Đồng Nai:Sẽ áp dụng phương pháp bảo mật đề thi ĐH-CĐ mới

TP - Tại Hội nghị “Báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học giáo viên” lần thứ 3 ĐH dân lập Lạc Hồng ngày 30/6/2006, một phương pháp bảo mật đề thi mới đưa ra gây được khá nhiều sự chú ý.

Người ta hi vọng rất nhiều vào tính khả thi của nó, nhất là trong thời điểm tuyển sinh ĐH, CĐ, THCN với hệ thống bảo mật đề cũ kỹ, cồng kềnh, tốn kém thời gian, nhiều khả năng rò rỉ hiện nay.

Đề tài “Ứng dụng mã hóa trong việc bảo mật đề thi” do Th.S Tạ Thúc Nhu và Th.S Nguyễn Hoàng Liêm – Khoa Công nghệ thông tin - nghiên cứu, thực hiện.

Với đề tài này, thay vì đề thi phải niêm phong rồi chuyên chở đến các Hội đồng thi (đôi khi quãng đường rất dài) thì chỉ cần ra đề từ một bộ phận, sau đó gửi đến Hội đồng thi ngay lập tức bằng đường truyền Internet.

Nó cũng sẽ chấm dứt cảnh giáo viên ra đề bị tập trung lại cả tuần liền. Quan trọng hơn, việc bảo mật đề thi được an toàn tuyệt đối thông qua các hệ thống mã hóa được hoàn thiện bởi nhiều quy trình.

Hệ thống mã hóa dựa trên thuật toán NIST (chứng nhận mã hóa của Mỹ). Để bảo đảm bí mật tối đa và hạn chế sai sót, phương pháp sử dụng cả hai hệ thống mã hóa.

Ban đầu, hệ thống mã hóa đối xứng sẽ mã hóa đề thi. Sau đó, sử dụng hệ thống mã hóa công khai để mở khóa nhóm đối xứng. Phương pháp này có 2 hạn chế: Việc bảo mật thông tin có thể bị rò rỉ bởi một người nào đó đứng giữa trong quy trình truyền đề thi và trung tâm ra đề phải đảm bảo được đúng là đề của điểm thi.

Tác giả “ứng cứu” bằng cách “chèn” thêm vào quy trình một loại chữ ký điện tử và sử dụng hệ thống chứng thực (do tổ chức chứng thực kiểm tra). Tất cả những điểm thêm vào này sẽ cùng được mã hóa khi truyền về Hội đồng thi.

Tuy quy trình phức tạp như vậy nhưng theo tác giả, nếu quen thuộc và làm đúng quy trình, hệ thống sẽ mã hóa đề thi trong vòng một phút. Sử dụng đường truyền internet nên việc thất lạc hoặc những vấn đề sơ sót, rò rỉ đề thi xảy ra trong quá trình chuyên chở đề hoàn toàn không có.

Cũng không cần thời gian in ấn đề thi tốn kém, kéo dài như hiện nay. Ngoài ra, vì sử dụng những thuật toán mới, chuẩn và an toàn nhất của quốc tế nên việc phá mã của các hacker tốn thời gian rất dài, vừa đủ thời gian cho cuộc thi diễn ra.

Chỉ mới được công bố nhưng trước đó, đề tài đã được Sở GD&ĐT Đồng Nai “đặt hàng” để chuẩn bị cho những kỳ thi sắp tới của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá