Đón xuân sớm cùng Voọc chà vá

TP - Một lễ giáng sinh mừng năm mới được tổ chức đặc biệt bằng chuyến đi dã ngoại và bữa tiệc liên quan đến những chú Voọc chà vá chân nâu trên núi Sơn Trà (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Ở đó, các em học sinh được chứng kiến cuộc sống thú vị của những gia đình linh trưởng qua ống nhòm, tê lê máy ảnh...

 Voọc ngũ sắc
Voọc ngũ sắc

Tận mắt thấy Voọc

Chiều cuối tháng 12/2014, hơn 100 em học sinh tiểu học các trường Trần Quốc Toản, Nguyễn Tri Phương và THCS Nguyễn Chí Thanh, Lý Tự Trọng (quận Sơn Trà) cùng 31 phụ huynh háo hức được lên núi khỉ. Anh Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học nước Việt Xanh (Green Viet), chia sẻ: “Kế hoạch ban đầu chúng tôi chỉ đưa các em học sinh đi, nhưng phụ huynh cảm thấy thú vị quá nên đăng ký thêm. Bất ngờ còn có cả cán bộ Phòng Giáo dục, Sở Nội vụ, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh cùng tham gia.

Chuyến đi giúp mọi người quan sát được loài Voọc chà vá chân nâu, qua đó nâng cao hiểu biết và tham gia bảo tồn loài Voọc nói riêng và đa dạng sinh học Sơn Trà nói chung. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh loài linh trưởng đẹp, quý hiếm, có tiềm năng mang lại những giá trị to lớn đối với hệ sinh thái, khoa học, nghệ thuật, du lịch”.

Chừng nửa tiếng lòng vòng trên cung đường quanh núi, chiếc xe dừng lại giữa một con dốc thoai thoải. Các thành viên của Trung tâm Green Viet ra hiệu cả đoàn im lặng, họ đưa ống nhòm tìm Voọc rồi chuyền sang các em học sinh. Lần đầu tiên thấy linh trưởng trên những cây to, chốc chốc chuyền cành theo bầy, các em vô cùng thích thú. Phụ huynh cũng trầm trồ rằng Voọc có bộ lông nhiều màu sắc rất đẹp. Em Nguyễn Thị Trang (trường tiểu học Nguyễn Tri Phương) hào hứng: “Đây là lần đầu em được tận mắt thấy những chú Voọc, chúng hiền hòa và sống như những gia đình. Sau khi về, em sẽ vẽ nhiều tranh tuyên truyền bảo vệ Voọc và kể cho các bạn khác nghe về chuyến đi thú vị này”.

Rất nhiều điểm dừng chân trên núi có sự xuất hiện của Voọc. Chỉ cần im lặng và không làm chúng sợ, mọi người tha hồ quan sát chúng. Hơn 4 giờ chiều, sương đã phủ mờ con đường song các em vẫn chưa muốn về. Anh Vỹ phải tiết lộ phần hai của bữa tiệc giáng sinh thú vị đang đợi thì tất cả mới chịu lên xe.

Ở nhà, các thành viên còn lại đã trang trí một buổi tiệc giáng sinh hoành tráng với hai ông già Noel, tranh vẽ của các em về động thực vật trên núi Sơn Trà được treo khắp phòng, đặc biệt những bức tranh về Voọc chà vá chân nâu. Xe về tới, các em vừa bước vào phòng không khỏi bất ngờ vì tranh của mình được “triển lãm” cho mọi người cùng xem. Tiếp sau đó là những trò chơi thú vị, liên quan tới loài linh trưởng. Trò chơi “rung đuôi Voọc” theo kiểu Rung chuông vàng, bắt các em trả lời những câu hỏi kiến thức về Voọc.

Đón xuân sớm cùng Voọc chà vá - ảnh 1 Phụ huynh và học sinh có cơ hội tận mắt thấy những gia đình Voọc chà vá chân nâu. Ảnh: Thanh Trần

Người trụ lại cuối cùng sẽ vinh hạnh được “rung đuôi” nhận phần thưởng. Trò lựa chọn thức ăn, tìm môi trường sống cho Voọc cũng lồng vào những hiểu biết quý giá về loài linh trưởng này.

Thiên nhiên Sơn Trà vào lớp

Tháng 3/2014, được sự đồng ý của Phòng GD& ĐT quận Sơn Trà, Trung tâm Green Viet đã đem chương trình “Nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sơn Trà” đến với các trường trên địa bàn quận. Mỗi tháng 4 buổi học, với nội dung phong phú và bổ ích như: tìm hiểu đa dạng sinh học của khu BTTN Sơn Trà; tìm hiểu về loài Voọc chà vá chân nâu; tìm hiểu về các loài khỉ; thực hành quan sát và tìm hiểu các loài ĐVHD ở khu BTTN Sơn Trà… Ngoài ra, Trung tâm còn chiếu phim, triển lãm ảnh về thiên nhiên Sơn Trà.

Sau 9 tháng triển khai chương trình, các thành viên của Trung tâm Green Viet thật sự mãn nguyện khi tất cả các em đều hào hứng. Cô giáo Nguyễn Thị Trường (THCS Lý Tự Trọng) nói: “Không chỉ các em được nâng cao nhận thức, mà chúng tôi cũng có cơ hội được hiểu biết hơn về hệ sinh thái đa dạng trên ngọn núi của thành phố mình”. Năm tới, Trung tâm Green Viet sẽ tiếp tục triển khai những chương trình tương tự ở quy mô lớn hơn.

Anh Vỹ tỏ ra vui mừng: “Các em không bỏ buổi học nào, các hoạt động ngoại khóa, vui chơi đều tham gia rất nhiệt tình. Nhiều câu hỏi, kiến thức các em đặt ra buộc chúng tôi phải cố gắng tìm hiểu hơn nữa về loài Voọc nói riêng và thiên nhiên Sơn Trà nói chung để có câu trả lời”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng