bán tóc đi học này.

Nhân vật chính trong bài là Đặng Thị Thu Trang, sinh viên Trường CĐ Kinh tế đối ngoại TPHCM, hiện được một gia đình (xin được giấu tên) nhận đỡ đầu, nuôi nấng để em tiếp tục đến trường. Ba người em của Trang cũng nhận được sự giúp đỡ của nhà hảo tâm, nhà chùa tại TPHCM và Hà Nội.

Không ít lần, qua thông tin trên Báo Tiền Phong, chúng tôi nhận được điện thoại của nhiều bạn đọc trên mọi miền đất nước gọi về xin địa chỉ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt để gửi lời động viên, tặng quà hay trao thêm học bổng của riêng họ, như trường hợp học sinh xương thuỷ tinh Nguyễn Thị Kiên Giang hay cậu bé ung thư Hà Văn Thêm hoặc cậu út mồ côi Nguyễn Quang Điền An (Thừa Thiên - Huế).

Một số cơ quan báo chí, truyền hình đã khai thác triệt để thông tin bài viết về học bổng Niềm hy vọng để tiếp tục tuyên truyền, động viên, biểu dương những điển hình học sinh vượt khó, tiếp tục kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm khắp nơi...

Nguyễn Văn Cương được nhận học bổng Niềm hy vọng từ khi còn là học sinh -  Ảnh: Ngọc Văn

Tiếp tục đồng hành

Tổng kết chặng 1 học bổng Niềm hy vọng vào cuối tháng 4-2010, hơn 50 trường hợp học sinh sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt trên dải đất miền Trung đã được giúp đỡ. Ban Biên tập Báo Tiền Phong quyết định chuyển toàn bộ kinh phí điều hành học bổng (chặng 1) thành 10 suất học bổng bổ sung giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo.

Từ hiệu quả truyền thông và hiệu ứng xã hội tích cực, Cty Bia Huế quyết định chọn báo Tiền Phong tiếp tục làm đối tác triển khai học bổng Niềm hy vọng để đồng hành trở lại cùng học trò nghèo miền Trung trong chặng 2, cũng với 52 suất (1.000.000 đồng/suất), được trao đến tháng 4-2011.

Gặp lại chúng tôi tại lễ tổng kết học bổng Niềm hy vọng (chặng 1) hôm 27-4, cậu bé dioxin Nguyễn Văn Cương (trú huyện miền núi Nam Đông), nay là sinh viên ĐH Khoa học Huế, xúc động: “Học bổng của Báo Tiền Phong góp phần nuôi dưỡng niềm tin, ước mơ để em bước vào giảng đường đại học dù thân thể không lành lặn như bao bạn khác.

Em mong, có nhiều bạn được nhận học bổng ý nghĩa này, đặc biệt những hoàn cảnh khó khăn như em, để các bạn vững tin vươn lên trong cuộc sống”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá