Đồng Nai khởi động đề án “Sữa học đường” giai đoạn 2014 – 2020

Sáng nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công ty Tetra Pak Việt Nam và Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk chính thức phát động Ngày hội Sữa học đường năm học 2015-2016.

Đồng Nai khởi động đề án “Sữa học đường” giai đoạn 2014 – 2020

Đây là năm thứ hai tỉnh Đồng Nai thực hiện Đề án " Sữa học đường" trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 – 2020.

Theo đó, Chương trình chính thức được thực hiện tại toàn bộ các trường; cơ sở mầm non của tỉnh Đồng Nai và khối lớp một của các trường tiểu học thuộc 05 huyện thí điểm, với kinh phí dự kiến cho năm 2015 là 111,2 tỷ đồng.

Hiện nay, Chương trình Sữa học đường đang được triển khai tại 3 tỉnh : Bắc Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu với mục tiêu đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em về thể chất lẫn trí tuệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Sau 2 năm triển khai Đề án “Sữa học đường”, bà Trương Thị Kim Huệ, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết tại Lễ phát động: “Việc triển khai Đề án “Sữa học đường” trên địa bàn tỉnh đã được sự phối hợp tốt của các địa phương, sự hỗ trợ tích cực hai công ty Vinamilk and Tetra Pak. Chương trình bước đầu có tác động tốt đến chất lượng chăm sóc - giáo dục trẻ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Tỉnh. Thông qua tuyên truyền thực hiện chương trình sữa học đường đã có tác động tích cực đến nhận thức của phụ huynh học sinh trong việc sử dụng sữa để cải thiện và nâng cao sức khỏe cho trẻ, đồng thời chương trình cũng đã góp phần thu hút được số trẻ đến trường, đến lớp đông hơn để thực hiện mục tiêu phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi.”

 Đề án “Sữa học đường” đã chứng minh hiệu quả rõ rệt đối với sự phát triển thể chất của trẻ cũng như mang lại tác động xã hội tích cực chỉ sau 2 năm thực hiện, cụ thể :

 - Số trẻ suy dinh dưỡng về cân nặng ở nhà trẻ giảm 2,9% (còn 8,3%), ở trẻ mẫu giáo giảm 2,3% (còn 8,7%)

- Số trẻ suy dinh dưỡng chiều cao ở nhà trẻ giảm 3,3% (còn 9 %), ở mẫu giáo 2,6% (còn 10,1%).

 “Với những kết quả đạt được bước đầu, chúng tôi đánh giá rất cao vai trò và ý nghĩa của Đề án “Sữa học đường” trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Chúng tôi tin tưởng rằng chương trình Sữa học đường năm học 2015- 2016 sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả để thực hiện mục tiêu nâng cao thể chất và trí tuệ của thế hệ trẻ tương lai của tỉnh Đồng Nai.” Bà Huệ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc triển khai Đề án “Sữa học đường” tại tỉnh Đồng Nai đã góp phần cải thiện nhận thức của cộng đồng về việc uống sữa đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, giúp phụ huynh phấn khởi và yên tâm về nguồn gốc và chất lượng sữa con uống tại trường, giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa cho phụ huynh (phụ huynh chỉ phải nộp 35% kinh phí), trên cơ sở đó duy trì và gia tăng sĩ số trẻ đến lớp hàng ngày.

Đồng Nai khởi động đề án “Sữa học đường” giai đoạn 2014 – 2020  - ảnh 1
Cô Huyền, giáo viên Trường Mầm non Phong Lan (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai chia sẻ: “ Sau mỗi lần cân đo thể chất cho trẻ chúng tôi đều thấy vui mừng vì các cháu có chuyển biến rõ về chiều cao và cân nặng, phụ huynh cũng rất phấn khởi. Được uống sữa thường xuyên cũng giúp các cháu khỏe mạnh, nhanh nhẹn, thông minh và đi học đều hơn. Là giáo viên chăm sóc các cháu hàng ngày, tôi thực sự thấy Sữa học đường là chương trình rất thiết thực với trẻ.”

Theo Ban chỉ đạo chương trình Sữa học đường của tỉnh Đồng Nai, trong năm 2015, chương trình Sữa học đường sẽ được áp dụng tại ở tất cả các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh và đối với học sinh lớp một của các trường tiểu học thuộc 05 huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Định Quán, Tân Phú, Vĩnh Cửu. Theo đó, mỗi em sẽ được uống sữa UHT 180ml ADM của Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk 3-4 lần/tuần trong suốt năm học.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ cần rất nhiều vi chất để đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, tạo nền tảng tốt cho tương lai của trẻ về sau. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và tri thức ở các vùng miền không đồng đều, trẻ em Việt Nam đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, tỷ lệ tới 25% ở trẻ dưới 5 tuổi. Uống sữa chính là một biện pháp hữu hiệu để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng thiếu hụt, giúp cải thiện thể trạng, hệ miễn dịch, tiêu hóa cho trẻ.

Đồng Nai khởi động đề án “Sữa học đường” giai đoạn 2014 – 2020  - ảnh 2
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 279 trường mầm non, 976 nhóm trẻ và lớp mẫu giáo tư thục. Trong những năm gần đây, tỉnh đã đầu tư đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng và đã đạt được những kết quả quan trọng. 

Trong đó, đáng chú ý là tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi theo cân nặng đã giảm từ 14,5% (năm 2010) xuống còn 8,5% năm 2014; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi theo chiều cao giảm từ 14,8% năm 2010 xuống 8,7% năm 2014 và tỷ lệ trẻ sơ sinh có cân nặng dưới 2.500g giảm còn 4,3%. Tham gia vào chương trình Sữa học đường chính là một trong những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai nhằm đáp ứng các mục tiêu đề ra của Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn  2015 - 2020 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Chương trình Sữa học đường năm 2015 đã được khởi động đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh ngày 23/9. Sau Đồng Nai, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 30/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá