Đón Tết xa quê nơi sương mù, tuyết trắng...

(TPO) Bạn Vũ Quang Hải - SV giành học bổng ĐH, Trường Quản lý và Công nghệ London (Anh) đã gửi về cho Tiền phong Online những tâm sự khi không được quây quần bên gia đình, người thân trong dịp Tết “con gà”.

Dù có nhiều bài vở phải hoàn thành, nhưng tâm lý chung của chúng tôi đều háo hức đếm ngược thời gian, mong đến thời khắc năm mới. Ngay từ bây giờ, chúng tôi đã lên kế hoạch chuẩn bị cho Tết.

Đầu tiên là làm bữa cơm thân mật có sự tham gia đông đủ của bạn bè. Bữa ăn tất niên đặc biệt do tự tay mình trổ tài chế biến với những món ăn đậm hương vị Việt Nam như nem rán, giò trả… Và sau đó là một kế hoạch đi chơi, picnic, chúc tụng nhau trong những ngày Tết…

Theo dự kiến, Hội Học sinh và Sinh viên Việt Nam tại Anh sẽ tổ chức chương trình đón Tết Nguyên đán với chủ đề Chào Xuân 2005 cho học sinh, sinh viên và người Việt Nam tại Anh không có điều kiện về quê hương vào 17 giờ ngày 13/2 (Mùng 5 Tết Âm lịch). Đây là một dịp tốt để du học sinh Việt Nam ở Anh gặp gỡ, giao lưu đón chào Tết.

Tiếp theo hoạt động này, một số các sự kiện khác như giải bóng đá sinh viên UK (được tổ chức vào tháng 4) và một chương trình lễ hội kết thúc năm vào tháng 11. Những hoạt động này giúp chúng tôi gắn bó với nhau hơn, đỡ nhớ nhà hơn.

Ngoài London, hàng loạt các thành phố khác như Nottingham, Newcastle…, Hội Sinh viên Việt nam cũng đều có các chương trình đón chào năm mới. Không khí đón Tết đang nóng lên từng ngày.

Có ai đi xa mà không nhớ về quê hương, đất nước mỗi khi Tết đến Xuân về ? Không được ở nhà vào dịp lễ hội quan trọng nhất trong năm, dĩ nhiên là buồn lắm. Mặc dù hiện giờ ở Anh, du học sinh có thể tìm được hương vị của món ăn Việt tại các cửa hàng Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng chắc chắn, nó không thể ngon và ý nghĩa như các món mẹ làm ở nhà. Bây giờ đi xa, mới thấy sao những món ăn ngày thường mẹ em chế biến lại ngon đến thế. Rồi những món ăn "đặc sản" mà dân dã của Hà Nội nữa, nhiều lúc tôi cảm thấy thèm khủng khiếp…

Buồn nhất là vào đêm giao thừa (30 Tết, tính theo giờ Việt Nam). Cứ mỗi khi nghe bài hát “Happy New Year”, “Phút giao thừa lặng lẽ”… thì không ai có thể “cầm cự” được cảm giác nhớ nhà mãnh liệt đang dâng trào, lan tỏa trong lòng. Nhớ bố mẹ, gia đình, nhớ bạn bè, người thân. Nhớ những con phố thân quen đông đúc người đi chúc Tết…

Hồi còn ở Việt Nam, mỗi khi nghe xong Chủ tịch nước đọc thư chúc mừng năm mới trên truyền hình, lại cùng gia đình lên tận sân thượng ngắm pháo hoa khoe sắc trên bầu trời đêm Hà Nội. Rồi bạn bè gọi điện chúc mừng nhau ý ới. Những lời chúc mừng tốt đẹp nhất vang lên khắp nơi.

Ngay từ thời điểm 29, đêm 30 Tết, cái cảm giác khó diễn tả cảm xúc đó đã dâng lên trong lòng, không dễ gì diễn đạt được. Những lần như thế, chỉ muốn lao ra sân bay để về nhà đoàn tụ, để chúc mừng năm mới tới người thân và bè bạn…

Giờ này Hà Nội chắc đang hối hả không khí Tết ? Vậy là lại thêm một năm nữa  không được tận hưởng không khí Tết ở quê nhà. Buồn thật ! Nhưng bên này, chúng tôi sẽ cố gắng tập trung đồng hương để chia sẻ nỗi niềm xa quê khi Tết đến.

Nhân dịp năm mới,  xin được gửi lời chúc mừng tới Tienphongonline. Ở bên này, chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi không khí Tết ở quê hương qua Tienphongonline và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng