Đồng hồ 'nghe lén' giáo viên gây tranh cãi ở Thượng Hải

Thiết bị đeo tay có thể truyền thanh trong lớp học đến điện thoại của phụ huynh đang gây ra tranh cãi ở Thượng Hải, Trung Quốc. Giáo viên cho rằng, họ bị xâm phạm quyền riêng tư.

Một chiếc đồng hồ có chức năng truyền thanh và thu âm trên mạng Taobao. Ảnh: Taobao.
Một chiếc đồng hồ có chức năng truyền thanh và thu âm trên mạng Taobao. Ảnh: Taobao.

Tại một trường tiểu học nổi tiếng ở quận Phố Đông, thành phố Thượng Hải, giáo viên chủ nhiệm một lớp 3 đang giảng bài, bỗng điện thoại hiện tin thông báo những chú ý cô giảng trên lớp của mẹ học sinh Tiểu Tường đăng trên Weixin (một loại mạng xã hội ở Trung Quốc).

"Tôi thấy có chút kỳ lạ, vì lúc đó rõ ràng chưa tan học, Tiểu Tường vẫn đang ngồi trong lớp. Mẹ em làm sao có thể biết được những lời tôi nói nhanh như vậy?", cô Vưu, giáo viên chủ nhiệm của Tiểu Tường nói.

Các phụ huynh khác liên tục hỏi mẹ Tiểu Tường tại sao lại có thể "thần thông quảng đại", ngay lập tức biết được nội dung buổi học như thế. Chẳng giấu giếm, mẹ Tiểu Tường nói, hôm đó Tiểu Tường đeo trên tay một đồng hồ có thiết bị truyền thanh từ xa, những âm thanh trên giảng đường ngay lập tức sẽ truyền đến điện thoại của chị.

"Lúc đó tôi thực sự nổi giận, cảm thấy mình đang bị theo dõi, giám sát!", cô Vưu than thở, cho rằng, đây là hành động chứng tỏ sự bất tín nhiệm, không tôn trọng giáo viên. Càng làm cô buồn hơn là, sau khi mẹ Tiểu Tường tiết lộ "bí quyết", hàng loạt phụ huynh khác đua nhau hỏi "đồng hồ đấy mua ở đâu? Tôi cũng muốn mua cho cháu một cái".

Cô Vưu thử tìm chiếc đồng hồ trên mạng Taobao (một trang mạng mua sắm trực tuyến) và phát hiện có đến hàng chục cửa hàng bán loại đồng hồ này, với hình dáng không khác so với đồng hồ thông thường của trẻ con, chỉ nhỉnh hơn một chút về kích cỡ.

Cô Vưu không phải giáo viên duy nhất bị nghe lén. Sau việc của cô, các giáo viên khác trong trường cũng bắt đầu truy tìm đồng hồ nghe lén trong lớp mình và phát hiện rất nhiều học sinh lớp 1, 2 đeo loại đồng hồ này.

Nói về loại đồng hồ đặc biệt trên, mẹ Tiểu Tường nói, cô muốn biết con mình trên lớp có tích cực phát biểu không và nếu Tiểu Tường bị bạn khác bắt nạt, thì đồng hồ sẽ thu âm lại làm bằng chứng.

Một phụ huynh khác cho rằng, cho con mình đeo đồng hồ sẽ thuận tiện hơn trong việc giúp con học bài buổi tối. Ngoài ra, có phụ huynh cũng lo lắng sau khi có scandal "giáo viên chửi mắng học sinh bị đuổi việc" mới đây.

"Chúng tôi không đời nào chửi mắng các em, tuy nhiên, chúng tôi cũng không thích bị giám sát, bị theo dõi trong thời gian lên lớp. Cảm giác cứ như có con dao kề vào cổ, làm sao có thể yên tâm lên lớp được?", cô Vưu nói.

"Giám sát tôi trong lúc tôi không biết là nghe lén. Đây rõ ràng là hành vi xâm phạm đời tư. Một số phụ huynh thời nay thiếu hiểu biết về pháp luật quá!", một thầy giáo có tên Châu trong trường bức xúc nói khi phát hiện lớp mình có học sinh đeo loại đồng hồ này.

Để giải quyết vấn đề này, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh, giáo viên bày tỏ suy nghĩ của mình với các bậc phụ huynh, ngược lại, phụ huynh cũng xin lỗi giáo viên, và hứa rằng sẽ không bắt con đeo loại đồng hồ này tới trường nữa.

Đồng hồ 'nghe lén' giáo viên gây tranh cãi ở Thượng Hải - ảnh 1 Chỉ cần bỏ ra 200 tệ (khoảng 750.000) là có thể sở hữu chiếc đồng hồ đa chức năng này. Ảnh: Taobao

Chuyên gia cho rằng, hành động này đã xâm phạm quyền riêng tư của giáo viên. Luật sư Trương của Văn phòng luật sư Tinh Thành, Thượng Hải phân tích, tuy lớp học là nơi công cộng, nhưng công dân nơi công cộng cũng có quyền riêng tư, phụ huynh không có quyền nghe lén hoặc giám sát giáo viên.

Hơn thế nữa, loại đồng hồ này không chỉ thu âm lời giáo viên, mà còn thu âm tất cả âm thanh của các học sinh khác, liên quan đến xâm phạm đời tư của trẻ vị thành niên.

Theo Hồng Hạnh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá