Sự kiện: Tuyển sinh 2008

Đối tượng nào được tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển?

TP - Dưới đây là những trường hợp có đủ điểu kiện để được tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2008.

Đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008, gồm có: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh nhiên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khỏe, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại.

Nếu việc học tập bị gián đoạn từ 3 năm trở lên và các đối tượng được tuyển thẳng có nguyện vọng, thì được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi vào học chính thức;   thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2007, đã tốt nghiệp THPT năm 2008 được tuyển thẳng vào đại học; thí sinh trong đội tuyển Olympic quốc tế năm 2008, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp THPT;  các đối tượng được tuyển thẳng vào ĐH, CĐ thuộc về năng khiếu TDTT và năng khiếu nghệ thuật,  bao gồm:

* Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là thành viên đội tuyển quốc gia, được Ủy ban TDTT xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội thể thao châu á (ASIAD), Giải vô địch Đông Nam á, Đại hội thể thao Đông Nam á (SEA Games), Cúp Đông Nam á, được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ thể dục thể thao, hoặc các ngành TDTT của các trường, theo qui định của từng trường.

*Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương hoặc đã tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo qui định của từng trường.

*Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm, kể từ ngày đạt giải đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT năm 2008, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được các trường đại học, cao đẳng ưu tiên xét tuyển.

Cụ thể  như sau: 

* Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT, có kết quả thi từ điểm sàn đại học trở lên, được ưu tiên xét tuyển vào đại học.

Những thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào đại học, nhưng nếu có nguyện vọng học cao đẳng, thì các trường xem xét ưu tiên xét tuyển vào cao đẳng.

 * Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT, có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn đại học, được ưu tiên xét tuyển vào cao đẳng.

* Thí sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT, có kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng trở lên, được ưu tiên xét tuyển vào cao đẳng. 2. Thí sinh thuộc diện năng khiếu TDTT, năng khiếu nghệ thuật, bao gồm:

* Thí sinh đạt giải huy chương Vàng các giải vô địch hạng Nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là Kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào Đại học TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng, theo qui định của từng trường

* Thí sinh đạt giải huy chương Bạc, huy chương Đồng của các giải vô địch hạng Nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào cao đẳng TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng của từng trường.

*Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ xét tuyển theo qui định của từng trường.

Những thí sinh đạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật  thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm, kể từ ngày đạt giải đến ngày thi tuyển sinh vào trường.

Thủ tục và lệ phí

Thí sinh đăng ký tuyển thẳng làm một bộ hồ sơ gửi về Sở Giáo dục và đào tạo trước ngày 18/6/2008. Hồ sơ bao gồm: Phiếu đăng ký tuyển thẳng (theo mẫu); Bản sao giấy chứng nhận đạt giải Olympic quốc tế; giấy chứng nhận đạt giải quốc tế về thể dục thể thao (TDTT), năng khiếu nghệ thuật;  Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT; Hai phong bì đã dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh;  hai ảnh chân dung cỡ 4 x 6.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng về Sở Giáo dục và đào tạo theo thời gian quy định của lịch công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2008 từ ngày 10/3 đến hết ngày 10/4/2008 (hoặc trực tiếp  tại các trường có tổ  chức thi từ ngày 11/4 đến hết ngày 17/4/2008)

Hồ sơ gồm : Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển; Bản sao giấy chứng nhận đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Lệ phí tuyển thẳng là 15.000đ /thí sinh/hồ sơ (trong đó nộp cho Sở Giáo dục và Đào tạo 10.000 đồng, nộp cho trường khi đến nhập học 5.000 đồng).

Các trường ĐH, CĐ xây dựng quy định cụ thể về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường mình và thông báo công khai cho thí sinh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả tuyển thẳng sẽ được thông báo cho các Sở GD&ĐT trước ngày 30/6/2008.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá