Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Đóng cửa trường nếu ngày khai giảng có dịch cúm

TP - Đúng ngày khai giảng, trường nào xuất hiện dịch cúm A/H1N1 mới, sẽ cho tạm thời đóng cửa trường đó, lãnh đạo ngành GD&ĐT TPHCM khẳng định.

Học sinh vẫn học bình thường kể cả khi trong lớp có một vài ca mắc cúm. Ảnh: Lê Nguyễn

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, việc cho học sinh nghỉ học trong thời gian một tuần để cách ly cúm chỉ khi nào trường có hơn 20 học sinh nhiễm cúm A/H1N1.

Ông Đạt cho rằng, năm nay vẫn khai giảng bình thường như mọi năm. “Trường học nào đúng ngày khai giảng 5/9 xảy ra dịch cúm mới cho tạm đóng cửa, nhưng tùy theo mức độ ổ dịch” -  ông Đạt nói.

Bác sĩ Phan Văn Nghiệm - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM cũng cho rằng, việc đóng cửa trường học phải được sự đồng ý của ngành y tế. Nếu lớp học có một vài ca mắc cúm, số học sinh sẽ được cách ly ngay và các lớp vẫn học bình thường. Tuy nhiên, học sinh và giáo viên phải đeo khẩu trang và được tư vấn giám sát dịch.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 3/9, bác sĩ Phan Văn Nghiệm, cho biết, đến nay, có gần 20 ổ dịch trường học với hàng trăm học sinh nhiễm cúm A/H1N1.

“Hiện, tất cả các trường kể cả không có học sinh nhiễm cúm đều đã được ngành y tế tổng vệ sinh khử khuẩn toàn trường và triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo trong trường, đồng thời tư vấn, giám sát, theo dõi sức khỏe học sinh, giáo viên hằng ngày” - Bác sĩ Nghiệm cho biết.

Nhiều trường học cũng mua máy đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp và buộc học sinh đeo khẩu trang. Theo đánh giá, đây cũng là một giải pháp chống dịch khi ngày khai giảng tập trung một lượng lớn học sinh.

Theo bác sĩ Nghiệm, điều cần thiết hiện nay là định kỳ một tuần các trường phải duy trì tổng vệ sinh trường lớp.

Lâm Đồng: Bảy trường không thể khai giảng

Nếu phải đóng cửa trường trong vòng bảy ngày theo khuyến cáo của ngành y tế, sẽ có bảy trường không thể tổ chức khai giảng năm học 2009 - 2010.

Ngày 3/9, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp khẩn để đối phó với tình hình dịch cúm A/H1N1 đang lây lan rất nhanh trong các trường học, đặc biệt là địa bàn TX Bảo Lộc.

Theo báo cáo của ngành y tế, đến nay, Lâm Đồng có 144 ca dương tính với cúm A/H1N1, trong đó học sinh (HS) chiếm hai phần ba. Số trường có HS nhiễm cúm A/H1N1 lên đến 30 trường, trong đó tám trường và một học viện đã cho toàn bộ HS tạm nghỉ học.

Lâm Đồng cũng xuất hiện trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 đầu tiên ở cán bộ y tế. Đó là chị N.T.T (Bệnh viện Đa khoa II) - người trực tiếp tham gia xét nghiệm cho các trường hợp nghi nhiễm cúm A/H1N1. 

Cúm A/H1N1 xuất hiện thêm tại nhiều trường học

Từ ngày 28/8, tại trường THCS Quang Trung, phường Ba Đình (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) xuất hiện nhiều học sinh có biểu hiện bị cúm A/H1N1. Kết quả xét nghiệm cho thấy, có hai học sinh dương tính với cúm A/H1N1.

Ông Tào Ngọc Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tại các lớp 7A1, 7A5 và 8A6 có 37 lượt học sinh ốm, sốt nhẹ, ho và đau họng.

Ngày 3/9, Sở Y tế Vĩnh Long vừa phát hiện thêm một trường hợp nhiễm cúm A/ H1N1 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long. Đây là trường hợp thứ hai của tỉnh nhiễm cúm A/H1N1.

Bệnh nhân là học sinh trường THPT tư thục quận Tân Phú, TPHCM. Sau khi trường tạm ngưng hoạt động do phát hiện có học sinh nhiễm cúm A/H1N1, bệnh nhân đã về gia đình ở huyện Long Hồ. Đến ngày 30/8, có các biểu hiện lâm sàng như sốt, ho sau đó mẫu máu và dịch mũi họng xét nghiệm cho kết quả dương tính với vius cúm A/H1N1.

Tính đến nay, Vĩnh Long giám sát sức khỏe gần 120 trường hợp có liên quan nghi cúm A/H1N1 và phát hiện hai trường hợp cho kết quả dương tính. 

Hôm qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 của tỉnh Thái Bình, cho biết, phát hiện một trường hợp bị nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên. Bệnh nhân là học sinh lớp 8A1, trường THCS Lương Thế Vinh (TP Thái Bình). Được biết, lễ khai giảng của trường Lương Thế Vinh lùi lại năm ngày.

Ngày 3/9, Việt Nam ghi nhận thêm 180 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1. Đến nay, Việt Nam ghi nhận 3.201 trường hợp dương tính, hai ca tử vong.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng